Đà tăng của giá năng lượng gây hỗn loạn tại châu Á

28/06/2022 08:04
Tình trạng giá năng lượng tăng vọt đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân châu Á.

Tại Sri Lanka, người dân phải xếp hàng dài hàng km để đổ đầy một bình nhiên liệu. Thủ tướng nước này tuần trước cho biết nền kinh tế của quốc gia Nam Á với 22 triệu dân "phải đối mặt với sự sụp đổ hoàn toàn" và kêu gọi mọi người sử dụng tiết kiệm nhiên liệu.

Bắt đầu từ ngày 20/6, Sri Lanka buộc phải đóng cửa trường học và dừng các hoạt động không cần thiết của các cơ quan chính phủ. Việc đóng cửa sẽ kéo dài khoảng 2 tuần.

Tại Ấn Độ và Pakistan, tình trạng mất điện buộc các trường học phải đóng cửa, các cơ sở kinh doanh ngừng hoạt động và người dân sống trong cảnh ngột ngạt khi không có điều hòa nhiệt độ bất chấp những đợt nắng nóng cực điểm.

Nhu cầu điện gần đây ở Ấn Độ đạt mức cao kỷ lục và công ty than quốc doanh Coal India (Ấn Độ) thông báo sẽ nhập khẩu than lần đầu tiên kể từ năm 2015, giữa bối cảnh nước này đang phải chịu đựng tình trạng mất điện trên diện rộng khi thời tiết nắng nóng gay gắt.

Ngay cả ở các quốc gia tương đối giàu có như Australia, người tiêu cũng dùng cảm nhận được sức ép từ các hóa đơn năng lượng cao hơn. Giá bán buôn điện trong quý I/2022 tăng 141% so với cùng kỳ năm ngoái và các hộ gia đình đang bị thúc giục cắt giảm sử dụng điện.

Đà tăng của giá năng lượng gây hỗn loạn tại châu Á - Ảnh 1.

Nhu cầu về nhiên liệu đang tăng vọt. Ảnh minh họa - Nguồn: AP

Mỗi quốc gia này phải đối mặt với một số hoàn cảnh riêng, nhưng tất cả đều bị ảnh hưởng bởi tác động kép của đại dịch COVID-19 và cuộc chiến của Nga ở Ukraine , hai sự kiện không thể lường trước đã làm bật dậy những giả định hợp lý trước đây về chuỗi cung ứng và an ninh khu vực đã đẩy kế hoạch kinh tế thế giới vào hỗn loạn.

Trong vài năm qua, đại dịch COVID-19 khiến nhu cầu năng lượng ở mức thấp bất thường, với lượng tiêu thụ điện toàn cầu giảm hơn 3% trong quý 1 năm 2020 do các nhà máy đóng cửa và chính sách hạn chế đi lại khiến người lao động phải ở nhà, các phương tiện không được lưu thông và tàu mắc kẹt tại các cảng.

Tuy nhiên, hiện nay, khi các quốc gia bắt đầu đẩy lùi đại dịch, nhu cầu về nhiên liệu tăng vọt và sự cạnh tranh bất ngờ đang đẩy giá than, dầu và khí đốt lên mức cao kỷ lục.

Thêm vào đó, xung đột giữa Ukraine và Nga, nhà sản xuất dầu lớn thứ ba thế giới và nhà xuất khẩu dầu thô lớn thứ hai, đi cùng với các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã khiến nhiều quốc gia đã phải tranh giành để tìm nguồn cung nhiên liệu thay thế. Thực tế này càng làm nóng thêm cuộc cạnh tranh nguồn cung vốn đã hạn chế.

Tin mới

Cổ phiếu liên quan bầu Đức gây bất ngờ
7 giờ trước
Với diễn biến tích cực trong chiều 14/11, VN-Index đóng cửa phiên cuối tuần tăng nhẹ hơn 4 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản lại sụt giảm, tiếp tục ở mức thấp. Cổ phiếu liên quan bầu Đức gây bất ngờ.
Bị ép hít đất 500 cái để nhận lương, nhân viên sát hại CEO
5 giờ trước
Thi thể của một CEO công nghệ được tìm thấy ở khu rừng hoang sau khi bị bắt cóc và giết hại bởi chính nhân viên cũ của mình.
45 giàn khoan hoạt động đồng thời, 1.000 kỹ sư huy động - vỡ oà phát hiện mỏ vàng đơn lẻ lớn nhất lịch sử trữ lượng hơn 1.444 tấn
5 giờ trước
Đây là một mỏ vàng đơn lẻ lớn nhất được phát hiện tại Trung Quốc từ trước đến nay.
Trung Quốc muốn biến 20 triệu xe điện thành pin năng lượng khổng lồ, bản đồ năng lượng toàn cầu sắp thay đổi
5 giờ trước
Trung Quốc đang muốn biến đội xe điện lớn nhất thế giới của mình thành một “chiếc pin khổng lồ” hỗ trợ cho lưới điện quốc gia
Đắt đỏ bậc nhất Hà Nội, tại sao BĐS Tây Hồ Tây vẫn được săn đón?
5 giờ trước
Đắt đỏ bậc nhất nhưng luôn gắn với giá trị thực, đó là lý do dù mặt bằng giá luôn dẫn đầu Thủ đô, nhưng bất động sản Tây Hồ Tây, đặc biệt là KĐT Ciputra, vẫn giữ vững vị thế "hàng hiếm" trong danh mục săn tìm của giới thượng lưu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.859.320 VNĐ / tấn

173.00 JPY / kg

0.76 %

+ 1.30

Đường

SUGAR

8.626.470 VNĐ / tấn

14.85 UScents / lb

2.84 %

+ 0.41

Cacao

COCOA

138.413.924 VNĐ / tấn

5,253.00 USD / mt

4.26 %

- 234.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

233.025.049 VNĐ / tấn

401.14 UScents / lb

0.49 %

+ 1.95

Gạo

RICE

12.541 VNĐ / tấn

10.46 USD / CWT

0.72 %

+ 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.867.799 VNĐ / tấn

1,122.50 UScents / bu

2.14 %

- 24.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

0 VNĐ / tấn

0.00 USD / ust

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Láng giềng Việt Nam phát hiện mỏ vàng hơn 1.400 tấn chỉ sau 15 tháng thăm dò, lớn nhất nước trong hơn 7 thập kỷ
4 giờ trước
Hơn 1.000 nhân sự đã tham gia thăm dò mỏ vàng đơn lẻ lớn nhất tại Trung Quốc trong 76 năm.
Toyota sẽ đầu tư 10 tỷ USD vào Mỹ trong 5 năm, vừa khánh thành nhà máy pin siêu 'khủng'
4 giờ trước
Toyota đang “đặt cược lớn” vào chiến lược đa công nghệ – tiếp tục phát triển EV nhưng vẫn đầu tư mạnh vào hybrid và plug-in hybrid.
Nền kinh tế 19.000 tỷ USD đón tin buồn
4 giờ trước
Sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của Trung Quốc trong tháng 10 tăng với tốc độ yếu nhất trong hơn 1 năm.
Elon Musk siết tay ga: Nhân viên Tesla vừa được cảnh báo 2026 sẽ là 'năm khắc nghiệt nhất cuộc đời bạn'
4 giờ trước
Nhân viên Tesla vừa được giao KPI khủng cho năm 2026.