Đã mua dầu với giá 'hời', quốc gia này còn đang được Nga 'chào bán' với mức chiết khấu chưa từng có

31/03/2022 14:46
Nga đang tích cực hạ giá dầu cho Ấn Độ trong những thương vụ mua bán trực tiếp, khi nhiều quốc gia khác đang muốn có được dầu của Nga sau sự thiếu hụt do ảnh hưởng của xung đột với Ukraine, theo nguồn tin thân cận.

Quốc gia này đang đưa ra mức giá chiết khấu đối với dầu thô Ural cho Ấn Độ lên tới 35 USD/thùng so với mức trước khi chiến sự xảy ra. Mục đích là để Ấn Độ mua thêm dầu. Nguồn tin thân cận tiết lộ thêm, Nga muốn Ấn Độ nhập 15 triệu thùng đã ký hợp đồng cho năm nay và cho biết các cuộc đàm phán đang diễn ra ở cấp chính phủ.

Nhà nhập khẩu dầu lớn thứ 2 châu Á nằm trong số ít các quốc gia tăng cường mua dầu thô của Nga, bất chấp các lệnh trừng phạt từ phương Tây. Các lô hàng dầu của Nga đã được vận chuyển sang châu Á với khối lượng lớn hơn khi người mua ở khắp châu Á và Mỹ né tránh nguồn cung của quốc gia này. Hiện tại, Ấn Độ và Trung Quốc là các nhà nhập khẩu chính đối với dầu của Nga.

Nga cũng đưa ra giải pháp cho các khoản thanh toán bằng đồng rúp, đó là sử dụng hệ thống chuyển thông điệp tài chính SPFS. Nguồn tin thân cận cho biết, cách thức này có thể giúp các giao dịch trở nên hấp dẫn hơn với Ấn Độ. Cho đến nay, quyết định cuối cùng về việc này chưa được đưa ra và có thể sẽ được thảo luận khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đến Ấn Độ trong chuyến thăm 2 ngày vào ngày 31/3.

Thương vụ mua trực tiếp dự kiến sẽ có sự tham gia của Rosneft PJSC của Nga và Indian Oil Corp. - nhà chế biến dầu lớn nhất của Ấn Độ, thông qua một hợp đồng quyền chọn đối với gần 15 triệu thùng dầu/năm. Hiện vẫn chưa rõ liệu Ấn Độ sẽ tiếp tục mua dầu từ Nga trong bao lâu, song quốc gia này được cho là không có thực sự "mặn mà" với mức giá mà Nga đưa ra.

Nguồn tin cho biết thêm, hợp đồng này có một điều khoản rằng Indian Oil sẽ chỉ mua dầu khi quốc gia này cần hạn chế trong việc sử dụng dầu. Trong khi đó, việc Nga hạ giá dầu có thể giúp thương vụ mua bán này diễn ra thuận lợi hơn ngay cả khi cước vận chuyển tăng cao.

Vandana Hari – nhà sáng lập hãng phân tích thị trường dầu Vanda Insights, cho biết: "Lượng dầu của Nga mà Ấn Độ tiêu thụ ở mức rất nhỏ trong nhiều năm qua. Vì vậy, các nhà máy lọc dầu không xác định sẽ mua nhiều dầu của Nga."

Nguồn tin cho biết thêm, cả 2 bên đang thăm dò việc giao các lô hàng dầu qua cảng Vladivostok của Nga ở vùng viễn đông để tránh những lệnh hạn chế vận chuyển từ Biển Baltic ở phía tây. Từ đó, các lô hàng dầu có thể đến các nhà máy lọc dầu ở bờ biển phía đông của Ấn Độ trong chưa đầy 20 ngày.

Ấn Độ cũng đang tìm cách thúc đẩy xuất khẩu nhiều hơn đối với các loại thuốc, hàng hóa kỹ thuật và hóa chất sang Nga để thu hẹp tình trạng chênh lệch về thương mại do việc mua dầu và vũ khí.

Dầu thô Ural đã được giao dịch ở mức thấp kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Litasco – chi nhánh thương mại của Russia Lukoil PJSC, đã đưa ra mức chiết khấu đối với dầu Ural, thấp hơn 31,35 USD so với dầu thô Brent vào tuần trước. Mức giá này được đưa ra khi không có cuộc đấu thầu nào được tổ chức và đây là mức giảm sâu hơn so với mức thấp kỷ lục của Glencore ở hơn 1 tuần trước đó. Còn Trung Quốc đã mua một loại dầu khác của Nga.

Ấn Độ có lập trường hầu như không gay gắt với động thái của Nga trước cuộc xung đột với Ukraine, trong khi Mỹ và các đồng minh liên tục đưa ra những biện pháp nhằm cô lập Moscow.

Tham khảo Bloomberg

https://cafef.vn/da-mua-dau-voi-gia-hoi-quoc-gia-nay-con-dang-duoc-nga-chao-ban-voi-muc-chiet-khau-chua-tung-co-20220331144630421.chn

Tin mới

Nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới đang mạnh tay gom hàng từ Nga: Gấp rút thanh lý các hợp đồng với Mỹ, hơn 20 triệu tấn hàng bị đe dọa
8 giờ trước
Lượng nhập khẩu khí đốt qua đường ống từ Nga dự kiến đạt 38 tỷ mét khối vào năm 2025.
Jeep và danh họa Gustav Klimt phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật đặc biệt
8 giờ trước
Trong cuộc giao thoa lịch sử giữa di sản cơ khí và nghệ thuật đỉnh cao, tinh thần tự do bất diệt của thương hiệu xe Jeep chính thức hội ngộ cùng thế giới vàng son của danh họa Gustav Klimt.
Mẫu xe máy điện giá chỉ 11 triệu đồng ra mắt: thiết kế trẻ trung, hứa hẹn soán ngôi ‘xe ga quốc dân’ Honda Vision khi di chuyển trong đô thị
7 giờ trước
Mẫu xe máy điện mới từ Trung Quốc có mức giá rẻ bằng nửa Honda Wave Alpha.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
7 giờ trước
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
4 giờ trước
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
10 giờ trước
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
1 ngày trước
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
2 ngày trước
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
3 ngày trước
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.