Cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi bắt đầu "nóng"

10/10/2018 17:04
Vài ngày sau khi Vietinbank, BIDV tăng lãi suất, Vietcombank cũng vừa tiếp tục điều chỉnh biểu lãi suất huy động theo hướng nhích lên…

Ngày 10-10, trên biểu lãi suất huy động mới nhất của Vietcombank, lãi suất ở một số kỳ hạn ngắn đã tăng. Cụ thể, người gửi tiền kỳ hạn 1-2 tháng sẽ được hưởng lãi suất 4,4%/tháng, tăng 0,1 điểm % so với trước; kỳ hạn 3 tháng là 4,8%/năm, kỳ hạn 6 tháng là 5,5%/năm, các kỳ hạn này tăng thêm 0,2 điểm % so với trước… Nếu tính từ đầu tháng 10 đến nay, Vietcombank đã có 2 lần tăng nhẹ lãi suất ở một số kỳ hạn ngắn.

Một "ông lớn" ngân hàng khác là Agribank cũng vừa nhập cuộc xu hướng tăng lãi suất tiền gửi. Theo biểu lãi suất mới nhất, Agribank cũng tăng từ 0,2-0,3 điểm % lãi suất huy động ở các kỳ hạn ngắn. Mức lãi suất mới được ngân hàng này áp dụng kỳ hạn 1-2 tháng là 4,5%/năm; kỳ hạn 3 tháng là 4,8%/năm và kỳ hạn 5 tháng là 5,5%/năm.

Cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi bắt đầu nóng - Ảnh 1.

Lãi suất tiền gửi tiếp tục tăng. Ảnh: NLĐ

Vài ngày trước, Vietinbank, BIDV đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn thêm từ 0,2-0,4 điểm % ở các kỳ hạn.

Với lần điều chỉnh mới nhất này, cả 4 ngân hàng lớn đều có mức lãi suất huy động ở các kỳ hạn ngắn tăng đáng kể so với vài tháng trước.

Xu hướng tăng lãi suất không chỉ diễn ra ở các ngân hàng thương mại nhà nước, nhiều ngân hàng cổ phần cũng thay biểu lãi suất theo hướng tăng ở cả kỳ hạn ngắn và dài. Một số ngân hàng còn áp dụng chương trình khuyến mại, cộng lãi suất, "đẩy" lãi suất tiền gửi lên khá cao so với mặt bằng chung.

Maritime Bank cũng vừa công bố biểu lãi suất mới, theo hướng tăng lên ở một số kỳ hạn từ cuối tuần qua. Trong đó, tăng mạnh nhất là các kỳ hạn 7-8 tháng thêm 0,9 điểm %, lên mức 6,9%/năm; các kỳ hạn 10-13 tháng tăng 0,1 điểm % lên cao nhất 7,2%/năm cho khoản tiền gửi từ 1 tỉ đồng trở lên; kỳ hạn 18 tháng lãi suất lên 7,2%/năm tăng 0,2 điểm %.

Riêng người gửi tiền trực tuyến kỳ hạn 2 tháng, lãi suất tại Maritime Bank tăng tới 0,95 điểm % lên 5,25% so với biểu lãi suất trước đó. Thậm chí, ngân hàng này còn đang triển khai gói tiết kiệm M-Saving, chỉ cần khách hàng có số dư bình quân tài khoản thanh toán từ 5 triệu đồng, số dư bình quân sổ tiết kiệm trực tuyến từ 1 triệu đồng sẽ được cộng thêm lãi suất từ 0,5-2%/năm. Mức lãi suất tiền gửi cao nhất của gói tiết kiệm này khách hàng có thể hưởng lên tới 8,9%/năm.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, tăng trưởng tín dụng trong 9 tháng đầu năm của hệ thống ngân hàng khoảng 9,52%, trong khi huy động vốn khoảng 9,15%. Với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm của hệ thống 14%, một số ngân hàng vẫn còn dư địa cho vay nên điều chỉnh lãi suất để cân đối lại nguồn vốn, thu hút thêm nguồn huy động đầu vào nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cao từ thị trường, dân cư dịp cuối năm.

Bên cạnh đó, tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ giảm từ 45% xuống còn 40% từ đầu năm 2019, nên việc điều chỉnh lãi suất của một số ngân hàng thương mại cũng nhằm cơ cấu, cân đối lại nguồn vốn.

Tin mới

Sữa Quốc tế Lof lập công ty tại Singapore với vốn đầu tư 29 triệu USD
3 giờ trước
Sữa Quốc tế Lof vừa thông qua kế hoạch đầu tư ra nước ngoài với việc thành lập công ty Lof Singapore Pte Ltd tại Singapore, tổng vốn đầu tư dự kiến 29 triệu USD.
Vàng giảm sâu sau chuỗi tăng nóng: Cú điều chỉnh ngắn hạn hay tín hiệu đảo chiều?
55 phút trước
Dù cú sụt giảm mạnh của giá vàng trước thềm cuối tuần gây nhiều bất ngờ, giới phân tích cho rằng diễn biến này không quá bất ngờ, bởi kim loại quý đã rơi vào trạng thái tăng nóng và bị kéo giãn quá mức trong thời gian ngắn.
Trung Quốc biến sa mạc Gobi thành rừng cao su quân sự
2 phút trước
Từ vùng đất khô cằn, Trung Quốc đang xây dựng rừng Duzhong khổng lồ để sản xuất cao su quân sự, giảm phụ thuộc nhập khẩu.
Ngày mai, một thay đổi quan trọng chính thức được áp dụng, người dân Hà Nội chú ý kẻo mất quyền lợi
47 phút trước
Không chỉ trong lĩnh vực thuế, Hà Nội đang đẩy mạnh trả kết quả theo mô hình phi địa giới với nhiều thủ tục hành chính, giúp người dân thuận tiện hơn.
Thủ tướng chỉ đạo về tiền lương khi triển khai Nghị quyết 79 về kinh tế Nhà nước
38 phút trước
Thủ tướng yêu cầu việc xây dựng các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ triển khai Nghị quyết 79 phải hài hòa hóa lợi ích giữa các bên.

Tin cùng chuyên mục

Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
2 giờ trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
4 giờ trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.
Nhiều thương hiệu tivi Nhật dần rút lui
21 giờ trước
Các siêu thị, trung tâm điện máy hiện còn không nhiều tivi thương hiệu Nhật Bản đời cũ, hoàn toàn vắng bóng sản phẩm mới
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
23 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.