Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm nhận thêm án 15 năm tù

14/01/2020 16:39
Sáng nay, 14/01/2020, TAND thành phố Hà Nội đã xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Ngay trong buổi sáng, HĐXX đã tuyên án đối với hai bị cáo trong vụ án này gồm: Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank) mức án 15 năm tù về tội Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; và Nguyễn Hoàng Long (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vina Megastar) mức án 20 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, Hà Văn Thắm đã bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên mức án Chung thân trong một vụ án khác, tổng hợp hình phạt là Chung thân. Nguyễn Hoàng Long do đang thụ án 10 năm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong một vụ án khác, nên tổng hợp hình phạt là 30 năm tù.

Phiên tòa diễn ra với sự vắng mặt của bị cáo Hà Văn Thắm do trước đó bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt với lý do là đang thi hành án tại trại giam ở Bắc Giang, do bị ốm nên bị cáo mong Tòa tiến hành xét xử vắng mặt.

HĐXX cho biết bị cáo Hà Văn Thắm thừa nhận hành vi sai phạm, mong HĐXX áp dụng các chính sách pháp luật để giảm nhẹ cho bị cáo.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Hoàng Long thừa nhận hành vi cáo trạng đã truy tố.  Năm 2012, Nguyễn Hoàng Long thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất tại xã Mễ Trì (huyện Từ Liêm, Hà Nội) và số 254 Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) để OceanBank cấp hạn mức tín dụng cho Công ty Vina Megastar 100 tỷ đồng.

Sau đó, Nguyễn Hoàng Long tiếp tục thế chấp tài sản hình thành trong tương lai là Dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính không đủ giá trị pháp lý để OceanBank nâng hạn mức tín dụng lên thành 250 tỷ đồng.

Long đã chỉ đạo cấp dưới lập hợp đồng, hóa đơn khống để OceanBank giải ngân khoản vay 224,391 tỷ đồng, từ đó bị cáo sử dụng số tiền này vào mục đích trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Trong vụ án này, OceanBank đã thu được 132,910 tỷ đồng. Còn lại 91,481 tỷ đồng, Long đã chiếm đoạt của OceanBank.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
8 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
8 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
8 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
8 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
9 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.