Cục trưởng kể chuyện "xách tay" muối từ nước ngoài về để học cách phát triển nghề trong nước

17/12/2024 05:25
Có nhiều sản phẩm muối của các nước bán không dưới 1 triệu đồng/kg, trong khi ngành muối của Việt Nam vẫn khó khăn, giá rất thấp

Sáng 16-12, Bộ NN-PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liệu tổ chức họp báo giới thiệu, thông tin về Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2025 "Hành trình 100 năm nghề muối - Đời người" với chủ đề "Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam", dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 6-3 đến 8-3-2025.

Cục trưởng kể chuyện "xách tay" muối từ nước ngoài về để học cách phát triển nghề trong nước - Ảnh 1

Họp báo giới thiệu, thông tin về Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2025. Ảnh: BTC

Theo ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, muối Việt Nam hiện có tiềm năng lớn với 3.200 km bờ biển; 11.000 ha sản xuất; sản lượng cao, cung cấp sản phẩm đáp ứng nhu cầu ăn, chế biến thực phẩm; công nghiệp; y tế và làm đẹp.

"Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến làm muối . Ngành muối được xếp vào danh mục 1 trong 7 ngành, nghề nông thôn quan trọng" - ông Thịnh cho hay.

Tuy nhiên, sản lượng muối hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trong nước. Sản lượng muối đạt khoảng 1 triệu tấn mỗi năm, nhưng con số này vẫn còn thấp so với yêu cầu của thị trường, đặc biệt là khi phải đối mặt với những yếu tố bất lợi như mất mùa, biến đổi khí hậu và sự thay đổi của thị trường.

Nghề muối ở nhiều khu vực vẫn còn gắn liền với sự khó khăn, nghèo đói, khi mà người nông dân làm muối chủ yếu sống dựa vào công việc thủ công, thu nhập thấp và không ổn định.

Nhiều loại muối có giá cao tới hàng triệu đồng/kg

Cục trưởng kể chuyện "xách tay" muối từ nước ngoài về để học cách phát triển nghề trong nước - Ảnh 2

Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn. Ảnh: BTC

Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, kể mỗi lần có dịp đi công tác nước ngoài như sang Hàn Quốc, Pháp.. đều đem muối của họ về để học cách người ta phát triển.

"Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đi Áo cũng xách muối về cho tôi tìm hiểu. Đó cũng là muối như của chúng ta làm ra, song họ cải tiến mẫu mã, đa dạng sản phẩm với giá trị dinh dưỡng, khoáng nên giá bán tính ra tiền Việt Nam không dưới 1 triệu đồng/kg.

"Ông Thịnh cho hay nhiều loại muối thậm chí có giá 5-7 triệu đồng/kg; cao hơn rất nhiều so với Việt Nam"- ông Thịnh chia sẻ.

Vì vậy, ông Thịnh nhấn mạnh phát triển nghề muối bền vững cần có chiến lược phát triển đúng đắn, khai thác tiềm năng từ các sản phẩm muối đa dạng và tích hợp đa giá trị. Để gia tăng giá trị kinh tế, cần cải tiến chất lượng muối , nâng cao mẫu mã, thương hiệu cũng như áp dụng du lịch sinh thái gắn với làng nghề muối .

Là "thủ phủ" muối của Việt Nam, ông Ngô Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu, cho hay nghề muối tại Bạc Liêu có 700 hộ diêm dân với 1.400 ha muối , gắn bó bao đời nay.

Song Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu thừa nhận, giá muối trên địa bàn từ xưa có giá không cao, chỉ loanh quanh hơn 1.000 đồng/kg. Điều này khiến các nhà đầu tư kém mặn mà.

Thông qua festival, tỉnh Bạc Liêu mong muốn nhiều cơ quan, ban ngành, tổ chức, cá nhân sẽ quan tâm hơn đến muối Bạc Liêu, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài.

Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2025 dự kiến sẽ có các hoạt động chính, gồm: Lễ Khai mạc Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2025; Khu vực với khoảng 100 gian hàng giới thiệu, trưng bày sản phẩm muối , các sản phẩm OCOP, sản phẩm muối kết hợp du lịch, hợp tác xã sản xuất, chế biến muối và các trang thiết bị, công nghệ sản xuất, chế biến; Các hội nghị, hội thảo, hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư; Các sự kiện bên lề; Lễ Bế mạc Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2025.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
3 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
2 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
2 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
2 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
2 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.318.923.910 VNĐ / tấn

319.25 BRL / kg

0.59 %

- 1.90

Thịt gà

CHICKEN

33.463.692 VNĐ / tấn

8.10 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

4.910.454 VNĐ / tấn

84.65 USD / lbs

0.95 %

+ 0.80

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Sẵn sàng thông xe kỹ thuật cao tốc Cần Thơ - Cà Mau vào ngày 19/12
35 phút trước
Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau mang theo kỳ vọng của hàng triệu người dân miền Tây Nam Bộ sẽ chính thức được thông xe kỹ thuật vào ngày 19/12.
3 kiến nghị của Chủ tịch CMC Nguyễn Trung Chính
30 phút trước
Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, Chủ tịch CMC Nguyễn Trung Chính đã đề xuất 3 kiến nghị phát huy vai trò dẫn dắt của khu vực Kinh tế tư nhân.
Việt Nam sắp có "siêu dự án" sân bay Gia Bình đẳng cấp top 10 thế giới
31 phút trước
"Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình" vừa được Quốc hội thông qua sẽ giúp Việt Nam có sân bay quốc tế" xanh, thông minh" 5 sao đầu tiên, thuộc nhóm 10 cảng hàng không 5 sao hàng đầu thế giới theo tiêu chí của Skytrax.
Có bắt buộc phải đổi Giấy phép lái xe mới màu hồng ngay trong năm 2025?
38 phút trước
Hiện tại đã bắt đầu cấp Giấy phép lái xe mẫu mới, vậy có bắt buộc phải đổi GPLX mới màu hồng ngay trong năm 2025 không?