Cú hích cho thương mại điện tử tại Việt Nam

26/03/2018 13:07
(NTD) - Thương mại điện tử tại Việt Nam đang chập chững phát triển. Amazon vừa tuyên bố bước vào thị trường Việt Nam, Alibaba đã châm thêm 2 tỷ USD vào Lazada để nghênh chiến. Sự có mặt của hai gã khổng lồ sẽ tạo nên cơ hội mới cho các nhà sản xuất và kinh doanh nhỏ của Việt Nam.
Ecom1
Đặng Sơn Lâm tin rằng sự có mặt của Alibaba và Amazon sẽ tạo cơ hội mới cho nhà sản xuất và doanh nghiệp Việt Nam.

10h sáng, trong căn phòng nhỏ của một căn nhà ở Thảo Điền, Q.2, Đặng Sơn Lâm mở máy tính, bắt đầu ngày làm việc của mình. “Lượng truy cập, số đơn đặt hàng và tỷ lệ hàng bị trả về… Tất cả các thông số bán hàng của trang mạng trong ngày hôm qua tôi phải cập nhật từ đầu ngày. Sau đó mới là kế hoạch trong ngày và gặp gỡ các đối tác” - chủ nhân trẻ của trang ula.vn chuyên bán thời trang thể thao và hàng hiệu nói.

TF5
Hội chợ hàng Thái Lan do Công ty SQM tổ chức tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Tân Bình, TP.HCM. Người tiêu dùng Việt Nam vẫn còn giữ thói quan "thấy tận mắt, sờ tận tay" các mặt hàng. Đó là thách thức các trang bán hàng phải vượt qua là xây dựng niềm tin của người sử dụng.

Doanh thu tăng 30 lần trong 4 năm

Lâm bắt đầu “ra riêng” sự nghiệp vào tháng 3/2014 với vỏn vẹn 20 triệu đồng làm vốn. Cựu sinh viên Đại học RMIT Vietnam nhớ lại: “Lúc đó, một người bạn kinh doanh cửa hàng đồ thể thao đóng cửa. Có sẵn nguồn hàng chất lượng tôi nghĩ ‘Tại sao không?’…”

Năm đầu khai trương, trang Ula có khoảng 300 mã sản phẩm thôi nhưng chỉ tập trung theo chủ đề, một nhóm hàng. “Duy nhất chỉ là thời trang thể thao và hàng hiệu” - Lâm nói.

Khởi đầu thuận lợi vậy, nhưng sang năm thứ hai thì Lâm gặp khó. Anh giành được độc quyền bán hàng online các sản phẩm Nike, Adidas, Speedo và Crocs… nhưng đối tác phân phối đòi phải có tín dụng thư bảo đảm đến hai tỷ đồng. “Với một người mới ra làm ăn, chạy được số tiền đó thì đổ mồ hôi sôi nước mắt” - Lâm kể.

Chỉ tập trung một dòng sản phẩm

Các trang thương mại điện tử lớn của Việt Nam như Tiki, Lazada, Shopee, Adayroi… ra mắt tại Việt Nam đã lâu nhưng vẫn đang loay hoay tìm hướng ra. Nhưng các trang này hiện nay cái gì cũng bán. Người tiêu dùng phải như bơi trong bể hàng hóa chưa được phân loại.”

Với các công ty khởi nghiệp hay doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ như Ula thì tồn tại mới là vấn đề thiết yếu. Lâm nói không thể mơ màng đến sự phát triển rạng rỡ trong tương lai khi mà “không có một đồng để ăn”.

Vì thế, Lâm chỉ tập trung vào các mặt hàng thời trang thể thao và hàng hiệu, nhắm vào thị trường chính là TP.HCM và các tỉnh xung quanh, trong đó ưu tiên giới trẻ. Người trẻ bắt nhịp nhanh với xu hướng thời trang và phương tiện chi trả hiện đại - bằng thẻ tín dụng.

lead_800x450
Giới trẻ bắt nhịp nhanh với xu hướng thời trang và phương tiện chi trả hiện đại - bằng thẻ tín dụng.

Niềm tin - nền tảng phát triển của thương mại điện tử

Món hàng đắt nhất được mua bán trên trang Ula là cây viết hàng hiệu Monte Grappa của Ý với giá 28 triệu đồng. Lâm cho rằng đó là sự thay đổi lớn trong tâm lý người tiêu dùng trong bốn năm qua.

Anh giải thích thêm rằng giá trị của món hàng trên sàn giao dịch điện tử càng lớn chứng tỏ niềm tin của người tiêu dùng cũng lớn hơn. “Đó là tín hiệu tốt, tạo nền tảng cho phát triển thương mại điện tử” - Lâm phát biểu.

Amazon tạo nên “cơ hội mới, thị trường mới”

Các diễn giả của sàn giao dịch thương mại điện tử lớn nhất thế giới khi nghiên cứu thị trường bán lẻ và thương mại điện tử tại Việt Nam đã “thất kinh” với con số 1 triệu người Việt đang kinh doanh và bán hàng qua facebook. Tuy nhiên, tương lai của thị trường thương mại lên đến 10 tỷ USD tại Việt Nam lại chia đều cơ hội cho mọi người.

“Các hãng lớn sẽ tập trung nuôi dưỡng hay duy trì thị phần và họ cần đổ tiền tỷ để cỗ máy khổng lồ vận hành. Trong khi đó, việc mua bán hàng xách tay và bán hàng qua facebook sẽ dần giảm đi để nhường chỗ các trang thương mại điện tử năng động, có nét riêng” - chuyên gia tư vấn Huỳnh Công Thắng nhận định.

“Sự có mặt và cạnh tranh của các “đại gia” như Alibaba và Amazon sẽ tạo sự cạnh tranh mới trên thị trường sản xuất và thương mại trong nước khi đưa vào nhiều nhà bán lẻ. Nhưng họ cũng mang đến một thị trường khổng lồ ngoài kia” - anh Huỳnh Công Thắng nhận định.

Đặng Sơn Lâm có sự háo hức của riêng mình. Anh kể năm ngoái khi anh đăng bán võng xếp trên trang Alibaba thì có được khách hàng từ Nhật. Họ bay sang Sài Gòn để xem hàng và đòi hỏi làm hàng theo ý họ. Và hợp đồng bốn container võng xếp mỗi năm được ký kết. “Amazon cũng mở ra cơ hội vô tận. Cái chính là mình phải biết đi chợ và chọn mặt hàng mà thị trường bán lẻ ngoài kia mong đợi” - Đặng Sơn Lâm kết luận.

 Ricky Hồ

_NTD_So 420 _In_Page_11
 

 

Tin mới

Chuyên gia SSIAM: Nhịp giảm 10–15% thường là cơ hội tốt để giải ngân
11 giờ trước
Bên cạnh việc giải ngân đều đặn, nhà đầu tư cũng có thể linh hoạt tăng tỷ trọng trong những giai đoạn thị trường điều chỉnh sâu để nâng cao hiệu quả dài hạn.
Dòng vốn tổ chức đối với thị trường chứng khoán Việt Nam đang ngày càng cải thiện
11 giờ trước
Về chiến lược năm nay, SSIAM tiếp tục theo đuổi triết lý đầu tư giá trị, tập trung vào những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt nhưng chưa được thị trường định giá đúng.
FLC phát đi thông điệp quan trọng sau khi cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết xuất hiện
11 giờ trước
Trong quá trình tái cấu trúc, FLC coi nguồn nhân lực là yếu tố quyết định hiệu quả phục hồi và năng lực phát triển dài hạn của hệ sinh thái do ông Trịnh Văn Quyết sáng lập.
Năm 2026: 3 con giáp tài vận bùng nổ mạnh nhất, tiền vào dồn dập nhưng phải biết giữ kỷ luật mới giàu bền, thay vì chỉ "ăn theo sóng" nhất thời
11 giờ trước
Theo chuyên gia phong thủy, năm Bính Ngọ 2026 là năm của cơ hội lớn và thách thức lớn. Trong đó, tuổi Dần, Tuất và Mùi là ba con giáp nổi bật nhất về tài vận.
"Mổ xẻ" cú lãi đột biến tăng gần 200 lần của Phát Đạt (PDR) trong quý 4, tồn kho phình to lên gần 16.700 tỷ đồng
10 giờ trước
Cú lãi đột biến tăng gần 200 lần trong quý 4 của Phát Đạt nhờ động lực chính đến từ 408 tỷ đồng doanh thu tài chính, phát sinh từ thoái toàn bộ cổ phần tại CTCP Đầu tư Bắc Cường (dự án Trần Phú – Đà Nẵng).

Tin cùng chuyên mục

Đại lý xả kho MG4, giảm sốc kỷ lục 328 triệu đồng: Giá thực tế chỉ 620 triệu, rẻ ngang Kia Sonet, đấu Mitsubishi Xforce
6 giờ trước
Mức giá mới giúp MG4 bất ngờ bước vào cuộc chơi của các mẫu CUV phổ thông, thay vì đứng ngoài vì bài toán giá như trước.
Phát hiện "mắt thần" tại trạm biến áp của EVNHANOI: Không cần con người vẫn có thể đọc rơle, truy tìm lỗi
7 giờ trước
Công nghệ không thay thế con người, nhưng sẽ giúp con người làm việc an toàn và chính xác hơn.
Sao người Nhật có công nghệ đỉnh cao lại ít khi khoe khoang, còn Trung Quốc "mới chớm nở" đã tung hô rợp trời?
7 giờ trước
Trong một thế giới nơi sức mạnh quốc gia được định hình bởi sự thống trị công nghệ, lối đi của Nhật Bản có vẻ thiếu tham vọng, nhưng thực chất đó là một chiến lược khôn ngoan.
Giao Hàng Nhanh khai trương trung tâm trung chuyển Hưng Yên, tăng tốc đua logistics
9 giờ trước
Việc Giao Hàng Nhanh đưa Trung tâm Trung chuyển Hưng Yên vào vận hành được xem là một dấu mốc quan trọng trong chiến lược đầu tư hạ tầng logistics dài hạn.