Cụ bà 71 tuổi bán ốc lúc nửa đêmicon

Sau 23h, khi nhiều người dân TPHCM đã chìm vào ngủ thì vẫn có một người phụ nữ hơn 70 tuổi mở "quán" ốc mưu sinh. Điều đặc biệt, đa số khách hàng đến quán đều tự nấu ốc và tự tính tiền giúp bà chủ.

Sau 23h, khi nhiều người dân TPHCM đã chìm vào ngủ thì vẫn có một người phụ nữ hơn 70 tuổi mở "quán" ốc mưu sinh. Điều đặc biệt, đa số khách hàng đến quán đều tự nấu ốc và tự tính tiền giúp bà chủ.

 



Quán ốc chỉ bán sau 23h

Cụ bà 71 tuổi bán ốc lúc nửa đêm

Nửa đêm, khi các con đường tại TPHCM tĩnh lặng hơn, không còn tiếng kèn xe inh ỏi hay khói bụi mù mịt thì quán ốc của bà Lài (71 tuổi) nằm trên đường Lê Thánh Tôn (quận 1, TPHCM) đông khách nhất.

Tuy gọi là quán nhưng chỗ bán của bà Lài chỉ có một vài ghế nhựa, 1 bếp than hồng để chế biến những món nướng, 1 bếp gas mini để nấu các món hấp, luộc,... và vài rổ ốc, trứng nhỏ để phục vụ khách.

Cụ bà 71 tuổi bán ốc lúc nửa đêm - 1

Quán của bà Lài chỉ lèo tèo vài chiếc ghế nhựa, vài bếp ga mini để nấu đồ ăn. 

"Hồi trước, tôi đẩy xe bán trái cây vào buổi sáng, buổi chiều thì bán trứng hột vịt lộn, hột gà nướng dạo. Nhưng hơn 2 năm trở lại đây, dịch Covid-19 bùng phát đã làm việc buôn bán khó khăn hơn, nên tôi mới chuyển sang bán ốc cố định tại đây để mưu sinh", bà Lài cho biết.

Cụ bà 71 tuổi bán ốc lúc nửa đêm - 2

Bà Lài hiện đang sống một mình trong căn nhà ở quận 10.

Quán của bà Lài chỉ bán 6 loại ốc gồm ốc bươu, ốc cà na, ốc hương, nghêu, sò lông, sò huyết, mỗi loại có thể hấp sả, nướng, rang me hoặc xào tỏi. Giá một phần ốc là 50.000 đồng. Ngoài ra còn có trứng gà luộc với giá 5.000 đồng/quả và trứng vịt lộn có giá 8.000 đồng/quả.

Cụ bà 71 tuổi bán ốc lúc nửa đêm - 3
Mỗi loại ốc bà Lài bán với mức giá khoảng 50.000 đồng/phần.

Bà Lài đang sống một mình trong căn nhà mà ba mẹ để lại ở quận 10. Bà không có chồng, không con, cũng chẳng còn lấy bất cứ một người nào có thể lo cho bà ở cái tuổi về già.

Cụ bà 71 tuổi bán ốc lúc nửa đêm - 4
Đối với bà, bán ốc vừa là công việc kiếm tiền, vừa có thể tâm sự cùng với khách.

"Không có tiền cũng chẳng quen ai, nên lúc đầu tôi ngồi đại ở đây. Tối khoảng 10h, tôi bắt đầu thu xếp đồ đạc và gọi ông xe ôm qua chở. Mỗi cuốc xe tốn 50.000 đồng, chạy lên chỗ bán rồi bày hàng ra bán cho người ta", bà Lài kể.

Cụ bà 71 tuổi bán ốc lúc nửa đêm - 5
Dù quán ốc khá đơn sơ nhưng vẫn nhiều bạn trẻ tới ủng hộ bà Lài, giúp bà có kế sinh nhai.

Lý giải về việc bán khuya, bà cho biết, ban ngày không có chỗ ngồi bán nên đành bán vào giờ hầu hết mọi người đã đi ngủ. Dọn hàng ra đến sáng thì bà lại dọn dẹp vào. Về đến nhà cũng đã 8 - 9 giờ sáng, bà tranh thủ ăn cơm ngủ nghỉ. Sau đó tỉnh dậy lại loay hoay chuẩn bị nguyên liệu, đi chợ mua ốc để chuẩn bị đi bán.

Ngoại trừ ngày mồng 1 và 15 (âm lịch) hằng tháng, bà Lài bán đều đặn hằng ngày, cứ nửa đêm là sẽ dọn ra bán ốc. Ngày nào may mắn nhiều khách thì bà bán hết, ngày nào ế ẩm thì bà mang ốc về để nấu ăn với cơm.

Cụ bà 71 tuổi bán ốc lúc nửa đêm - 6
Nhiều khách còn tự nấu đồ ăn và đến khi ăn xong thì tự tính tiền trả cho bà.

Số tiền lời từ "quán" ốc đêm này cũng chỉ giúp bà đủ tiền đi chợ qua ngày, chứ không dư giả nhiều. Có thời điểm, bà Lài không bán được nên không có tiền mua ốc chỉ xin mua thiếu một vài loại ốc mà khách hay ăn nhất để bán tạm.

Cụ bà 71 tuổi bán ốc lúc nửa đêm - 7
Món sò lông nướng là món được nhiều khách gọi nhất khi đến đây.

Thực khách tự nấu ốc để phục vụ

Khoảng gần 1 năm trở lại đây, quán ốc của bà Lài bất ngờ "nổi tiếng" với các bạn trẻ thông qua các video giới thiệu về quán đăng trên mạng xã hội. Nhờ vậy, nhiều người biết và tìm đến quán của bà để mua ốc ủng hộ bà. Đỉnh điểm có ngày bà mới bán chưa được 1 tiếng là đã hết hàng.

Cụ bà 71 tuổi bán ốc lúc nửa đêm - 8
Bà Lài cho biết số tiền lời từ quán ốc chỉ đủ bà mua thức ăn hàng ngày.

Một điều đặc biệt tại đây, là hầu như các vị khách đến quán đều tự mình làm hết mọi việc từ nấu ốc, nêm nếm, thậm chí cả tính tiền. Nhiều vị khách chia sẻ thứ níu chân họ ở lại với quán ốc không chỉ là hương vị món ốc mà còn là nụ cười hiền của bà Lài.

Quả thật, trên gương mặt phúc hậu lúc nào cũng thường trực nở nụ cười. "Bản thân tôi đã đến tuổi này rồi thì không còn lo nhiều nữa. Hiện tại, tôi chỉ bán ít ốc để kiếm đủ bữa cơm là hạnh phúc lắm rồi", bà Lài tâm sự.

Cụ bà 71 tuổi bán ốc lúc nửa đêm - 9

Bà Lài chỉ nghỉ bán khi bị bệnh hoặc trời mưa to gió lớn.

Đa số khách hàng khi thấy quán đông khách đều xắn tay áo phụ bà, người thì nướng sò, người thì chế biến ốc, người thì tính tiền. Nhờ vậy, quán ốc của bà Lài không ngớt tiếng cười nói. Nhiều khách sợ bà đã già nên tính lâu đã tự tính tiền và nhắc bà phải thối lại bao nhiêu tiền.

Cụ bà 71 tuổi bán ốc lúc nửa đêm - 10
Do tuổi cao nên mỗi lần thức đêm khiến bà Lài khá mệt mỏi.

"Mỗi ngày bán tại đây vui lắm, có nhiều khách trẻ đến phụ tôi nấu ăn, có nhiều người đến phụ từ 23h đến gần 4 - 5h sáng sau khi tôi dọn hàng xong thì mới yên tâm lên xe máy trở về nhà. Giờ tôi mà nghỉ bán là tôi sẽ nhớ khách", bà Lài cho biết.

Cụ bà 71 tuổi bán ốc lúc nửa đêm - 11
Tuy vậy, vì cuộc sống mưu sinh bà phải cố gắng.

Hiện tại, bà Lài chỉ mong muốn có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục duy trì "quán" ốc này. Vì bà không có con cháu nên nhiều khi các bạn trẻ ra phụ, bà Lài đều xem giống con cháu của mình. Nhờ vậy, tuy mỗi ngày bán ốc đều rất cực nhưng bù lại "quán" ốc này đem lại nhiều niềm hạnh phúc đến với người phụ nữ đã ngoài 70 tuổi này.

(Theo Dân Trí)

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.216.054.042 VNĐ / tấn

294.35 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt gà

CHICKEN

29.828.130 VNĐ / tấn

7.22 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

6.204.709 VNĐ / tấn

107.42 USD / lbs

0.28 %

+ 0.30

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc thường xuyên “chốt đơn” 1 loại bánh dân dã Việt Nam: Hé lộ bí quyết chinh phục gần 20 quốc gia
29/07/2025 06:17
Loại bánh dân dã này của Việt Nam đã được nâng tầm giá trị, vươn ra xuất khẩu đến nhiều thị trường khó tính trên thế giới, hướng phát triển bền vững làm giàu cho người dân.
Một thương hiệu băng vệ sinh vướng nghi vấn chứa chất gây ung thư vượt ngưỡng cho phép 16.000 lần
27/07/2025 10:30
Loạt sản phẩm băng vệ sinh của thương hiệu này bị phát hiện chứa hàm lượng cực cao thio-urea, chất bị nghi có nguy cơ gây ung thư và tổn hại nội tạng.
‘Siêu thực phẩm’ của Việt Nam được đối thủ Thái Lan mạnh tay săn lùng: Xuất khẩu tăng trưởng 3 chữ số, Mỹ là khách ruột nhiều năm liên tiếp
27/07/2025 07:00
Bên cạnh sầu riêng, đây cũng là mặt hàng mà Việt Nam - Thái Lan đang cạnh tranh gay gắt.
Bất ngờ người Việt chi đến 725 tỷ đồng mua giấy qua mạng
26/07/2025 08:00
Chi hơn 203.000 tỷ đồng mua sắm qua mạng trong nửa đầu năm, bên cạnh sản phẩm làm đẹp, thời trang, thực phẩm, người tiêu dùng Việt tốn 725 tỷ đồng để mua giấy rút.