Cùng ngày sát hại tướng Soleimani, Mỹ giết hụt tướng Iran khác ở Yemen

11/01/2020 12:21
Hai quan chức Mỹ hôm 11-1 cho biết Mỹ đã tiến hành chiến dịch bí mật ở Yemen nhắm mục tiêu một quan chức quân đội Iran tuần trước nhưng bất thành.

Các quan chức giấu tên cho hay cuộc không kích được thực hiện cùng ngày Mỹ sát hại tướng Iran Qassem Soleimani ở thủ đô Baghdad – Iraq. Vụ việc cho thấy Mỹ đã tìm cách loại bỏ ảnh hưởng của quân đội Iran vào thời điểm giết tướng Soleimani với lý do ông này sắp gây ra một mối đe dọa.

Lầu Năm Góc đã từ chối bình luận về cuộc tấn công thất bại ở Yemen được đăng đầu tiên trên tờ Washington Post.

Một trong những quan chức Mỹ cho hay người bị nhắm mục tiêu là Abdul Reza Shahlai, sĩ quan cao cấp trong lực lượng tinh nhuệ Quds của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, đơn vị do tướng Soleimani đứng đầu.

Cùng ngày sát hại tướng Soleimani, Mỹ giết hụt tướng Iran khác ở Yemen - Ảnh 1.

Hình ảnh Abdul Reza Shahlai trên trang web treo thưởng của chính phủ Mỹ. Ảnh: Rewards for Justice

Chính phủ Mỹ cho rằng người này ở Yemen và cáo buộc ông ta có "hoạt động lâu năm nhắm vào người Mỹ và các đồng minh của Mỹ trên toàn cầu", gồm việc tiêu diệt các lực lượng do Washington dẫn đầu ở Iraq.

Chính quyền Mỹ cáo buộc ông Shahlai điều phối một âm mưu bất thành hồi năm 2011 nhằm ám sát đại sứ Ả Rập Saudi ở Mỹ tại một quán cà phê trong một khu hạng sang ở Washington.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 9-1 cho rằng nguyên nhân giết tướng Soleimani vì ông này có kế hoạch "thổi bay" Đại sứ quán Mỹ. Hiện không rõ ông Shahlai có tham gia kế hoạch này hay không.

Trả lời kênh Fox News hôm 10-1, ông Trump tiết lộ tướng Soleimani có kế hoạch tấn công 4 đại sứ quán Mỹ. Tuy nhiên, các nghị sĩ Dân chủ đã được cung cấp thông tin tình báo cho rằng không có bằng chứng cho điều ông Trump nói.

Cùng ngày sát hại tướng Soleimani, Mỹ giết hụt tướng Iran khác ở Yemen - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trong cuộc họp báo công bố biện pháp trừng phạt Iran. Ảnh: AP

Đáp trả việc Tehran bắn tên lửa vào hai căn cứ Mỹ ở Iraq, chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố một loạt biện pháp cấm vận mới lên Iran.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay hôm 10-1: "Chúng tôi nhắm thẳng vào trung tâm của bộ máy an ninh nội bộ Cộng hòa Hồi giáo. Các mục tiêu trừng phạt này bao gồm lãnh đạo của Hội đồng Quốc gia Tối cao và chỉ huy của lực lượng Basij".

Lệnh trừng phạt mới nhắm nhiều lĩnh vực của nền kinh tế Iran gồm xây dựng, sản xuất, dệt may và khai thác. 8 quan chức cao cấp của Iran cũng bị liệt vào danh sách trừng phạt này.

Tổng thống Trump cho rằng: "Lệnh trừng phạt mới sẽ có tác động lớn đến nền kinh tế Iran và những biện pháp trừng phạt kinh tế sẽ tiếp tục được áp đặt cho đến khi chính quyền Iran thay đổi hành động".

Tuy nhiên, ông Richard Nephew, một chuyên gia từng làm việc cho Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, xem nhẹ các biện pháp trừng phạt mới công bố khi cho rằng phần lớn công nghiệp kim loại Iran nằm trong lệnh trừng phạt lần này cũng như các cá nhân bị liệt vào danh sách đen lần này đã là mục tiêu của đợt trừng phạt trước.

Tin mới

Bên trong những đại công trường APEC ở Phú Quốc
11 giờ trước
Những ngày cuối năm, đại công trường phục vụ Hội nghị APEC 2027 ở đặc khu Phú Quốc (An Giang) không ngủ. Hàng nghìn kỹ sư, công nhân đang chạy đua tiến độ, quyết tâm đưa các công trình trọng điểm về đích đúng hẹn.
Một DN sở hữu quỹ đất lớn quanh Hà Nội gần 1.000 ha, tồn kho hơn 7.300 tỷ đồng ở 8 dự án: Kế hoạch 2026 làm CĐT 6 dự án mới, mở rộng quỹ đất tại miền Nam
10 giờ trước
Theo kế hoạch đến năm 2026, TAL đặt mục tiêu được chấp thuận làm chủ đầu tư tối thiểu 6 dự án mới, bao gồm 3 khu đô thị, 2 khu công nghiệp và 1 khu đô thị kết hợp nghỉ dưỡng.
Vì đâu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vẫn chưa công bố BCTC quý 4/2025?
10 giờ trước
Đến hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp thuộc diện phải công bố BCTC quý 4 trên thị trường chứng khoán đã thực hiện công bố đúng hạn.
Nghịch lý chung cư Hà Nội: Nguồn cung 'lao dốc' giảm 58%, giá vượt 122 triệu đồng/m2
10 giờ trước
Theo báo cáo của BHS Property, thị trường nhà ở cao tầng Hà Nội trong quý IV/2025 ghi nhận những diễn biến trái chiều khi nguồn cung mới sụt giảm so với các quý trước nhưng thanh khoản vẫn duy trì ở mức tích cực, trong khi mặt bằng giá sơ cấp tiếp tục tăng cao.
Đại gia Khoa “khàn” chỉ cách Hà Nội đang làm để kiểm soát lợi nhuận để đưa giá nhà về gần thu nhập người dân
10 giờ trước
Tại lễ khởi công Dự án Khu đô thị đa mục tiêu, ông Khoa “Khàn” nhấn mạnh triết lý sinh kế bền vững và hài hòa lợi ích giữa Nhà nước – doanh nghiệp – người dân.

Tin cùng chuyên mục

Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
11 giờ trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
14 giờ trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.
Nhiều thương hiệu tivi Nhật dần rút lui
1 ngày trước
Các siêu thị, trung tâm điện máy hiện còn không nhiều tivi thương hiệu Nhật Bản đời cũ, hoàn toàn vắng bóng sản phẩm mới
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
1 ngày trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.