Cú sốc dầu lửa Saudi Arabia có khiến FED hạ lãi suất sâu hơn?

17/09/2019 11:06
Vụ tấn công mỏ dầu Saudi Arabia khiến ông Trump một lần nữa gây sức ép đòi FED hạ lãi suất mạnh hơn...

Vụ tấn công nhằm vào cơ sở dầu lửa trọng yếu của Saudi Arabia hôm thứ Bảy đã khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa gây sức ép đòi Cục Dự Trữ Liên bang (FED) giảm lãi suất nhanh và mạnh hơn.

FED nên thực thi "một đợt giảm lãi suất mạnh, tung biện pháp kích cầu" trong cuộc họp chính sách tiền tệ diễn ra tuần này - ông Trump kêu gọi trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter ngày 16/9. Cuộc họp định kỳ của FED sẽ bắt đầu vào ngày thứ Ba và kết thúc vào ngày thứ Tư.

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, tiền lệ lịch sử và tình hình năng lượng đang thay đổi ở Mỹ là cơ sở để tin rằng FED sẽ chỉ cắt giảm lãi suất 0,25% như dự báo hiện tại của thị trường, thay vì đưa ra một mức cắt giảm lớn hơn.

FED đã từng hạ lãi suất trong những lần nước Mỹ lâm khủng hoảng trước kia, bao gồm vụ tấn công khủng bố 11/9/2001 hay vụ sụp đổ "ngày thứ Sáu đen tối" trên thị trường tài chính Phố Wall hồi thập niên 1980. Tuy nhiên, động thái phản ứng khi đó của FED đều nhằm xử lý rủi ro lớn trên thị trường tài chính - mối nguy có thể đặt ra hiểm họa lớn hơn cho nền kinh tế.

Chẳng hạn, khủng hoảng có thể làm cho các ngân hàng và công ty tài chính siết chặt hoạt động cho vay, khiến cho nền kinh tế rơi vào tình trạng khan hiếm thanh khoản. Trong những tháng sau vụ 11/9, FED đã hạ lãi suất tổng cộng 1,75%, đồng thời triển khai các biện pháp đảm bảo thanh khoản cho hệ thống ngân hàng.

Hiện chưa rõ vụ tấn công mỏ dầu Saudi Arabia sẽ có ảnh hưởng lớn cỡ nào. Mức độ ảnh hưởng sẽ tùy thuộc vào việc Saudi Arabia mất thời gian bao lâu để khôi phục lại phần sản lượng dầu mất mát, và liệu vụ tấn công có dẫn tới một cuộc xung đột trên diện rộng ở Trung Đông.

Cho tới thời điểm hiện tại, ngoài giá dầu tăng mạnh, thị trường tài chính có phản ứng khá dè dặt. Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ chỉ giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm không đáng kể.

Mức biến động này chưa tới độ cần thiết đòi hỏi sự can thiệp của ngân hàng trung ương. Bởi vậy mà giới giao dịch ở Phố Wall hầu như không thay đổi kỳ vọng rằng FED sẽ chỉ cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp tuần này.

Thậm chí, khi cú sốc dầu lửa xảy ra với nước Mỹ vào thập niên 1970 do lệnh cấm vận của các nước Arab và cách mạng Hồi giáo Iran, FED đã làm điều hoàn toàn ngược lại so với những gì mà ông Trump đang đòi hỏi hiện nay. Khi đó, FED đã nâng lãi suất lên mức cao kỷ lục để kiềm chế lạm phát, chấp nhận để nền kinh tế rơi vào một cuộc suy thoái sâu.

Trong những năm gần đây, quan điểm của FED đối với biến động giá dầu là không mấy chú trọng. Lý do là bởi lạm phát của Mỹ duy trì ở mức thấp và ảnh hưởng của giá dầu đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ không còn lớn như trước, do Mỹ đã đạt được sự chủ động về nguồn cung năng lượng thay vì phụ thuộc vào dầu nhập khẩu như trước kia.

Việc sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, cùng với vai trò thống lĩnh của ngành dịch vụ trong nền kinh tế Mỹ đã làm suy yếu mối liên kết giữa lạm phát ở Mỹ với diễn biến giá dầu. Máy móc ở Mỹ ngày nay sử dụng ít năng lượng hơn, và ngày càng có nhiều hoạt động trong nền kinh tế Mỹ là những ngành nghề có mức độ tiêu hao năng lượng thấp, như lập trình máy tính hay y tế.

Bên cạnh đó, cho dù người tiêu dùng và một số doanh nghiệp Mỹ có thiệt hại vì giá xăng dầu tăng, các công ty năng lượng nước này sẽ "ăn nên làm ra", tạo nên một "cú huých" bù đắp cho nền kinh tế thông qua việc tăng đầu tư vào các dự án khai thác dầu và tuyển dụng thêm nhiều nhân công cho các mỏ dầu.

  • Từ khóa:
Nguồn: VnEconomy

Tin mới

Phú Quốc đón thêm tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu Thái Lan
44 phút trước
Công ty cổ phần xây dựng hạ tầng & Đô Thị Hà Nội hợp tác cùng Centara Hotels & Resorts -Thương hiệu quản lý khách sạn hàng đầu Thái Lan đưa Sim Island vào hệ thống nghỉ dưỡng 5 sao của tập đoàn Centara trên toàn thế giới.
Hai điều kiện quan trọng để Tp. HCM thành trung tâm tài chính quốc tế
45 phút trước
Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Công ty Quản lý Quỹ Dragon Capital cho rằng, chỉ tính thị trường vốn quy mô của Việt Nam chỉ khoảng 10 tỷ USD, rất khiêm tốn so với Thái Lan hay Hàn Quốc...
Kiểm toán Nhà nước: Nhiều khoản thu sẽ biến động mạnh
3 giờ trước
Chỉ riêng dầu thô, mức giảm thu có thể trên 19 nghìn tỷ đồng so với năm 2018, trong khi chênh lệch thu - chi của Ngân hàng Nhà nước cũng đáng chú ý.
Thay vì cố gắng giảm thiểu, tìm cách thích nghi chính là giải pháp đột phá cho vấn đề biến đổi khí hậu!
3 giờ trước
Tác hại của biến đổi khí hậu được quyết định nhiều bởi những gì người khác làm hơn là những gì bạn làm. Mỗi người đều có động cơ để bình thản trước sự hy sinh của người khác.
Thấy gì từ lợi nhuận 9 tháng tăng đột biến của CII?
3 giờ trước
Lợi nhuận được chia từ các công ty con và thu nhập từ thoái vốn đầu tư đã giúp CII ghi nhận lợi nhuận tăng đột biến...

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.346.832 VNĐ / thùng

59.29 USD / bbl

1.03 %

- 0.62

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.220.304 VNĐ / thùng

53.72 USD / bbl

0.39 %

- 0.21

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

1.451.379 VNĐ / m3

2.36 USD / mmbtu

1.73 %

+ 0.04

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Vì sao Việt Nam có khả năng phải tăng nhập khẩu điện từ Trung Quốc trong tương lai?
1 ngày trước
Giá mua điện nhập khẩu từ Trung Quốc là 6,86 cent/kWh, thấp hơn mức giá trung bình các nhà máy nhiệt điện than hiện nay là trên 7 cent/kWh.
Giá dầu tăng nhờ tin tốt về Brexit
1 ngày trước
Loạt tin hỗ trợ đưa giá dầu đi lên, dù năng lượng này vẫn chịu áp lực giảm giá từ triển vọng xấu đi của kinh tế toàn cầu...
Khi người Hà Nội chật vật đi hứng nước, có một loại máy móc có thể tạo ra nước từ không khí
1 ngày trước
Gần 1 năm trước, một công ty của Israel đã tặng TP. Hà Nội những chiếc máy lọc nước uống từ không khí nhân kỷ niệm 25 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.
Tập đoàn TKV tiêu thụ hơn 32 triệu tấn than thu về trên 98 nghìn tỷ đồng
2 ngày trước
Tập đoàn công nghiệp than – khoáng sản Việt Nam (TKV) ngày 17.10 báo cáo ngành này đã sản xuất trên 30 triệu tấn than nguyên khai (tăng 2,3 triệu tấn so với cùng kỳ) và tiêu thụ đạt 33,41 triệu tấn vợt xa con số cùng kỳ của năm 2018, thu về tổng doanh thu toàn ngành trên 98.000 tỉ đồng.