Đặc sản Hà Nội hết mùa, mua gom cả tạ cấp đông ăn dầnicon

Đầu tháng 7, khi sấu bánh tẻ sắp hết mùa thì loại quả này vẫn vững giá 25.000-30.000 đồng/kg. Nhiều bà nội trợ nhanh tay đặt mua cả yến về ăn dần vì đây được coi là thời điểm sấu ngon nhất.

Đầu tháng 7, khi sấu bánh tẻ sắp hết mùa thì loại quả này vẫn vững giá 25.000-30.000 đồng/kg. Nhiều bà nội trợ nhanh tay đặt mua cả yến về ăn dần vì đây được coi là thời điểm sấu ngon nhất.

Với nhiều người miền Bắc, sấu được coi là một loại quả theo mùa đặc trưng nhất. Tuy nhiên, mùa sấu thường rất ngắn ngủi, chỉ kéo dài khoảng 2-3 tháng (từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm). Sau khi ra quả khoảng hai tháng thì những trái sấu bánh tẻ đến độ ngon nhất. Lúc này thịt sấu nhiều, hạt nhỏ. Thời điểm này nhiều bà nội trợ thường mua sấu về tích trữ trong ngăn tủ đông, ăn dần cả năm.

Chính vì thế, trên facebook chị Trần Thị Anh, 40 tuổi ở Lĩnh Nam (Hà Nội) tranh thủ bán những mẻ sấu bánh tẻ gần cuối mùa. Mẻ nào rao là mẻ ấy hết ngay trong ngày do lượng khách đặt mua lớn.

Đặc sản Hà Nội hết mùa, mua gom cả tạ cấp đông ăn dần
Sấu thường được chà vỏ luôn tại chỗ.

Tiểu thương này cho hay: “Tầm này sấu sắp hết mùa rồi. Chỉ  ít ngày nữa sấu sẽ đến độ già và chín. Lúc ấy, hạt to và ăn không chua nhiều nữa, lại ít thịt. Do vậy, khi sấu bánh tẻ là thời điểm thu hoạch sấu rộ nhất. Quả sấu đủ già để có thể giữ được lâu hơn. Đây cũng là lúc sấu được bà nội trợ sử dụng vào nhiều mục đích”.

Hiện sấu vẫn được bán nhiều tại chợ dân sinh hoặc chợ mạng nên bà nội trợ rất dễ mua và giá khá rẻ.

“Năm nay sấu cuối vụ nhưng rất vững giá. Mình vẫn bán 100 ngàn đồng/4kg. Do mất mùa, năm nay mùa sấu rất ngắn. Mọi năm tầm này, sấu chỉ khoảng 15.000 đồng/kg”.

Chị Anh tiết lộ, khách thường mua ít nhất từ 3-4kg. Có chị em mua cả yến để bỏ tủ nấu canh chua, ngâm nước uống ăn dần.

Đặc sản Hà Nội hết mùa, mua gom cả tạ cấp đông ăn dần
Loại sấu cấp đông ngon nhất là sấu bánh tẻ

“Nói chung loại quả này được nhiều người Việt ưa thích. Các bà nội trợ có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như ô mai sấu, sấu chua giòn, sấu dầm chua cay, sấu dầm chua mặn, sấu ngâm mắm, sấu ngâm gừng,... Vì sắp hết mùa nên tầm này ai cũng nhanh tay ngâm hay cấp đông lấy vài ba cân hoặc mang đi biếu người thân ở Sài Gòn, miền Trung”, chị Anh nói.

Mỗi ngày, chị Anh bán khoảng 70 kg sấu, thậm chí có ngày cả tạ. Ngoài sấu tươi, chị còn hỗ trợ khách cần chà vỏ và hút chân không với giá hợp lý, 5.000 đồng/kg. Thường thì 1kg sấu sau khi chà vỏ hút chân không còn 800gram. Khi nhận sấu, khách chỉ cần rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi bảo quản ngăn đông là được.

Đặc sản Hà Nội hết mùa, mua gom cả tạ cấp đông ăn dần
Nhiều bà nội trợ mua sấu dự trữ trong tủ lạnh ăn cả năm

Khi nhắc tới chuyện mua sấu dự trữ, chị Nguyễn Thị Thanh, 29 tuổi ở Thái Thịnh (Hà Nội) công nhận, mua sấu tầm này trữ là chuẩn nhất vì sấu nhiều thịt, hạt bé, làm món gì cũng ngon.

“Năm nay sấu đắt, giá tầm này khoảng 25.000-30.000 đồng/kg mua là hợp lý rồi, vừa được sấu ngon mà giá rẻ. Đầu mùa giá sấu còn 60.000-70.000 đồng/kg”, chị Thanh nhận xét.

Bà nội trợ này cũng vừa mua 10kg về ăn dần. Chị kể: “Tủ lạnh nhà tôi rất lớn nên để đồ tích trữ thoải mái. Nhà tôi lại đông người nên năm nào cũng mua sấu về ngâm mắm, ngâm đường rồi cấp đông để mùa đông còn ăn vịt om sấu. Để cả năm mà sấu vẫn giữ được hương vị tươi ngon”.

Thảo Nguyên

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
3 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
15 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
2 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
4 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
4 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam rộng đường trong ngành kinh tế chục tỷ USD, rất "được lòng" người Mỹ
18 giờ trước
Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành kinh tế này.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
21 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
1 ngày trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.