Cuộc sống không đèn, không lò sưởi, không tiền ở Ukraine trong chiến tranh mạng

16/01/2022 14:07
Các cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng của Ukraine đã đẩy vào người dân vào tình trạng thiếu thốn đủ thứ.

Ukraine từng hứng chịu một số vụ tấn công cơ sở hạ tầng lớn. Tháng 12/2015, cuộc tấn công mạng đầu tiên diễn ra đã khiến 225.000 người dân ở miền tây Ukraine phải sống trong bóng tối khi các tin tặc phá hoại thiết bị phân phối điện. Nhiệt độ trung bình vào mùa đông ở Ukraine thấp hơn mức đóng băng nên việc mất điện có thể gây chết người. Sự cố mất điện vì cuộc tấn công vào năm 2015 được cho là đã kéo dài trong 6 giờ ở một số thị trấn.

Các cuộc tấn công nhằm vào lưới điện của Ukraine là ví dụ đầu tiên về việc tin tặc can thiệp đóng cửa hệ thống năng lượng quan trọng cung cấp nhiệt và ánh sáng cho hàng triệu ngôi nhà.

Cuộc sống không đèn, không lò sưởi, không tiền ở Ukraine trong chiến tranh mạng - Ảnh 1.

Ukraine từng hứng chịu một số vụ tấn công cơ sở hạ tầng lớn. Ảnh: Reuters.

Trong hai tháng cuối năm 2016, các tin tặc tấn công 6.500 lần nhằm vào các cơ quan chính phủ Ukraine, giới chức cho biết.

Sau đó, một cuộc tấn công nhằm vào Bộ tài chính Ukraine đã khiến hệ thống của cơ quan này phải tạm ngừng hoạt động trong vài ngày, có nghĩa là công nhân và người nghỉ hưu không được nhận lương đúng hạn.

Gần đây nhất, cuộc tấn công vào các trang web của Ukraine hôm 14/1, với dòng cảnh báo “Hãy sợ hãi và chờ những điều tồi tệ nhất”, xuất hiện vào thời điểm Nga vừa huy động khoảng 1.000 quân lính tới khu vực gần Ukraine, khiến phương Tây lo sợ rằng họ đang cân nhắc xâm lược. Tuy nhiên, Moscow phủ nhận việc này.

Các chuyên gia cho biết những tin tặc đã phá hoại và làm gián đoạn quyền truy cập vào nhiều trang web của chính phủ Ukraine vào ngày 14/1 có thể tạo tiền đề cho các cuộc tấn công mạng nghiêm trọng hơn, từ đó làm gián đoạn cuộc sống bình thường của người dân Ukraine.

“Khi căng thẳng gia tăng, chúng tôi dự đoán hoạt động mạng mang tính gây hấn ở Ukraine và có thể ở cả những nơi khác cũng sẽ gia tăng, có khả năng xuất hiện những vụ tấn công mang tính phá hoại tới hạ tầng quan trọng. Vì vậy, các tổ chức cần phải luôn sẵn sàng đối phó”, John Hultquist, nhà phân tích tình báo tại công ty an ninh mạng Mandiant cho biết.

Cho đến nay, các cuộc xâm nhập của tin tặc vào bệnh viện, công ty điện lực và hệ thống tài chính khá hiếm. Tuy nhiên, tôi phạm mạng có tổ chức lại ráo riết "bám đuôi” các tổ chức trong suốt hai năm qua bằng ransomware, đóng băng dữ liệu và thiết bị (do máy tính kiểm soát) cần thiết cho việc chăm sóc bệnh nhân trong bệnh viện.

Trong một số trường hợp, các cuộc tấn công tống tiền đó đã khiến nhiều bệnh nhân thiệt mạng, theo hồ sơ kiện tụng, thông tin truyền thông và chuyên gia y tế. Nga đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc tấn công mạng của Ukraine và các quốc gia khác trong nhiều năm qua.

Tin mới

Bộ Xây dựng thông tin về sân bay quy mô 350ha, nằm hoàn toàn trên địa hình đồi núi
10 giờ trước
Trả lời cử tri tỉnh Quảng Ngãi, Bộ Xây dựng cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với địa phương trong quá trình quy hoạch, triển khai thực hiện đầu tư sân bay Măng Đen.
Cổ phiếu Vietnam Airlines vượt đỉnh lịch sử
10 giờ trước
Hôm nay (15/9), chứng khoán tiếp đà tăng, bước sang phiên thứ 5 liên tiếp tăng điểm. Sắc xanh chiếm ưu thế, dòng tiền gia tăng ở nhóm vốn hoá vừa (midcap). Đáng chú ý, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines tăng trần, vượt đỉnh lịch sử lên 36.300 đồng/cổ phiếu.
Techcombank chuẩn bị trả cổ tức bằng tiền mặt
10 giờ trước
Ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền là 1/10/2025. Ngày thanh toán cổ tức là 22/10/2025.
Bộ Nội vụ đề xuất hai loại phụ cấp với cán bộ cấp xã mới sau sắp xếp
10 giờ trước
Bộ Nội vụ dự kiến sửa đổi theo hướng với xã mới được hình thành từ các xã cũ có cùng mức phụ cấp thì giữ nguyên theo mức phụ cấp của xã cũ; với xã mới được hình thành từ các xã cũ có mức phụ cấp khác nhau, thì mức phụ cấp của xã mới không được vượt quá mức phụ cấp của xã cũ có mức phụ cấp cao nhất.
Chuyển tài sản mã hóa về Việt Nam: 'Cái được và mất là rất rõ ràng'
10 giờ trước
TPO - Ngay sau khi nghị quyết về thí điểm thị trường tài sản mã hóa được công bố, giới đầu tư đặc biệt quan tâm đến quy định buộc chuyển toàn bộ tài sản mã hóa về Việt Nam trong vòng 6 tháng kể từ khi sàn giao dịch đầu tiên được cấp phép. “Cái được và mất là rất rõ ràng. Tác động của chính sách không phải là mở ra thị trường mới, mà là định hình lại và quản lý một phần của thị trường cũ vốn đã tồn tại”.

Tin cùng chuyên mục

BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
7 giờ trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
8 giờ trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg
Độc quyền trên Tiền Phong: Vingroup nói thẳng về lỗ, lãi, tin đồn lãnh đạo
11 giờ trước
Đại diện Vingroup khẳng định, tổng nợ vay tài chính rất an toàn chứ không phải như nhiều ý kiến đang đánh giá sai bản chất, gây hoang mang trong dư luận về Vingroup. Các tin đồn về lãnh đạo tập đoàn hoàn toàn là thông tin bịa đặt, Vingroup đang tiến hành kiện.
Người Việt không ngại giá cao: iPhone 17 Pro Max vẫn là "con át chủ bài", iPhone Air chưa đủ sức hấp dẫn
11 giờ trước
Số liệu từ các hệ thống bán lẻ cho thấy phiên bản Pro Max tiếp tục chiếm ưu thế tuyệt đối, trong khi mẫu Air mới ra mắt chưa đủ sức hấp dẫn iFan trong nước.