Đặc sản Hà Nội ngày cuối mùa, khách tranh mua ăn dè đến sang nămicon

Nếu tháng cuối tháng 5 đầu tháng 6, chị em háo hức đợi mua sấu non đầu mùa thì từ cuối tháng 8, khi thời tiết sang thu, nhiều người lại đặt mua sấu chín cuối vụ về ngâm mặn ngọt.

Nếu tháng cuối tháng 5 đầu tháng 6, chị em háo hức đợi mua sấu non đầu mùa thì từ cuối tháng 8, khi thời tiết sang thu, nhiều người lại đặt mua sấu chín cuối vụ về ngâm mặn ngọt.

 

Chị Ngọc ở Giáp Bát (Hà Nội), một tiểu thương bán sấu chín trên chợ mạng, chia sẻ: “Mùa sấu chín chỉ kéo dài trong vài tuần là hết. Sấu chín rộ, người thu hoạch phải hái quả nhanh tay, nếu không sấu chín quá sẽ khó bán. Nhiều nhà đã mua sấu xanh để ngăn đá tủ lạnh tích trữ, dùng cho cả năm, hoặc ngâm sấu bánh tẻ rồi nhưng vẫn mua thêm sấu chín về thưởng thức.

Mặc dù sấu chín không để được lâu, mua về là phải ăn ngay hoặc dầm đường luôn, nhưng điều mọi người thích chính là hương vị đặc trưng riêng của sấu chín và coi đó như món quà của mùa thu Hà Nội”.

Đặc sản Hà Nội ngày cuối mùa, khách tranh mua ăn dè đến sang năm
Mỗi ngày, chị Ngọc lấy được 50 đến 60kg sấu chín bán cho khách

Chị Ngọc cho biết, nhà chị có một quầy hàng ở chợ Giáp Bát. Mọi năm khi không có dịch, cứ tới trung tuần tháng 8 là chị nhập sấu chín về bày đầy sạp cho khách thoải mái chọn mua. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chị chuyển sang bán hoàn toàn qua mạng. 

“Sấu chín không có nhiều, mình phải nhập từ nhiều mối khác nhau mà mỗi ngày cũng chỉ lấy được khoảng 50-60kg. Khách đặt mua nhiều lắm. Họ mua về chế biến đủ các món như dầm mặn ngọt, xào đường, làm ô mai, ngâm đường... Có những người hỏi mua liền lúc chục cân luôn. Thường mình chỉ rao bán trong nửa ngày là hết”, chị Ngọc nói.

Chị Ngọc nhận xét, giá sấu chín năm nay cao hơn năm ngoái một chút vì dịch bệnh khó thuê thợ hái, khó thuê shipper, chi phí vận chuyển cũng cao hơn.

Khi nhập sấu chín về, chị chia loại để bán. Sấu chín loại 1, quả to đều, màu đẹp, chín vừa phải được chị bán với giá 60.000 đồng/kg. Loại 2 kích cỡ quả nhỏ hơn, vỏ sấu không được đẹp mã bằng loại 1 có giá 40.000 đến 50.000 đồng/kg. 

Đặc sản Hà Nội ngày cuối mùa, khách tranh mua ăn dè đến sang năm
Chị nhận gọt sấu chín, dầm mặn ngọt, ngâm đường bán cho khách

Ngoài ra, theo yêu cầu của khách, chị Ngọc nhận gọt vỏ sấu, cắt khoanh tròn để khách chỉ việc mang về chế biến thành các món. Công gọt như vậy chị tính 5.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, chị cũng dầm đường, ngâm đường luôn với giá 90.000 đồng/kg sấu chín dầm mặn ngọt, 130.000/hộp 2 kg sấu chín ngâm đường.

Chị kể, cứ chịu khó nhặt nhạnh phục vụ theo đơn hàng của khách, trừ mọi chi phí, trung bình một ngày chị cũng thu về khoảng 300.000-400.000 đồng.

Là người chuyên bán hoa quả rong, chị Hà ở Hoàng Mai cho hay: “Mọi năm, vào mùa sấu chín tôi bán được nhiều sấu dầm lắm. Mỗi ngày, tôi dầm 5kg, cứ tới chiều là hết bay. Năm nay dịch bệnh, không đi bán rong được thì tôi làm ở nhà rồi nhờ con gái đăng bán trên chợ mạng".

Đặc sản Hà Nội ngày cuối mùa, khách tranh mua ăn dè đến sang năm
Sấu chín dầm là đặc sản của thu Hà Nội

Theo chị, lượng khách đặt mua qua mạng cũng khá đông vì sấu chín đúng thời gian giãn cách, mọi người mua về làm quà ăn vặt. Tưởng dịch khó buôn bán thế mà ngược lại, năm nay chị bán được nhiều sấu chín hơn. Có ngày chị bán được hơn chục cân, lãi khoảng 200.000 đồng, phụ vào chi tiêu ngày dịch.

Yêu thích vị sấu chín, chị Thu ở Ô Chợ Dừa, nói: “Với mình, mùa thu Hà Nội không thể thiếu vị chua dịu, thanh thanh của những trái sấu chín. Năm nào cuối mùa sấu, mình cũng mua tầm chục cân về dầm, xào đường, bỏ tủ lạnh ăn dần và làm một ít ô mai sấu gửi vào Sài Gòn làm quà cho cô em gái mình trong đó, để đỡ nhớ nhà. Năm nay, do dịch bệnh nên mình không gửi được”.

Còn chị Tâm ở Ngọc Hồi chia sẻ, cứ tới mùa sấu chín là chị và đồng nghiệp mua cả rổ, vừa làm vừa chấm sấu muối ớt ăn rả rích cả ngày. Năm nay làm ở nhà, chị mua sấu về dầm mặn ngọt và làm 5kg sấu xào đường bỏ tủ lạnh, khi nào hết dịch sẽ mang tới cơ quan mời mọi người.

Thu Giang

Tin mới

FLC có Tổng giám đốc mới: Ông Trịnh Văn Nam, sinh năm 1991
10 giờ trước
Bà Bùi Hải Huyền - TGĐ cũ được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc Thường trực.
Một quốc gia hàng xóm của Việt Nam lập kỷ lục mới "vô tiền khoáng hậu": Xây đường cao tốc đi lên vũ trụ
10 giờ trước
Thành công đánh dấu một bước tiến lớn trong khả năng truyền dữ liệu tốc độ cao trong không gian của nước này.
Bitcoin vừa mất mốc 70.000 USD, chuyên gia gióng cảnh báo: 'Đợt sụt sâu sắp tới'
9 giờ trước
Bitcoin có thời điểm rơi xuống dưới mốc 70.000 USD trong ngày 5/2, trong bối cảnh làn sóng bán tháo các tài sản rủi ro lan rộng trên thị trường toàn cầu.
Pizza Hut sắp bay màu 250 cửa hàng, ông chủ Yum! Brands tính đường "bán tháo" vì đã quá chán nản?
9 giờ trước
Từng là "trùm" pizza thế giới, vì sao Pizza Hut lại bị công ty mẹ hắt hủi, đóng cửa 250 chi nhánh chỉ sau 1 đêm?
Xanh SM của tỉ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục dẫn đầu thị trường gọi xe
9 giờ trước
Xanh SM cũng vừa đưa dịch vụ vận tải hàng hóa bằng xe tải điện cỡ nhỏ và xe điện mini chở hành khách.

Tin cùng chuyên mục

‘Vua xe ga’ 125cc của Honda ra mắt giá 52 triệu đồng: phanh ABS, được săn đón không kém Vision và SH Mode
5 giờ trước
Mẫu xe tay ga mới của Honda có 2 phiên bản, giá dao động 52 – 56 triệu đồng.
Vietjet đặt hàng động cơ Pratt & Whitney cho 44 máy bay Airbus A320neo
10 giờ trước
Hãng hàng không Vietjet và Pratt & Whitney thuộc tập đoàn RTX, công ty hàng đầu thế giới về động cơ và dịch vụ động cơ máy bay, vừa công bố thỏa thuận đặt hàng trang bị động cơ GTF cho 44 tàu bay dòng A320neo của Airbus, bao gồm 24 tàu bay A321neo và 20 tàu bay A321XLR.
Giá bán Honda CR-V hybrid lắp ráp trong nước chính thức được công bố: Bản L giá 1,17 tỷ đồng, bản RS gần như không thay đổi
10 giờ trước
Mẫu xe hybrid của Honda chính thức có giá bán lẻ đề xuất cho 2 phiên bản lắp ráp tại nhà máy Phú Thọ, đi kèm những nâng cấp về trang bị vận hành và thiết kế.
Sống đủ lâu để đợi được đến ngày này: Ford sắp cho một hãng xe Trung Quốc 'mượn' nhà máy để sản xuất, vượt thuế quan châu Âu
11 giờ trước
Đây là động thái mới nhất của 2 nhà sản xuất xe lớn hàng đầu thế giới nhằm chia sẻ công nghệ và giảm thiểu chi phí trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt.