Cục Hàng không kiến nghị tăng nhiều chuyến bay dịp Tết

25/12/2021 19:16
Cục Hàng không vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về dự kiến kế hoạch khai thác các đường bay phục vụ dịp nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 sắp tới.

Theo đó, với Tết Dương lịch (từ ngày 29/12/2021 đến 18/1/2022), Cục Hàng không đề xuất tăng tần suất đường bay Hà Nội – TPHCM lên 25 chuyến khứ hồi/ngày, đường bay Đà Nẵng – Hà Nội/TPHCM lên 20 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay; đường bay Khánh Hoà – Hà Nội/TPHCM tăng lên 14 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay; các đường bay còn lại vẫn duy trì 9 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay.

Với dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần (từ ngày 19/1 – 16/2/2022 ), Cục Hàng không đề xuất tăng số chuyến bay từ 1,5-2 lần so với dịp Tết Dương lịch, tập trung các đường bay TPHCM đi đến các địa phương phía Bắc.

Cụ thể, tăng tần suất đường bay Hà Nội – TPHCM lên 52 chuyến khứ hồi/ngày, đường bay Đà Nẵng – TPHCM lên 27 chuyến khứ hồi/ngày, đường bay Hà Nội – Đà Nẵng vẫn duy trì 20 chuyến khứ hồi/ngày; đường bay Khánh Hoà – Hà Nội/TPHCM tăng lên 27 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay; TPHCM – Bình Định tăng lên 18 chuyến khứ hồi/ngày; đường bay TPHCM – Vinh/Thanh Hóa/Hải Phòng tăng lên 14 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay; các đường bay còn lại vẫn duy trì 9 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay.

 Cục Hàng không kiến nghị tăng nhiều chuyến bay dịp Tết - Ảnh 1.

Cục Hàng không đề xuất tăng số chuyến bay dịp Tết Nguyên đán Nhâm dần lên bằng khoảng 70-75% của dịp Tết năm trước.


Tổng cung ứng dự kiến cho dịp cao điểm Tết Nguyên đán khoảng 14.000 chuyến bay, phục vụ khoảng 2,7 triệu ghế, tương đương bằng 70-75% so với kế hoạch dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Cục Hàng không dự tính, các dịp cao điểm Tết sắp tới, khách đi lại có tăng nhưng không đột biến , do tâm lý khách vẫn ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Cùng đó, khi chưa có dịch, khu vực phía Nam thu hút một lượng lao động lớn từ các tỉnh miền Bắc và miền Trung vào làm việc, đặc biệt là các tỉnh như Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam. Tuy nhiên, sau giãn cách xã hội hồi tháng 7-9 vừa qua, một lượng lớn người lao động đã trở về các địa phương chưa quay lại.

Trong đó, các hãng chú trọng vào các đường bay trục Bắc - Nam, các đường bay từ TPHCM đến các địa phương phía Bắc như: Thanh Hóa, Vinh, Hải Phòng; và các đường bay từ thành phố lớn đến các điểm du lịch như: Phú Quốc, Nha Trang, Bình Định, Đà Lạt.

Tuy nhiên, kế hoạch trên có thể thay đổi sau ngày 10/1/2022, khi Cục Hàng không đánh giá số lượng vé bán thực tế và sẽ đề xuất Bộ GTVT tăng tải với đường bay có nhu cầu cao. Nếu đường bay nào có hệ số sử dụng ghế đạt từ 70% trở lên, hoặc số chỗ được đặt từ 50% trở lên sẽ tăng thêm chuyến bay.

Cục Hàng không cho biết, trong 1 tháng qua, sau khi quyết định tăng số chuyến bay trên các đường bay nội địa, hệ số sử dụng ghế bình quân các chuyến bay chỉ đạt khoảng 60%. Hệ số sử dụng ghế cao nhất là đường bay Hà Nội – TPHCM, TPHCM – Phú Quốc, đạt lần lượt 70% và 78%.

Hiện hoạt động bay nội địa áp dụng theo quyết định của Bộ GTVT cho giai đoạn từ ngày 1/12/2021, với tần suất 20 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay với các đường bay Hà Nội - Đà Nẵng, Hà Nội - TPHCM và Đà Nẵng – TPHCM; Các đường bay khác tăng tần suất tối đa 9 chuyến bay khứ hồi/ngày/đường bay.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
9 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
8 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
7 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
7 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
7 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
2 giờ trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.
Vì sao lô mỹ phẩm được tự giới thiệu "tốp 10 thương hiệu dẫn đầu" bị thu hồi tại Cần Thơ?
44 phút trước
Lô tinh dầu nước hoa LD Perfume Oil bị Sở Y tế TP Cần Thơ đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn thành phố.
Hàng trăm điện thoại iPhone 12, 12 Pro và iPhone 13 sắp "xả kho" với giá siêu rẻ
20 phút trước
Nhiều chiếc đang được rao bán với giá chỉ bằng khoảng 1/3 thị trường.
Vì sao bạn nên mua iPhone 17 Pro thay vì iPhone 17 Pro Max, đây là 3 lý do "không cãi được"
23 phút trước
Trong nhiều năm, lựa chọn iPhone Pro Max luôn được xem là "chân ái" cho những ai muốn sở hữu phiên bản tốt nhất. Nhưng năm nay, việc bỏ thêm một khoản tiền không nhỏ cho bản Pro Max có thể lại là một quyết định không hề thông minh.