Cục Thuế nói về ưu đãi thuế thu nhập cá nhân với người mắc bệnh hiểm nghèo

12/08/2025 21:33
Người nộp thuế mắc bệnh hiểm nghèo được giảm trừ gia cảnh vào thu nhập tiền lương, tiền công trước khi tính thuế thu nhập cá nhân với mức 132 triệu đồng/năm và 4,4 triệu đồng/tháng/người phụ thuộc.

Cục Thuế (Bộ Tài chính) nhận được câu hỏi của độc giả Lê Thị Hương gửi qua Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính kiến nghị chính sách thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp người nộp thuế mắc bệnh hiểm nghèo.

Cục Thuế nói về ưu đãi thuế thu nhập cá nhân với người mắc bệnh hiểm nghèo - Ảnh 1

Cá nhân mắc bệnh hiểm nghèo đang được hưởng nhiều ưu đãi về thuế thu nhập cá nhân

ẢNH: NGỌC THẮNG

Hồi đáp nội dung này, Cục Thuế cho biết, căn cứ quy định hiện hành, cá nhân mắc bệnh hiểm nghèo được hưởng những ưu đãi về thuế thu nhập cá nhân dưới đây:

Được loại trừ khỏi thu nhập tiền lương tiền công, không tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân khoản hỗ trợ của người sử dụng lao động cho việc khám, chữa bệnh hiểm nghèo bản thân người lao động với số tiền thực tế chi trả theo chứng từ trả tiền viện phí, nhưng tối đa không quá số tiền trả viện phí của người lao động sau khi đã trừ số tiền chi trả của tổ chức bảo hiểm (nếu có).

Được giảm số thuế thu nhập cá nhân phải nộp trên phạm vi tổng số thuế phải nộp của các loại thu nhập thuộc diện điều chỉnh của luật Thuế thu nhập cá nhân . Số thuế thu nhập cá nhân được giảm thực hiện theo từng năm tính thuế với số thuế được giảm hàng năm căn cứ vào mức độ thiệt hại tối đa bằng tổng số thuế phải nộp hàng năm. Theo đó, cá nhân mắc bệnh hiểm nghèo được giảm thuế thu nhập cá nhân cho tất cả các năm phát sinh chi phí khám, chữa bệnh hiểm nghèo.

Được giảm trừ gia cảnh vào thu nhập tiền lương, tiền công trước khi tính thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể, giảm trừ cho bản thân cá nhân người nộp thuế 132 triệu đồng/năm và giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc của người nộp thuế là 4,4 triệu đồng/tháng/người. Nếu cá nhân có nhiều người phụ thuộc thì giảm trừ gia cảnh càng cao.

Như vậy, hiện tại chính sách thuế thu nhập cá nhân đã có những quy định mang tính hỗ trợ người nộp thuế phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế - xã hội, làm giảm gánh nặng tài chính cho cá nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Cục Thuế thông tin thêm, Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cao hơn mức quy định hiện hành; xây dựng dự thảo luật Quản lý thuế (thay thế) theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Tin mới

Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
7 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
7 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
7 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.
“Đại tiệc” công nghệ âm thanh - ánh sáng PLASE SHOW trở lại Hà Nội
7 giờ trước
PLASE SHOW Hà Nội 2025 đánh dấu gần một thập kỷ đồng hành cùng ngành âm thanh – ánh sáng – sân khấu chuyên nghiệp Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dữ liệu phải lên sàn giao dịch
7 giờ trước
Chiều 1/11, chủ trì cuộc làm việc về xây dựng hành lang pháp lý, chính sách và thể chế để thúc đẩy hình thành và phát triển sàn dữ liệu Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ phương châm: "Dữ liệu lên sàn, Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, công tư đồng hành, thị trường dẫn dắt, đất nước giàu mạnh, nhân dân hạnh phúc" và yêu cầu cơ bản hoàn thành cơ sở pháp lý, cố gắng vận hành thử sàn dữ liệu Việt Nam ngay trong tháng 11 này.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.371.259 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.858.644 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.019.627 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.165 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.633.758 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.328.472 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Dấu hiệu bong bóng AI sắp nổ tung: Chỉ cần CEO Nvidia đi ăn gà rán, cổ phiếu quán bán gà ngay lập tức bốc đầu tăng 20%
6 giờ trước
Khi bong bóng AI lên đỉnh, đến cả quán gà rán cũng thành cổ phiếu ăn theo Nvidia.
Quốc gia giữ kỷ lục nợ: Bằng 260% quy mô GDP, chỉ một năm nợ thêm 800 tỷ USD
6 giờ trước
Đây là con số kỷ lục.
Lộ diện thêm nhiều đường dây lừa đảo xuyên quốc gia
5 giờ trước
Cảnh sát Malaysia đang truy lùng 7 đối tượng bị chính quyền Singapore truy nã với cáo buộc liên quan đến một đường dây lừa đảo hoạt động ở Campuchia.
Xuất khẩu gạo Ấn Độ dự kiến tăng hơn 10% trong tài khóa 2025-2026
4 giờ trước
Xuất khẩu gạo Ấn Độ dự báo tăng hơn 10% trong tài khóa 2025-2026 nhờ mở rộng thị trường và đa dạng hóa sản phẩm gạo chế biến, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp.