Cục Hàng không thông tin "nóng" 44 máy bay Airbus phải tháo động cơ

06/02/2024 13:58
Liên quan tới việc Nhà máy chế tạo động cơ PW yêu cầu có một số máy bay trong tổng số 44 máy bay Airbus A321 NEO tại Việt Nam sẽ phải tháo động cơ để đưa đi kiểm tra sớm hơn kế hoạch, Cục Hàng không Việt Nam đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, tính đến ngày 31/1, Cục Hàng không Mỹ (FAA) và Cơ quan an toàn hàng không Châu Âu (EASA) chưa ban hành Chỉ lệnh khả phi bắt buộc(Airworthiness Directive) để yêu cầu bắt buộc phải thực hiện lệnh triệu hồi động cơ bị lỗi trên các máy bay A320/A321Neo.

Tuy nhiên, nhằm đảm bảo an toàn cao nhất đối với hoạt động khai thác máy bay Airbus A321Neo lắp độngcơ PW1100G và trên cơ sở đánh giá, phân tích tác động của lệnh triệu hồiđộng cơ của Nhà chế tạo động cơ Pratt&Whitney (PW), Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành Chị thị số 559/CT-CHK ngày 30/01/2024 yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam phải tuyệt đối tuân thủ và thực hiện ngay toàn bộ các nội dung theoyêu cầu của Nhà chế tạo động cơ PW .

Theo báo cáo của các hãng hàng không Việt Nam, ngay sau khi lệnh triệu hồi động cơ của Nhà chế tạo động cơ PW có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2024, các hãng hàng không Việt Nam đã tuyệt đối tuân thủ và áp dụng theo hướng dẫn của Nhà chế tạo động cơ PW 1100G và Chỉ thị của Cục Hàng không Việt Nam để đảm bảo an toàn.

Cục Hàng không Việt Nam thường xuyên trao đổi với Nhà chế tạo động cơ PW và các hãng hàng không Việt Nam để cập nhật thông tin và đưa ra giải pháp đảm bảoan toàn.

Ông Hồ Minh Tấn, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/01/2024, tổng số 44 tàu bay Airbus A321Neo của các hãng hàng không Việt Nam bị ảnh hưởng bởi việc áp dụng Chỉ thị của Cục Hàng không Việt Nam cũng như yêu cầu của Nhà chế tạo động cơ PW .

Trong đó, 8 máy bay của Vietnam Airlines đã dừng bay để tháo động cơ gửi đi cơ sở bảo dưỡng. Các hãng hàng không đã áp dụng phương án tối ưu thời gian khai thác, tháo/lắp động cơ có cùng thời gian triệu hồi lên cùng tàu bay để giảm thiểu tối đa máy bay dừng bay tại cùng thời điểm để duy trì đội tàu bay đảmbảo cung ứng nhu cầu vận chuyển hàng không.

Theo ông Tấn, Cục đã chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn trong quá trình bảoquản dừng bay được áp dụng theo các Chỉ thị đã được Cục Hàng không Việt Nam ban hành trong giai đoạn Covid-19 nhằm đảm bảo sẵn sàng đưa máy bay trở lại khai thác ngay sau khi động cơ máy bay hoàn thành công việc bảo dưỡng theo yêu cầu của Nhà chế tạo động cơ PW .

Tất cả máy bay dừng bay đã được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sắp xếp bảo quản tại Sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất tại các vị trí đã được rà soát và đánh giá nhằm giảm thiểu tối đa ảnhhưởng đến năng lực khai thác của Cảng hàng không đặc biệt giai đoạn cao điểm Tết nguyên đán 2024.

Nhằm duy trì đội tàu bay đáp ứng nhu cầu vận chuyển giai đoạn cao điểm Tết nguyên đán 2024 và chuẩn bị cho các đợt cao điểm tiếp theo (Nghỉ lễ 30/4-01/05, cao điểm hè, Lễ 02/09), Cục Hàng không Việt Nam đã tạo điều kiện và hỗ trợ các hãng hàng không Việt Nam bổ sung máy bay vào khai thác bao gồm bổ sung máy bay mới và Thuê ướt máy bay .

Đến ngày 31/01/2024, tổng số 15 máy bay thuê ướt đã được các hãng hàng không bổ sung vào đội máy bay để phục vụ nhu cầu vận chuyển giai đoạn cao điểm Tết nguyên đán 2024, với số lượng máy bay được bổ sung cùng với việc tối ưu thời gian khai thác, các hãng hàng không Việt Nam đã đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hoá giai đoạn cao điểm Tết nguyên đán 2024.

Cục Hàng không Việt Nam, các Cảng vụ hàng không đã chỉ đạo và tăng cường công tácgiám sát an toàn đối với các hãng hàng không Việt Nam, các hãng cho thuê máy bay và công tác bảo dưỡng, bảo quản dừng bay.

Tin mới

Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
10 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ra chỉ đạo nóng cho Ngân hàng Nhà nước về quản lý thị trường vàng
10 giờ trước
Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành về điều hành chính sách tiền tệ, quản lý thị trường vàng 9 tháng đầu năm và định hướng thời gian tới.
Con trai Bầu Hiển lên tiếng đề xuất một loạt kiến nghị tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025
10 giờ trước
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 là một sáng kiến chính sách – đối thoại – hành động quy mô quốc gia, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.
Siêu xe điện mạnh nhất của Mercedes khủng cỡ nào?
9 giờ trước
Chạy 40.000 km trong 7 ngày, động cơ 1.300 mã lực hay công nghệ pin và sạc mang tính cách mạng. Mẫu siêu xe thuần điện của Mercedes khiến rất nhiều người mong chờ.
Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
9 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
6 giờ trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.
Vì sao lô mỹ phẩm được tự giới thiệu "tốp 10 thương hiệu dẫn đầu" bị thu hồi tại Cần Thơ?
5 giờ trước
Lô tinh dầu nước hoa LD Perfume Oil bị Sở Y tế TP Cần Thơ đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn thành phố.
Hàng trăm điện thoại iPhone 12, 12 Pro và iPhone 13 sắp "xả kho" với giá siêu rẻ
3 giờ trước
Nhiều chiếc đang được rao bán với giá chỉ bằng khoảng 1/3 thị trường.
Vì sao bạn nên mua iPhone 17 Pro thay vì iPhone 17 Pro Max, đây là 3 lý do "không cãi được"
3 giờ trước
Trong nhiều năm, lựa chọn iPhone Pro Max luôn được xem là "chân ái" cho những ai muốn sở hữu phiên bản tốt nhất. Nhưng năm nay, việc bỏ thêm một khoản tiền không nhỏ cho bản Pro Max có thể lại là một quyết định không hề thông minh.