Đà tăng giá dầu là không thể tránh khỏi?

17/01/2018 06:57
Tình trạng dầu dư thừa đã qua, ít nhất là trong các kho hàng thương mại của Mỹ trong hai tháng vừa qua, chúng đã ở trong phạm vi trung bình mùa, nhờ vào một lượng lớn rút ra. Một nhà phân tích cho rằng, đây là tín hiệu của nhu cầu cao hơn dự kiến, không chỉ là xu hướng của Mỹ mà còn là xu thế toàn cầu.

Giá dầu trở thành từ khóa "nóng" nhất trên thị trường hàng hóa thời gian gần đây khi vàng đen đã chạm mức cao nhất trong vòng 3 năm. Các tổ chức quốc tế liên tục đưa ra những nhận định khác nhau về giá dầu, trong đó có ý kiến cho rằng dầu sẽ vượt 80 USD/thùng, song cũng có những quan ngại giá dầu sẽ nhanh chóng điều chỉnh giảm vì đang có những yếu tố bất lợi vây quanh.

Trong một nhận định mới đây, Phil Flynn, chuyên gia phân tích năng lượng của Price Future Group cho rằng, giá dầu Brent đã chạm mức 70 USD/thùng vào tuần trước, mức cao nhất mà các nhà đầu cơ hy vọng sẽ thấy vào thời điểm này trong năm do hoài nghi về khả năng của OPEC và Nga để bù cho sản xuất tăng trưởng kéo dài của Mỹ. Bây giờ, với những phát hiện mới rằng giá đầu còn ở mức thấp, thậm chí có khả năng mức 70 USD/thùng chỉ là sự khởi đầu – miễn là nhu cầu được kỳ vọng.

Hiện tại, các dự báo nhu cầu dầu thô trên thế giới dường như rất tích cực. Trong báo cáo Triển vọng năng lượng ngắn hạn mới nhất, EIA dự báo mức tăng trưởng tiêu thụ dầu toàn cầu là 1,7 triệu thùng/ngày trong năm nay và ít hơn một chút vào năm 2019.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế thì dè dặt hơn, dự báo trong báo cáo thị trường dầu mỏ mới nhất của họ cho thấy tăng trưởng nhu cầu là 1,3 triệu thùng/ngày trong năm nay. Con số này sụt giảm so với 1,5 triệu thùng/ngày dự báo trước đó, nhưng vẫn là một tốc độ tăng trưởng mạnh.

Nếu những dự báo ấy trở nên chính xác, thị trường dầu rõ ràng đang tỏ ra rất khó đoán định. Theo ông Flynn, người ước tính rằng 1.000 tỷ USD trong các khoản đầu tư cho thăm dò bị rút ra do giá dầu rớt sâu năm 2014, có thể khiến sản lượng toàn cầu giảm từ 8 đến 11 triệu thùng/ngày. Và điều này sẽ dẫn đến sự thâm hụt tại một số thời điểm trong tương lai.

Ông Flynn so sánh viễn cảnh này với một trong ba nhà sản xuất hàng đầu hiện nay là Nga, Ảrập Xêút và Mỹ dừng sản xuất hoàn toàn. Nhưng trên thực tế, sự sụt giảm trong sản xuất nếu trở thành hiện thực, sẽ không bất ngờ như khi Ả rập Xê út hay Nga ngừng cung cấp - sẽ là một sự điều chỉnh giảm dần. Nếu như vậy thì ảnh hưởng tới giá dầu là không đáng kể.

Tuy nhiên, đây là một viễn cảnh mà các nhà sản xuất cũng như ngành năng lượng tái tạo sẽ không ủng hộ. Cả hai đều quan tâm đến giá cả cao hơn, mặc dù vì nhiều lý do khác nhau. Giá dầu tăng cao sẽ giúp các nhà sản xuất phụ thuộc vào dầu mỏ kiếm lời và thậm chí có thể thu được lợi nhuận tại một số điểm. Họ cũng sẽ làm cho năng lượng tái tạo hấp dẫn hơn, bao gồm cả trong lĩnh vực EV và phát điện.

"Liệu có phải giá dầu tăng là điều không thể tránh được?" - vị chuyên gia hoài nghi. Song còn quá sớm để nói điều gì, bởi OPEC và Nga cũng như đồng minh của họ trong thỏa thuận cắt giảm sản xuất, có khả năng cung cấp trở lại 1,8 triệu thùng/ngày và khi ấy, những nhà đầu cơ giá lên có lẽ phải đợi lâu hơn để giá tăng thêm nữa.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
7 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
7 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
7 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
7 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
8 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.554.551 VNĐ / thùng

59.80 USD / bbl

2.07 %

- 1.26

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.478.432 VNĐ / thùng

56.87 USD / bbl

2.30 %

- 1.34

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.403.294 VNĐ / m3

3.41 USD / mmbtu

2.58 %

+ 0.09

Than đá

COAL

2.534.678 VNĐ / tấn

97.50 USD / mt

0.26 %

+ 0.25

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Loạt ô tô mới ra mắt tại Việt Nam trong tháng 4
12 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 4 đón chào nhiều mẫu xe "tân binh", trải dài từ phân khúc phổ thông, cao cấp cho tới xe siêu sang.
Smartphone pin khủng 6.500mAh ra mắt tại Việt Nam, có sạc nhanh 90W và ưu đãi thay pin 5 năm
1 ngày trước
vivo tiếp tục ra mắt sản phẩm mới vivo V50 Lite tại thị trường smartphone Việt Nam. Điểm nhấn ấn tượng nhất của sản phẩm này chính là viên pin dung lượng khủng lên đến 6.500 mAh cùng với khả năng sạc nhanh 90W.
Không điều chỉnh giá xăng dầu vào dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5
1 ngày trước
Giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh vào thứ Hai ngày 5-5, tức ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5.
Omoda C7 SHS và C3 chính thức ra mắt, có khả năng về Việt Nam "đấu" Honda CR-V và Toyota Yaris Cross
1 ngày trước
Hai mẫu xe Omoda C7 SHS và Omoda C3 đã chính thức được giới thiệu tới người tiêu dùng quốc tế thông qua triển lãm ô tô Thượng Hải 2025.