Đà Nẵng ưu tiên thu hút các dự án FDI về công nghệ thông tin, công nghệ cao

30/11/2021 15:12
Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Trần Phước Sơn khẳng định, Đà Nẵng xác định Hàn Quốc là một trong những đối tác trọng điểm có tiềm lực mạnh về tài chính, kỹ thuật và mong muốn đẩy mạnh kết nối, kêu gọi sự quan tâm đầu tư nhiều hơn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc vào lĩnh vực ICT của thành phố.

"Với quyết tâm phát triển ngành công nghiệp ICT lớn mạnh, Việt Nam đã có 58.000 doanh nghiệp ICT, với mục tiêu đến năm 2025 đạt 100.000 doanh nghiệp", ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết trong "Diễn đàn Xúc tiến đầu tư ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng", tổ chức sáng 30/11 tại Đà Nẵng.

Hiện nay, Việt Nam đứng top 10 thế giới về xuất khẩu sản phẩm điện tử và thứ 2 thế giới về điện thoại, thứ 9 về gia công phần mềm. Chiến lược của Việt Nam trong thời gian tới là chuyển đổi từ gia công, lắp ráp sang làm sản phẩm, dịch vụ theo hướng "Make in Viet Nam" – sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam và sản xuất tại Việt Nam. Mục tiêu tới năm 2030, Việt Nam sẽ lọt vào top 50 quốc gia đứng đầu về Chính phủ số và nền kinh tế số đóng góp 30% GDP.

Theo Thứ trưởng Tâm, Hàn Quốc là quốc gia đứng vị trí số một về đầu tư tại Việt Nam với tổng số hơn 9.000 dự án còn hiệu lực và tổng vốn đăng ký đạt trên 71,5 tỷ USD, trong đó có gần 500 dự án đầu tư thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông với sự góp mặt của những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Samsung, LG, KT...

"Việt Nam đã và đang hoàn thiện mô hình và cơ chế, chính sách để tạo sự phát triển đột phá cho các khu công nghệ thông tin tập trung tại các trung tâm kinh tế trọng điểm. Đặc biệt, TP. Đà Nẵng được ví như là Thung lũng Silicon của Đông Nam Á, chính quyền Đà Nẵng đang cùng với các cơ quan Trung ương xây dựng hệ sinh thái số, ưu tiên thu hút các dự án FDI về công nghệ thông tin, công nghệ cao, xây dựng Đà Nẵng trở thành "Thành phố môi trường" và là điểm đến của các tập đoàn công nghệ số toàn cầu", ông Tâm thông tin.

Hiện nay, Hàn Quốc là một trong những thị trường chiến lược trong công tác xúc tiến đầu tư của TP. Đà Nẵng. Lũy kế đến tháng 11/2021, Hàn Quốc là một trong 5 quốc gia, vùng lãnh thổ có số lượng dự án và vốn đầu tư cao nhất vào thành phố với 233 dự án và tổng vốn đầu tư đạt 378,14 triệu USD. Trong đó, công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực trọng điểm TP. Đà Nẵng đang tập trung kêu gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Trần Phước Sơn cho biết, Hàn Quốc là trung tâm công nghệ thông tin và truyền thông hàng đầu thế giới, đứng đầu trong Chỉ số các quốc gia đổi mới nhất năm 2021 với cơ sở hạ tầng công nghệ tiên tiến, có tốc độ Internet nhanh nhất thế giới, có các công ty nổi tiếng như Samsung, LG, SK Hynix, Naver… và đi đầu trong việc đầu tư mạnh mẽ vào các công nghệ sáng tạo như Mạng 5G, Trí tuệ nhân tạo, Dữ liệu lớn, An ninh mạng. Qua đó, Đà Nẵng xác định Hàn Quốc là một trong những đối tác trọng điểm có tiềm lực mạnh về tài chính, kỹ thuật và mong muốn đẩy mạnh kết nối, kêu gọi sự quan tâm đầu tư nhiều hơn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc vào lĩnh vực ICT của thành phố.

"Đà Nẵng xác định công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số sẽ tiếp tục là lĩnh vực mũi nhọn được chú trọng phát triển. Đà Nẵng phấn đấu đến năm 2025 sẽ thu về 2,34 tỷ USD tổng doanh thu toàn ngành ICT và đến năm 2030, ngành công nghiệp ICT sẽ đóng góp 15% trong tổng GRDP của thành phố. Để thực hiện mục tiêu này, thành phố chuẩn bị sẵn sàng cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, môi trường sống - làm việc và tập trung thu hút đầu tư vào 3 nội dung gồm: đầu tư hạ tầng, đầu tư vào dữ liệu và ứng dụng thông minh", ông Sơn nói.

Đà Nẵng ưu tiên thu hút các dự án FDI về công nghệ thông tin, công nghệ cao - Ảnh 1.

Lũy kế đến tháng 11/2021, Hàn Quốc là một trong 5 quốc gia, vùng lãnh thổ có số lượng dự án và vốn đầu tư cao nhất vào TP. Đà Nẵng với 233 dự án và tổng vốn đầu tư đạt 378,14 triệu USD.

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng hi vọng sẽ đón tiếp ngày càng nhiều các doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư và phát triển cơ hội kinh doanh mới. Đà Nẵng cam kết sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc đến tìm hiểu môi trường đầu tư, thiết lập và triển khai dự án đạt hiệu quả tại Đà Nẵng.

Ông Ahn Min Sik, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng cho biết, Việt Nam là một trong những đối tác hợp tác đầu tư hàng đầu đối với Hàn Quốc. Trong thời gian qua, dù chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các chuyến bay thương mại tạm dừng, song vẫn có hơn 25.000 doanh nhân Hàn Quốc đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư. Đây là lúc Hàn Quốc - Việt Nam cùng nhau hợp tác, đặc biệt là tăng cường phát triển công nghệ thông tin.

"Đà Nẵng là một trong những thành phố chú trọng phát triển công nghệ thông tin, thu hút doanh nghiệp ICT. Vào năm 2020, Tập đoàn LG đã tham gia đầu tư vào Đà Nẵng, hi vọng trong thời gian tới sẽ mở rộng đầu tư. Sắp tới, hi vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đầu tư vào Đà Nẵng, đặc biệt là lĩnh vực ICT. Chúng tôi sẵn sàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Đà Nẵng và miền Trung", ông Anh Min Sik nói.

Ông Lee Jong Seob, Chủ tịch Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) Khu vực Đông Nam Á & Châu Đại Dương kiêm Tổng Giám đốc KOTRA Hà Nội cho biết, đến nay, các dự án hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin cũng đang gia tăng nhanh chóng của nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam.

"Tôi mong muốn chương trình này sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Hàn Quốc với trọng tâm là lĩnh vực ICT", Lee Jong Seob nói.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
8 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
8 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
7 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
7 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
7 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Tin cùng chuyên mục

‘Thiếu ADAS không phải lý do từ chối mẫu xe ngon và đáng mua cả lô như Skoda Slavia’
6 giờ trước
Chuyên gia Lê Thượng Tiến nhận định Skoda Slavia là mẫu xe có cảm giác lái tốt, hoàn toàn khác biệt so với các đối thủ trong phân khúc sedan hạng B.
Indonesia có sức mua cao nhất ĐNÁ nhưng VinFast mang xe máy điện tới nước này đầu tiên, đấu loạt hãng lớn
6 giờ trước
Không phải quốc gia ở gần, VinFast chọn nước cách 18 giờ bay làm thị trường xe máy điện ngoại đầu tiên.
Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
13 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
22 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.