Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Putin sẽ bàn gì?

10/08/2025 05:27
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Alaska vào ngày 15/8 để bàn về việc chấm dứt xung đột với Ukraine.

Đây sẽ là lần gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai bên kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự ở Ukraine năm 2022 – cuộc xung đột khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng và gây tàn phá nghiêm trọng.

Mặc dù Ukraine không tham dự nhưng chỉ riêng việc hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ trực tiếp gặp nhau đã là một bước ngoặt ngoại giao.

Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Putin sẽ bàn gì? - Ảnh 1

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Vì sao hội nghị diễn ra lúc này?

Ông Trump công bố cuộc gặp ngay sau khi ông gợi ý rằng một thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine có thể bao gồm "trao đổi lãnh thổ", báo hiệu rằng Mỹ có thể sẽ cùng Nga nỗ lực buộc Ukraine phải nhượng lại một số vùng đất của mình.

Ông Trump phát biểu: "Sẽ có một số trao đổi lãnh thổ để cải thiện lợi ích của cả hai bên, nhưng chúng tôi sẽ thảo luận về điều đó sau".

Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ và Nga kể từ khi Tổng thống Joe Biden gặp ông Putin vào tháng 6/2021.

Theo New York Times, điều này phản ánh sự tự tin của ông Trump vào khả năng thuyết phục ông Putin trong một cuộc gặp mặt trực tiếp, một mục tiêu mà ông Trump và những người tiền nhiệm của ông từng không thực hiện được.

Đối với ông Putin, cuộc gặp này có thể là một thắng lợi sau nhiều tháng các nỗ lực đàm phán không đạt kết quả đáng kể.

Sẽ có gì trong cuộc gặp giữa hai Tổng thống?

Cuộc gặp đáng chú ý nhưng cũng đặt ra một loạt thách thức. Các nhà lãnh đạo Ukraine kiên quyết phản đối việc nhượng lại bất kỳ vùng đất nào cho Nga, và hiến pháp nước này cũng cấm Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine có thể nhượng lại bất kỳ lãnh thổ nào.

Cũng sẽ có rất nhiều rào cản chính trị và quân sự đối với Ukraine trong việc trao đất đai cho Nga, cũng như các câu hỏi về việc đảm bảo an ninh cho Ukraine cũng như tương lai của các tài sản Nga bị đóng băng.

Vì vậy, nhiều nhà ngoại giao cho rằng Nga có thể quan tâm hơn đến việc kéo dài quá trình ngoại giao để có thời gian đảm bảo đạt được những mục tiêu của họ, thay vì đi đến một thỏa thuận hòa bình ngay lập tức.

Các quan chức Nhà Trắng từ chối tiết lộ chính xác địa điểm hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ sẽ gặp nhau tại Alaska hoặc lý do ông Trump quyết định tổ chức cuộc gặp ở đây.

Alaska là tiểu bang gần Nga nhất của Mỹ. Năm 2021, chính quyền ông Biden cũng đã có các cuộc đàm phán với Trung Quốc tại Anchorage, Alaska.

Ông Trump cũng cung cấp rất ít thông tin chi tiết về cuộc gặp, như các vùng lãnh thổ nào có thể được trao đổi hoặc những trọng tâm chính nào sẽ được bàn luận, vì ông nói về cuộc gặp khi đang chủ trì ký kết thỏa thuận hòa bình giữa Armenia và Azerbaijan, và không muốn làm lu mờ sự kiện này.

Tuy nhiên, đầu tuần này, nhà lãnh đạo Mỹ từng nói với các nhà lãnh đạo châu Âu rằng ông dự định sẽ tiếp tục cuộc gặp với ông Putin và cả ông Zelensky.

Mỹ hiểu Nga muốn gì?

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio hôm 7/8, cho biết Mỹ “có đôi chút hiểu biết” về những gì người Nga muốn “để chấm dứt cuộc xung đột này từ góc độ ngoại giao".

“Tôi không khẳng định rằng những gì người Nga cần và những gì người Ukraine cần là giống nhau. Có khoảng cách ở đó. Vấn đề là liệu chúng tôi có thể thu hẹp khoảng cách giữa phía Ukraine và phía Nga ở mức đủ gần để Tổng thống (Mỹ) tham gia vào một cuộc họp và là người kết thúc thỏa thuận này không?”, ông Rubio nói.

Ngay cả một cuộc gặp thành công giữa ông Trump và ông Putin cũng chỉ là một bước đi mở đầu cho bất kỳ thỏa thuận nào. Ngoài vấn đề lãnh thổ, một số vấn đề hóc búa không kém cũng cần được giải quyết. Trong số đó có việc liệu ông Zelensky có nhận được sự đảm bảo an ninh từ châu Âu, Mỹ hay NATO để ngăn cuộc chiến tương tự quay trở lại.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 28-9: Hàng tỉ USD đã bị “thổi bay” khi Bitcoin lao dốc
8 giờ trước
Tuần qua, Bitcoin khép lại ở vùng 109.600 USD, giảm hơn 5% và trở thành tuần mất giá mạnh thứ ba từ đầu năm.
Chủ tịch HĐQT PNJ trăn trở về sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân
8 giờ trước
Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ), cho biết còn nhiều trăn trở về sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân
Bí ẩn đội quân đất nung trong lăng Tần Thủy Hoàng: Tại sao nhiều chiến binh nắm chặt tay không, vũ khí của họ đâu rồi?
8 giờ trước
Đã có những giả thiết kỳ bí và thú vị để giải đáp câu hỏi này.
Thực hư Tesla chuẩn bị ra mắt điện thoại cạnh tranh với iPhone 17
7 giờ trước
Nhiều video và bài viết lan truyền rằng Tesla chuẩn bị ra mắt Pi Phone để cạnh tranh trực tiếp với iPhone 17, nhưng sự thật có phải như vậy?
Mỹ đối mặt nguy cơ thiệt hại kép từ hai cơn bão nhiệt đới
7 giờ trước
Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) ngày 27/9 cảnh báo một áp thấp nhiệt đới mới đang hình thành trên vùng biển Caribe và di chuyển trực tiếp về phía bờ Đông nước Mỹ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.881.204 VNĐ / tấn

173.10 JPY / kg

0.17 %

- 0.30

Đường

SUGAR

9.534.685 VNĐ / tấn

16.38 UScents / lb

0.70 %

+ 0.11

Cacao

COCOA

182.393.996 VNĐ / tấn

6,908.00 USD / mt

0.25 %

- 17.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

220.525.980 VNĐ / tấn

378.85 UScents / lb

2.02 %

+ 7.50

Gạo

RICE

13.545 VNĐ / tấn

11.28 USD / CWT

0.84 %

- 0.10

Đậu nành

SOYBEANS

9.837.371 VNĐ / tấn

1,014.00 UScents / bu

0.17 %

+ 1.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

7.992.139 VNĐ / tấn

274.60 USD / ust

0.51 %

+ 1.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Chàng trai tự chế tên lửa thành công, đỗ luôn vào trường hàng không vũ trụ
6 giờ trước
Chỉ với kiến thức trên mạng xã hội, thiếu niên Trung Quốc chế tạo thành công tên lửa, có thể phóng lên độ cao 400 m. Cậu cũng thi đỗ vào ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ của trường đại học hàng đầu nước tỉ dân.
Trung Quốc thông xe cầu cao nhất thế giới, khẳng định sức mạnh hạ tầng quốc gia
6 giờ trước
Sáng 28/9, cầu Đại Vực Hoa Giang - công trình được ghi nhận là cầu cao nhất thế giới - đã chính thức khánh thành tại tỉnh Quý Châu, Tây Nam Trung Quốc.
Cả thế giới đang mắc nợ kỷ lục, trung bình mỗi người gánh 41.000 USD
5 giờ trước
Đây là con số kỷ lục!
Một hãng ô tô sang của Đức vừa triệu hồi 331.000 xe trên toàn cầu vì nguy cơ cháy nổ
5 giờ trước
Hãng này đang phải tổ chức một chiến dịch hậu cần quy mô lớn để thay thế linh kiện.