Cuộc sống không đèn, không lò sưởi, không tiền ở Ukraine trong chiến tranh mạng

16/01/2022 14:07
Các cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng của Ukraine đã đẩy vào người dân vào tình trạng thiếu thốn đủ thứ.

Ukraine từng hứng chịu một số vụ tấn công cơ sở hạ tầng lớn. Tháng 12/2015, cuộc tấn công mạng đầu tiên diễn ra đã khiến 225.000 người dân ở miền tây Ukraine phải sống trong bóng tối khi các tin tặc phá hoại thiết bị phân phối điện. Nhiệt độ trung bình vào mùa đông ở Ukraine thấp hơn mức đóng băng nên việc mất điện có thể gây chết người. Sự cố mất điện vì cuộc tấn công vào năm 2015 được cho là đã kéo dài trong 6 giờ ở một số thị trấn.

Các cuộc tấn công nhằm vào lưới điện của Ukraine là ví dụ đầu tiên về việc tin tặc can thiệp đóng cửa hệ thống năng lượng quan trọng cung cấp nhiệt và ánh sáng cho hàng triệu ngôi nhà.

Cuộc sống không đèn, không lò sưởi, không tiền ở Ukraine trong chiến tranh mạng - Ảnh 1.

Ukraine từng hứng chịu một số vụ tấn công cơ sở hạ tầng lớn. Ảnh: Reuters.

Trong hai tháng cuối năm 2016, các tin tặc tấn công 6.500 lần nhằm vào các cơ quan chính phủ Ukraine, giới chức cho biết.

Sau đó, một cuộc tấn công nhằm vào Bộ tài chính Ukraine đã khiến hệ thống của cơ quan này phải tạm ngừng hoạt động trong vài ngày, có nghĩa là công nhân và người nghỉ hưu không được nhận lương đúng hạn.

Gần đây nhất, cuộc tấn công vào các trang web của Ukraine hôm 14/1, với dòng cảnh báo “Hãy sợ hãi và chờ những điều tồi tệ nhất”, xuất hiện vào thời điểm Nga vừa huy động khoảng 1.000 quân lính tới khu vực gần Ukraine, khiến phương Tây lo sợ rằng họ đang cân nhắc xâm lược. Tuy nhiên, Moscow phủ nhận việc này.

Các chuyên gia cho biết những tin tặc đã phá hoại và làm gián đoạn quyền truy cập vào nhiều trang web của chính phủ Ukraine vào ngày 14/1 có thể tạo tiền đề cho các cuộc tấn công mạng nghiêm trọng hơn, từ đó làm gián đoạn cuộc sống bình thường của người dân Ukraine.

“Khi căng thẳng gia tăng, chúng tôi dự đoán hoạt động mạng mang tính gây hấn ở Ukraine và có thể ở cả những nơi khác cũng sẽ gia tăng, có khả năng xuất hiện những vụ tấn công mang tính phá hoại tới hạ tầng quan trọng. Vì vậy, các tổ chức cần phải luôn sẵn sàng đối phó”, John Hultquist, nhà phân tích tình báo tại công ty an ninh mạng Mandiant cho biết.

Cho đến nay, các cuộc xâm nhập của tin tặc vào bệnh viện, công ty điện lực và hệ thống tài chính khá hiếm. Tuy nhiên, tôi phạm mạng có tổ chức lại ráo riết "bám đuôi” các tổ chức trong suốt hai năm qua bằng ransomware, đóng băng dữ liệu và thiết bị (do máy tính kiểm soát) cần thiết cho việc chăm sóc bệnh nhân trong bệnh viện.

Trong một số trường hợp, các cuộc tấn công tống tiền đó đã khiến nhiều bệnh nhân thiệt mạng, theo hồ sơ kiện tụng, thông tin truyền thông và chuyên gia y tế. Nga đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc tấn công mạng của Ukraine và các quốc gia khác trong nhiều năm qua.

Tin mới

Shop Hà Nội bán hàng online trốn thuế đang bán những gì mà doanh thu hơn 800 tỷ?
22 giờ trước
Trang fanpage trông không có gì hoành tráng hơn những shop bán hàng khác, mọi thứ chỉ vỡ lẽ khi bị điều tra.
Những kẽ hở tạo ‘thiên đường lợi nhuận’ cho hàng giả, hàng nhái
22 giờ trước
Theo cơ quan chức năng, việc xử lý hàng giả hàng nhái bị thu giữ còn khó khăn hơn cả công tác bắt giữ. Các thủ tục pháp lý rườm rà, giám định tốn kém và kéo dài, trong khi chế tài lại quá nhẹ, không đủ sức răn đe. Chính điều này tạo ra một “thiên đường lợi nhuận” cho hàng giả.
Xuất khẩu rau quả trở lại "đường đua"
22 giờ trước
Dù xuất khẩu rau quả ghi nhận tín hiệu khả quan song thực tế nhiều sản phẩm vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của những thị trường khó tính
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
22 giờ trước
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
23 giờ trước
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.

Tin cùng chuyên mục

Công an Hà Nội: Từ chối thanh toán bằng chuyển khoản, chỉ nhận tiền mặt là hành vi vi phạm pháp luật có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự
3 ngày trước
Thời gian qua, nhiều hàng quán từ chối hình thức thanh toán bằng chuyển khoản, chỉ nhận tiền mặt nhằm “né” thuế .
Hàng giả bùng nổ khiến Đông Nam Á bị Mỹ để mắt: Việt Nam bất ngờ được tán dương vì một hành động
3 ngày trước
Khi hàng giả bùng nổ ở Đông Nam Á, Việt Nam được đánh giá cao vì đã có những bước tiến rõ rệt.
Ứng dụng FWD phiên bản mới: Quản lý bảo hiểm dễ dàng như lướt mạng xã hội
08/07/2025 05:30
Không chỉ nâng cấp ứng dụng di động với giao diện thân thiện và thao tác mượt mà như lướt mạng xã hội, Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam còn cải tiến bộ hợp đồng bảo hiểm để mang lại trải nghiệm minh bạch, rõ ràng và dễ tiếp cận hơn cho khách hàng.
Nguồn cung ô tô quá dư thừa
06/07/2025 11:20
Thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến tình trạng dư thừa nguồn cung nghiêm trọng.