Cựu Tổng thống Barack Obama trở lại chính trường với chuyến thăm tới châu Á

29/11/2017 12:12
Dù chỉ còn là một công dân bình thường nhưng cựu Tổng thống Obama vẫn thu hút sự chú ý mạnh mẽ khi có chuyến thăm 2 quốc gia châu Á, trong đó có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Ấn Độ.

Trong chuyến đi kéo dài 5 ngày, ông Obama sẽ có những bài diễn văn được trả tiền và gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài cũng như tham gia sự kiện dành cho thanh niên. Sau khi rời châu Á, ông Obama sẽ tới Pháp để có những bài phát biểu được lên kế hoạch từ trước.

Chuyến đi của ông Obama không phải sự kiện bất thường. Theo một truyền thống lâu đời, các tổng thống Mỹ vẫn có những chuyến đi nước ngoài sau khi đã mãn nhiệm, giúp gây quỹ để phục vụ cho việc duy trì những di sản của họ, chẳng hạn xây thư viện hay các trung tâm mang tên họ ở Mỹ.

Tuy nhiên, chuyến đi của Tổng thống Obama được chú ý đặc biệt bởi nó diễn ra khi nhiều quốc gia chưa thể xác định được chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Những quốc gia này có thể thông qua cựu tổng thống Obama để hiểu được chính sách đối ngoại của người kế nhiệm ông.

“Ông Obama sẽ là người truyền tin tuyệt vời cho phần còn lại của thế giới về những gì đang xảy ra ở Mỹ. Ông ấy có thể mang đến những ảnh hưởng êm dịu trong một thế giới đang rất căng thẳng. Ông Obama xuất hiện và đó là sự nhắc nhở về các phương thức ngoại giao truyền thống cũng như phẩm giá của nhà lãnh đạo quốc gia”, nhà sử học Douglas Brinkley của Đại học Rice nói.

Ông Obama tới Thượng Hải ngày 28/11 và có cuộc nói chuyện tại Hội nghị kinh doanh trước khi đến Bắc Kinh để phát biểu tại một sự kiện về giáo dục. Theo kế hoạch, cựu Tổng thống Barack Obama cũng sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người vừa đón ông Donald Trump trong chuyến thăm cấp cao vài tuần trước. Theo văn phòng của cựu Tổng thống Obama, ông Obama và ông Tập sẽ thảo luận về nền kinh tế toàn cầu, biến đổi khí hậu và các vấn đề khác.

Sau đó, ông Obama sẽ tới Ấn Độ, nơi ông có cuộc gặp với Thủ tướng Narendra Modi tại New Delhi. Sau khi kết thúc chương trình ở Ấn Độ, ông Obama sẽ có bài phát biểu cuối cùng vào thứ 7 tại Paris, Pháp trước khi về nước. Hiện tại, chưa thể xác định ông Obama sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Emmanuel Macron hay không.

Bất cứ điều gì cựu Tổng thống Obama nói ở nước ngoài cũng sẽ bị nhìn dưới lăng kính chính trị. Theo các nhà sử gia, các cựu tổng thống Mỹ sẽ cố gắng giảm tới mức thấp nhất ảnh hưởng từ chuyến thăm của họ tới chính sách của người kế nhiệm thông qua việc phối hợp với Nhà Trắng. Tuy phụ tá của ông Obama không tiết lộ về việc liên lạc với Nhà Trắng những khẳng định họ đã liên lạc với Đại sứ quán Mỹ ở mỗi quốc gia trước khi chuyến thăm bắt đầu.

Tin mới

Reuters: Nvidia dự định giao chip H200 cho khách hàng Trung Quốc vào giữa tháng 2
9 giờ trước
Các nguồn tin của Reuters cho biết, ông lớn sản xuất chip AI Nvidia đang dự kiến sẽ giao mẫu chip H200 tới các khách hàng Trung Quốc trong tháng 2 tới.
Chứng khoán Thiên Việt phát hành hơn 24 triệu cổ phiếu trả cổ tức
9 giờ trước
Chứng khoán Thiên Việt trả cổ tức tỷ lệ 12%, tương đương phát hành 24,04 triệu cổ phiếu.
Bịa chuyện vay vốn ngân hàng, đấu thầu khách sạn Windysails để lừa đảo
8 giờ trước
Dựng kịch bản tham gia thầu xây dựng khách sạn Windysails để tạo lòng tin, Ngô Minh Hải đã khiến một người đàn ông nhiều lần chuyển tiền.
Từ 1/1/2026, 3 trường hợp bị ngân hàng Vietcombank, VietinBank, Agribank… ngừng giao dịch online
8 giờ trước
Khách hàng Vietcombank, VietinBank, Agribank… cần cập nhật thông tin theo quy định để tránh bị tạm ngừng dịch vụ online tại hệ thống ngân hàng.
Pháp báo động đỏ do lũ lụt nghiêm trọng nhất 3 thập kỷ ở miền Nam
8 giờ trước
Ngày 23/12, chính quyền Pháp tiếp tục duy trì mức cảnh báo thời tiết cao nhất - cảnh báo đỏ - đối với nguy cơ lũ lụt tại tỉnh Hérault, miền Nam nước này.

Tin cùng chuyên mục

Một hãng xe điện Trung Quốc tăng doanh số 200% ở châu Âu - có phải đây là lý do EU vội vàng gỡ bỏ lệnh cấm xe xăng?
2 giờ trước
Thị trường ô tô châu Âu vừa ghi nhận tháng thứ 5 tăng trưởng liên tiếp nhờ sự bùng nổ của phân khúc xe điện và sự vươn lên mạnh mẽ từ các thương hiệu Trung Quốc
Robot hình người tích hợp ChatGPT cầm súng bắn người sau khi bị ‘thao túng tâm lý’
15 phút trước
Một thí nghiệm lan truyền trên mạng đã cho thấy cách một robot hình người được điều khiển bởi ChatGPT bị thuyết phục bắn một người.
Honda ICON e: giảm giá kỷ lục tại đại lý: Thực tế còn 17 triệu đồng, rẻ hơn cả Wave, đầy điện đủ chạy Hà Nội - Ninh Bình
13 giờ trước
Một số đại lý HEAD đang giảm giá tới 10 triệu đồng cho Honda ICON e:, đưa giá bán thực tế xuống quanh mốc 17 triệu đồng, thấp nhất kể từ khi ra mắt và thậm chí rẻ hơn cả một số mẫu xe số phổ thông.
Chạy thế nào được hơn 1,6 tỷ/năm như tài xế Be hot nhất MXH? Đây có thể là câu trả lời!
14 giờ trước
Để chạm mốc doanh thu hơn 1,6 tỷ đồng/năm, một tài xế Be không chỉ cần chạy đều mỗi ngày mà còn phải tận dụng khung giờ cao điểm, đa dịch vụ và chấp nhận cường độ làm việc lớn hơn rất nhiều so với mức trung bình của tài xế công nghệ.