Đà Nẵng xem xét, đấu giá lại các lô đất vừa hủy kết quả

25/11/2018 21:27
Sau khi ban hành quyết định hủy kết quả đấu giá đất đối với Công ty cổ phần VIPICO và 7 trường hợp khác, UBND TP Đà Nẵng cho biết sẽ xem xét tổ chức đấu giá lại những lô đất này.

Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng ra thông cáo báo chí thông tin về việc hủy quyết định công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) đối với 8 trường hợp.

Cụ thể, gồm: Công ty cổ phần VIPICO; Công ty TNHH Vận tải biển Trường Sinh; ông Nguyễn Xuân Trung; ông Nguyễn Kỳ Thành; bà Trần Thị Hai; ông Bùi Xuân Cường và bà Nguyễn Thị Oanh; ông Lê Chí Anh và bà Trần Thị Hiền; ông Phạm Hữu Cường.

Nguyên nhân do các bên trúng đấu giá chậm thanh toán tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo thông báo của cơ quan thuế và cam kết khi tham gia đấu giá.

Đà Nẵng xem xét, đấu giá lại các lô đất vừa hủy kết quả - Ảnh 1.

Lô đất A20 (4 mặt tiền) mà Công ty cổ phần VIPICO trúng đấu giá đã bị hủy quyết định.

Các khu đất, lô đất được xử lý hủy kết quả trúng đấu giá theo 8 trường hợp nêu trên sẽ được UBND TP Đà Nẵng xem xét, có kế hoạch tổ chức đấu giá lại theo kế hoạch thu ngân sách thành phố các năm sau.

Hiện nay, UBND thành phố đã chỉ đạo thực hiện dự thảo quy định mới về đấu giá QSDĐ trên địa bàn thành phố. Trong đó, vẫn tiếp tục quy định tạo điều kiện cho người trúng đấu giá được nộp tiền thành 2 đợt trong 90 ngày nhưng quá thời hạn thanh toán thì xử lý hủy kết quả đấu giá để đảm bảo kịp thời thu tiền trúng đấu giá tài sản vào ngân sách.

Các trường hợp đấu giá QSDĐ này đều được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt Phương án đấu giá, Quy chế đấu giá để Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố ký Hợp đồng bán đấu giá tài sản và niêm yết, công khai thông tin cho người tham gia đấu giá trước khi tổ chức đấu giá.

Trong đó, quy định rõ về điều kiện tham gia đấu giá, người tham gia đấu giá phải có đủ điều kiện tài chính để thanh toán tiền mua tài sản trúng đấu giá, trách nhiệm nộp tiền trúng đấu giá. Đồng thời, quy định phân kỳ thời gian nộp tiền trúng đấu giá thành 2 đợt để hỗ trợ người trúng đấu giá.

Cụ thể, đợt 1 nộp 50% trong vòng 30 ngày theo thông báo của cơ quan thuế và đợt 2 trong vòng 60 ngày tiếp theo phải nộp 50% số tiền trúng đấu giá còn lại. Quá thời hạn thanh toán mỗi đợt thì hủy kết quả đấu giá, thu hồi tiền đặt cọc nộp ngân sách.

Riêng trường hợp hủy công nhận kết quả đấu giá khu đất ký hiệu A20 (4 mặt tiền các đường Võ Văn Kiệt, Ngô Quyền, Lý Nam Đế và đường quy hoạch 15m) thuộc phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, có tổng diện tích 11.489,5m2, UBND TP Đà Nẵng cho biết, ngày 27/6/2017, ông Đặng Quốc Việt đại diện Công ty CP VIPICO đã nộp phiếu đăng ký đấu giá khu đất trên.

Trong đăng ký, ông Việt đã cam kết: "Trường hợp trúng đấu giá thì sẽ thanh toán tiền mua tài sản trúng đấu giá theo thời hạn quy định. Nếu quá thời hạn theo thông báo của cơ quan Thuế mà tôi không nộp đủ tiền sử dụng đất theo quy định thì bị hủy kết quả đấu giá và thu hồi tiền đặt trước nộp ngân sách".

Đà Nẵng xem xét, đấu giá lại các lô đất vừa hủy kết quả - Ảnh 2.

Đà Nẵng xem xét, tổ chức đấu giá lại lô đất A20 và các lô đất khác.

Tuy nhiên do phía VIPICO đã chậm nộp tiền sử dụng đất, thuê đất theo cam kết nên TP Đà Nẵng buộc hủy quyết định trúng đấu giá để tiến hành đấu giá lại lô đất trên.

Mặt khác, từ thời điểm Công ty Cổ phần VIPICO không nộp đủ tiền đến nay, giá chuyển nhượng QSDĐ tại khu vực này có biến động tăng rất lớn. "Nếu không quyết định hủy kết quả đấu giá thì UBND thành phố không những vi phạm các quy định, cam kết mà còn phải chịu trách nhiệm về khoản thiệt hại, thất thoát ngân sách rất lớn có thể xảy ra", thông cáo báo chí nêu.

Toàn bộ quá trình tham gia đấu giá, nộp tiền sử dụng đất trúng đấu giá và xử lý các vụ việc nêu trên đã được UBND thành phố Đà Nẵng tổng hợp báo cáo đầy đủ, chi tiết gửi Thủ tướng Chính phủ và các Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trước đó, liên quan đến việc hủy quyết định trúng đấu giá của chính quyền Đà Nẵng, Công ty VIPICO và một số cá nhân đã có đơn cầu cứu Thủ tướng Chính phủ.

Tin mới

Khung giá nhập khẩu điện từ Trung Quốc cao nhất 9,3 cent/kWh
2 giờ trước
Bộ Công thương vừa phê duyệt khung giá nhập khẩu điện từ Trung Quốc về Việt Nam qua lưới điện quốc gia và khung giá phát điện loại hình nhà máy thủy điện tích năng.
5 mẫu TV tầm giá 20 triệu đồng đáng mua nhất dịp hè này
2 giờ trước
Thị trường TV trong tầm giá khoảng 20 triệu đồng đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết, khi người dùng có thể sở hữu những mẫu TV cao cấp với thiết kế đẹp mắt, công nghệ hình ảnh – âm thanh hiện đại cùng trải nghiệm giải trí toàn diện.
Siêu dự án Aeon Mall đổ bộ, bất động sản ở “thủ phủ miền Tây” có diễn biến không ngờ
3 giờ trước
Thị trường bất động sản ở địa phương này đóng “làn gió mới” sau khi siêu dự án Aeon Mall chính thức khởi công.
Mitsubishi sắp có SUV mới ngang cỡ Xforce, chạy điện hơn 480km/sạc, dùng công nghệ Nissan, bán năm sau
3 giờ trước
Mitsubishi đang đẩy mạnh phát triển xe điện với hai mẫu xe mới dự kiến ra mắt vào nửa cuối năm 2026. Một mẫu SUV/crossover được phát triển từ Nissan Leaf.
An Khang muốn 'biến 300 nhà thuốc thành trung tâm tư vấn sức khỏe miễn phí'
4 giờ trước
Nhà thuốc An Khang đang muốn tạo một chuẩn mực mới khi chủ động mang dịch vụ tư vấn sức khỏe miễn phí đến mọi người, ấp ủ trở thành 'người bạn tâm giao' đáng tin cậy của mọi người, mọi nhà.

Tin cùng chuyên mục

Lexus ES gần 20 năm tuổi vẫn có giá hơn 400 triệu: Chạy 140.000km, nội thất còn đẹp, ngoại thất nhuốm màu thời gian
4 giờ trước
Ở thời điểm năm 2008, mỗi lần chiếc Lexus ES 350 xuất hiện trên đường đều thu hút không ít sự chú ý bởi độ hiếm cũng như mức giá mua mới đắt đỏ.
Chuỗi nhà thuốc An Khang tuyên bố nói không với mọi loại phí 'ẩn' cắt liều bệnh thông thường
1 ngày trước
Tại nhiều tiệm thuốc, hình thức bán "thuốc cắt liều" không kê đơn - các gói thuốc lẻ được chia nhỏ theo triệu chứng cảm, ho, sổ mũi - đang rất phổ biến. Thế nhưng, thay vì tính đủ giá từng loại thuốc, không ít nơi tự ý cộng phí tư vấn hoặc “gài” thêm dược phẩm bổ sung không thực sự cần thiết.
VinFast chính thức mở bán VF 6 tại Indonesia, giá quy đổi hơn 600 triệu đồng
1 ngày trước
Mẫu SUV hạng B của VinFast dự kiến sẽ được bàn giao cho khách hàng tại Indonesia vào tháng 6 tới đây.
Nhà máy Mazda vừa nhận đầu tư gần 36.000 tỷ đồng này sẽ sản xuất thêm 2 xe điện mới, có thể xuất sang ĐNÁ sau thành công của EZ-6, EZ-60
2 ngày trước
Mazda sẽ rót vào liên doanh của mình tại Trung Quốc hơn 35.700 tỷ đồng để đẩy mạnh đội hình xe điện sau thành công của EZ-6 và EZ-60 trong 18 tháng qua.