Cục Chăn nuôi: Tết này giá thịt rẻ, thịt lợn giảm sâu đến giữa năm sau

17/12/2017 16:35
"Dịp tết Nguyên Đán này sản phẩm chăn nuôi rất dồi dào, chúng ta không sợ khủng hoảng thiếu như các năm trước", Cục phó Cục Chăn nuôi cho hay.

Đề cập đến nguồn cung và giá cả các sản phẩm chăn nuôi dịp tết Nguyên Đán, ông Nguyễn Xuân Dương- Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi nhận định: Ngoài khó khăn riêng của những người chăn nuôi lợn, năm nay các sản phẩm chăn nuôi cơ bản đáp ứng thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng trong nước trong năm qua. Ngành chăn nuôi gia cầm, ngành trứng, bò sữa, bò thịt vẫn tăng trưởng tốt.

“Người tiêu dùng đều được sử dụng sản phẩm thịt giá rẻ, chất lượng tốt. Đặc biệt dịp tết Nguyên Đán này sản phẩm chăn nuôi rất dồi dào, chúng ta không sợ khủng hoảng thiếu như các năm trước. Tôi cho rằng đây là mặt tích cực của ngành chăn nuôi trong năm 2017”, ông Dương cho hay.

Theo lãnh đạo Cục Chăn nuôi, thời điểm này mặt hàng thịt lợn chưa có sự khởi sắc, giá cả vẫn xuống sâu và giữ tương đối lâu. Giá thịt lợn giảm sâu có thể kéo dài đến nửa đầu của năm 2018.

"Nhìn chung chăn nuôi trong 2017 vẫn phát triển theo đúng nhịp độ. Tuy nhiên ngành hàng thịt lợn không đạt được như chúng ta mong muốn, ngành thịt lợn có sức sản xuất rất cao, tuy nhiên khả năng hấp thụ của thị trường có hạn nên không đẩy giá tiêu thụ thịt lợn lên, khiến cho ngành thịt lợn khó khăn", ông Dương nhìn nhận.

Để thoát khỏi cảnh thua lỗ kéo dài, theo ông Dương, tham gia chuỗi liên kết là một trong những vấn đề cấp bách người chăn nuôi cần làm ngay.

Nếu chúng ta không tổ chức chăn nuôi theo chuỗi liên kết, khủng hoảng đối với ngành lợn sẽ tiếp tục kéo dài. Hiện nay chúng ta rất khó kiểm soát vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm soát cung cầu.

“Tham gia chuỗi liên kết, người chăn nuôi sẽ không đơn độc. Họ cùng có trách nhiệm chia sẻ và giải quyết vấn đề môi trường, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và vấn đề thị trường. Chuỗi liên kết là giải pháp có tính chất then chốt để cho chăn nuôi phát triển bền vững trong thời gian tới, đấy cũng là nội dung quan trọng của tái cơ cấu trong phát triển chăn nuôi của năm 2018 và những năm sau”, ông Dương khẳng định.

Các dự án đầu tư vào nông nghiệp, chăn nuôi được khuyến khích tạo điều kiện hết sức khi có tổ chức chuỗi liên kết, có nông dân tham gia và ký kết lâu dài với nông dân trong 3 năm.

Đặc biệt, sự hỗ trợ của nhà nước về tín dụng, khuyến nông, đào tạo cũng sẽ thay đổi, thay vì hỗ trợ trực tiếp cho người chăn nuôi, nhà nước sẽ hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp, từ đó doanh nghiệp sẽ làm việc trực tiếp với các hộ lớn, hợp tác xã làm trực tiếp với các hộ nhỏ.

Sản phẩm sẽ được hợp tác xã đưa ra thị trường, hoặc doanh nghiệp sẽ tổ chức giết mổ chế biến và đưa sản phẩm ra nhiều phân khúc thị trường, thị trường trong nước, xuất khẩu.

"Làm như thế, ngành chăn nuôi mới giải quyết được những tồn tại, tránh được những vấn đề tương tự như ngành chăn nuôi lợn trong năm qua”, ông Dương nói.

Tin mới

Một công ty Trung Quốc tuyên bố tìm ra cách ‘giải quyết ngon’ vấn đề chip AI, không cần chip Nivia
10 giờ trước
Huawei, công ty bị Mỹ trừng phạt, đang đóng vai trò hàng đầu trong việc tìm các giải pháp thúc đẩy tham vọng AI của Trung Quốc mà không cần phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài.
Cận cảnh bệnh viện 250 tỷ đồng tại TPHCM bị bỏ hoang nhiều năm
10 giờ trước
Công trình Bệnh viện chuyên khoa Tâm thần quy mô 300 giường, vốn đầu tư 250 tỷ đồng, sau khi hoàn thành đã bỏ hoang đến nay đã 8 năm. TPHCM đang khảo sát, lên phương án tu sửa lại để đưa bệnh viện vào hoạt động.
Video rùng mình của NASA
10 giờ trước
Các siêu máy tính của NASA phải mất 5 ngày để tạo ra video này.
Loạt cổ đông Chứng khoán Xuân Thiện muốn thoái vốn trước ngày chào bán 135 triệu cổ phiếu
9 giờ trước
Trước ngày Chứng khoán Xuân Thiện chốt danh sách cổ đông để thực hiện chào bán 135 triệu cổ phiếu, nhiều cổ đông lớn là lãnh đạo công ty đăng ký thoái vốn.
Nga nói 'không có chỗ' cho Liên minh châu Âu tại bàn đàm phán về xung đột Ukraine
9 giờ trước
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng, các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang cố gắng chen chân vào tiến trình hòa bình Ukraine, bất chấp lập trường thù địch công khai của họ với Liên bang Nga.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.903.088 VNĐ / tấn

173.20 JPY / kg

0.86 %

- 1.50

Đường

SUGAR

8.992.070 VNĐ / tấn

15.46 UScents / lb

0.32 %

- 0.05

Cacao

COCOA

192.064.600 VNĐ / tấn

7,280.00 USD / mt

1.42 %

- 105.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

221.201.441 VNĐ / tấn

380.31 UScents / lb

1.24 %

+ 4.66

Gạo

RICE

13.913 VNĐ / tấn

11.59 USD / CWT

1.28 %

- 0.15

Đậu nành

SOYBEANS

10.087.479 VNĐ / tấn

1,040.60 UScents / bu

0.30 %

- 3.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.275.206 VNĐ / tấn

284.55 USD / ust

0.40 %

- 1.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe máy điện Trung Quốc thách thức vị thế của Honda, Yamaha nhờ tự sản xuất pin, động cơ, giá rẻ hơn 30%
8 giờ trước
Hãng này gia nhập thị trường Nhật Bản trong bối cảnh chính phủ đang thắt chặt quy định về khí thải xe máy.
TP.HCM cử 206 nhân sự xuống UBND cấp xã hỗ trợ thủ tục đất đai
3 giờ trước
Ngày 18.9, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường TP.HCM cho biết đã có quyết định cử 206 viên chức xuống UBND phường, xã hỗ trợ cán bộ, công chức ở địa phương trong việc giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký đất đai.
Khánh Hòa sẽ lấn biển xây kho xăng dầu phục vụ sân bay Cam Ranh
3 giờ trước
UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt dự án trong đó có 18.196 m2 lấn biển để xây dựng kho xăng dầu và nhiên liệu bay phục vụ sân bay Cam Ranh.
PNJ đạt giải thưởng JWA về phát triển bền vững
4 giờ trước
Tối 17.9, tại Hong Kong (Trung Quốc), PNJ là đại diện Việt Nam duy nhất được xướng tên tại giải thưởng JWA 2025 ở hạng mục ‘Sustainability Leadership’ nhờ những chiến lược phát triển bền vững xuất sắc.