Cuộc gặp kỳ lạ của Tổng thống Bush 'cha' và Tổng thống Nga Putin

04/12/2018 14:01
Cựu Tổng thống Mỹ George W.Bush tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn ngày 2/12 về cuộc gặp kỳ lạ giữa cha của ông và nhà lãnh đạo Nga hơn 10 năm trước.

Theo cựu Tổng thống George W. Bush, ông đã hỏi ý kiến người cha quá cố của mình để đưa Tổng thống Nga Putin đến thăm gia đình tại ngôi nhà nổi tiếng ở Kennebunkport, Maine năm 2007.

Trả lời chương trình “60 phút” của CBS News, ông Bush nhớ lại nhiều năm trước, khi còn trong nhiệm kỳ tổng thống, ông đã nói với cha là cựu tổng thống George H.W.Bush rằng ông cần một nơi để đưa Tổng thống Putin đến thăm, khi nhà lãnh đạo Nga tới Mỹ hồi tháng 7/2007.

Cuộc gặp kỳ lạ của Tổng thống Bush cha và Tổng thống Nga Putin - Ảnh 1.

Cha con Tổng thống Bush và ông Putin trong chuyến thăm năm 2007. (Ảnh: Reuters)

“Tôi nói - Bố, con cần một nơi để đưa ông Vladimir Putin đến. Bố có phiền không nếu con đưa ông ấy đến Kennebunkport?” – ông Bush nhớ lại. Ông nói thêm rằng ông biết thế nào ông Putin cũng vui vẻ đồng ý. Cái gật đầu của ông George H.W. Bush đã đưa ông Putin tới dinh thự riêng của gia đình Bush, tại đây ông được gặp gỡ với hai đời tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa. Theo ông đây là cuộc gặp gỡ kỳ lạ và thú vị.

Ông H.W. Bush đã ra tận bậc cửa để chào Tổng thống Nga khi ông đến nhà, và, theo lời con trai, ông đã hỏi ông Putin có muốn ra ngoài đi trên chiếc thuyền của gia đình hay không. Nhà lãnh đạo Nga không ngần ngại, lập tức đồng ý.

Tổng thống Nga có một người phiên dịch dường như không hứng thú với các hoạt động ngoài trời lắm. Ông George W. Bush kể lại: “Và khi ông cụ căng buồm hết cỡ, tôi đứng cạnh người phiên dịch đó, ông ta trắng bệch, bám vào chiếc thuyền như không biết có quay trở về được không. Còn cha tôi cứ lao vun vút qua những con sóng, đúng là hình ảnh kinh điển của George Bush.”

Vị tổng thống thứ 43 của nước Mỹ nói ông Putin rất thích chuyến đi, cho rằng lãnh đạo Nga là một “gã dí dỏm” – "nước biển mặn bắn tung tóe và ông ấy nghĩ điều đó thật tuyệt vời… Trong khi người phiên dịch sợ tái mét.”

Sau đó ông Putin ở lại nhà của gia đình Bush, còn gọi là Walker’s Point, trong hai ngày, theo New York Times.

“Một trong những điều tôi học được ở cha mình là hãy đối xử với các lãnh đạo thế giới một cách đặc biệt nếu có thể.” – cựu Tổng thống George W. Bush nói.

Theo CBS News, cố Tổng thống George H.W. Bush rất nổi tiếng với khả năng “ngoại giao cá nhân” và sau gần 15 năm rời văn phòng tổng thống, tại nơi ở của gia đình Bush, ông vẫn thể hiện điều đó vô cùng tài tình.

Nguồn: Fox News


Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
2 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
2 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
2 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
4 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
4 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.