Cuộc sống không đèn, không lò sưởi, không tiền ở Ukraine trong chiến tranh mạng

16/01/2022 14:07
Các cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng của Ukraine đã đẩy vào người dân vào tình trạng thiếu thốn đủ thứ.

Ukraine từng hứng chịu một số vụ tấn công cơ sở hạ tầng lớn. Tháng 12/2015, cuộc tấn công mạng đầu tiên diễn ra đã khiến 225.000 người dân ở miền tây Ukraine phải sống trong bóng tối khi các tin tặc phá hoại thiết bị phân phối điện. Nhiệt độ trung bình vào mùa đông ở Ukraine thấp hơn mức đóng băng nên việc mất điện có thể gây chết người. Sự cố mất điện vì cuộc tấn công vào năm 2015 được cho là đã kéo dài trong 6 giờ ở một số thị trấn.

Các cuộc tấn công nhằm vào lưới điện của Ukraine là ví dụ đầu tiên về việc tin tặc can thiệp đóng cửa hệ thống năng lượng quan trọng cung cấp nhiệt và ánh sáng cho hàng triệu ngôi nhà.

Cuộc sống không đèn, không lò sưởi, không tiền ở Ukraine trong chiến tranh mạng - Ảnh 1.

Ukraine từng hứng chịu một số vụ tấn công cơ sở hạ tầng lớn. Ảnh: Reuters.

Trong hai tháng cuối năm 2016, các tin tặc tấn công 6.500 lần nhằm vào các cơ quan chính phủ Ukraine, giới chức cho biết.

Sau đó, một cuộc tấn công nhằm vào Bộ tài chính Ukraine đã khiến hệ thống của cơ quan này phải tạm ngừng hoạt động trong vài ngày, có nghĩa là công nhân và người nghỉ hưu không được nhận lương đúng hạn.

Gần đây nhất, cuộc tấn công vào các trang web của Ukraine hôm 14/1, với dòng cảnh báo “Hãy sợ hãi và chờ những điều tồi tệ nhất”, xuất hiện vào thời điểm Nga vừa huy động khoảng 1.000 quân lính tới khu vực gần Ukraine, khiến phương Tây lo sợ rằng họ đang cân nhắc xâm lược. Tuy nhiên, Moscow phủ nhận việc này.

Các chuyên gia cho biết những tin tặc đã phá hoại và làm gián đoạn quyền truy cập vào nhiều trang web của chính phủ Ukraine vào ngày 14/1 có thể tạo tiền đề cho các cuộc tấn công mạng nghiêm trọng hơn, từ đó làm gián đoạn cuộc sống bình thường của người dân Ukraine.

“Khi căng thẳng gia tăng, chúng tôi dự đoán hoạt động mạng mang tính gây hấn ở Ukraine và có thể ở cả những nơi khác cũng sẽ gia tăng, có khả năng xuất hiện những vụ tấn công mang tính phá hoại tới hạ tầng quan trọng. Vì vậy, các tổ chức cần phải luôn sẵn sàng đối phó”, John Hultquist, nhà phân tích tình báo tại công ty an ninh mạng Mandiant cho biết.

Cho đến nay, các cuộc xâm nhập của tin tặc vào bệnh viện, công ty điện lực và hệ thống tài chính khá hiếm. Tuy nhiên, tôi phạm mạng có tổ chức lại ráo riết "bám đuôi” các tổ chức trong suốt hai năm qua bằng ransomware, đóng băng dữ liệu và thiết bị (do máy tính kiểm soát) cần thiết cho việc chăm sóc bệnh nhân trong bệnh viện.

Trong một số trường hợp, các cuộc tấn công tống tiền đó đã khiến nhiều bệnh nhân thiệt mạng, theo hồ sơ kiện tụng, thông tin truyền thông và chuyên gia y tế. Nga đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc tấn công mạng của Ukraine và các quốc gia khác trong nhiều năm qua.

Tin mới

Thu hồi toàn bộ 3.600 ha đất cấp cho dự án Sài Gòn Đại Ninh
10 giờ trước
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất của dự án Sài Gòn Đại Ninh với quy mô gần 3.600ha, do vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và chậm triển khai kéo dài nhiều năm.
Thủ tướng: Giảm giá nhà ở thương mại, chung cư xuống mức hợp lý
10 giờ trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu rà soát và cắt tất cả thủ tục rườm rà không cần thiết, tạo phiền hà, sách nhiễu và tăng chi phí tuân thủ. Đặc biệt, Thủ tướng cũng đề nghị phải kéo giảm giá nhà ở thương mại, nhất là chung cư xuống mức hợp lý, phù hợp sự phát triển chung của đất nước.
Khởi công tuyến chính cao tốc TPHCM - Mộc Bài tháng 4-2026
10 giờ trước
Dự án cao tốc TPHCM – Mộc Bài dài 51 km đang được đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công.
Một dự án được lãnh đạo TPHCM nhấn mạnh "không được chậm trễ" khi cho ý kiến
10 giờ trước
Lãnh đạo TPHCM giao Ban Quản lý đường sắt đô thị, Ban Quản lý phát triển đô thị TPHCM khẩn trương có ý kiến đối với dự án Xây dựng cầu Thủ Thiêm 4
Vì sao nguồn cung ô tô tăng nhưng sức mua yếu
9 giờ trước
Ô tô Trung Quốc nhập về nhiều nhưng tiêu thụ vẫn chưa đạt được như kỳ vọng

Tin cùng chuyên mục

Mỹ họp gấp với Úc, Ấn Độ, Hàn Quốc để làm 1 việc - đích ngắm là Trung Quốc
7 giờ trước
Các bộ trưởng tài chính G7 cùng các nước đối tác vừa thảo luận phương án thiết lập giá sàn và xây dựng chuỗi cung ứng mới nhằm giảm sự lệ thuộc vào khoáng sản Trung Quốc.
Ổn định giá cả: Yếu tố then chốt hỗ trợ mục tiêu GDP 10%
2 giờ trước
Theo các chuyên gia, năm 2026 lạm phát được dự báo duy trì quanh 3,5%, nhờ kiểm soát chính sách tiền tệ, tài khóa và quản lý giá hiệu quả. Giá thực phẩm, năng lượng và vật liệu xây dựng được dự báo ổn định, trong khi tỷ giá, lãi suất và chi phí logistics được điều hành thận trọng.
Hé lộ mức thưởng Tết khủng tại Điện máy Xanh: Quỹ 1.200 tỷ, nhân sự xuất sắc nhận 200 triệu
55 phút trước
Chính sách thưởng Tết năm nay của công ty Cổ phần đầu tư Điện máy Xanh, bao gồm các chuỗi Thế Giới Di Động, Điện máy Xanh và Topzone đang là tâm điểm chú ý khi doanh nghiệp dự kiến trích tới 1.200 tỷ đồng cho quỹ thưởng
Tổng thống Mỹ dọa áp thuế các quốc gia giao thương với Iran
12 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran đều sẽ phải đối mặt với mức thuế quan 25% nếu giao dịch với Mỹ. Tuyên bố này được đưa ra khi Washington đang cân nhắc các phương án phản ứng với tình hình ở Iran, nơi các cuộc biểu tình chống chính phủ lan rộng ở khắp các thành phố.