Đặc sản 'hiếm có khó tìm' kỳ dị như gián, giá bạc triệu chỉ dám ăn nửa conicon

Tuy có vẻ ngoài xấu xí khiến thực khách dè chừng nhưng loài côn trùng "hiếm có khó tìm" này lại trở thành đặc sản lạ miệng với giá thành lên tới vài triệu đồng/kg.

Tuy có vẻ ngoài xấu xí khiến thực khách dè chừng nhưng loài côn trùng "hiếm có khó tìm" này lại trở thành đặc sản lạ miệng với giá thành lên tới vài triệu đồng/kg.

 

Ở Việt Nam có nhiều món ăn kỳ dị làm từ côn trùng khiến thực khách "khóc thét" như đuông dừa, nhộng, sâu tre, rươi..., trong đó không thể không nhắc đến một đặc sản kỳ dị nhưng thơm ngon, bổ dưỡng. Đó là cà cuống.

Cà cuống (hay còn gọi là sâu quế, đà cuống) là một loại côn trùng họ chân bơi, thường sống ở hồ, ao, đầm, ruộng lúa. Ban ngày chúng hoạt động ở dưới nước còn ban đêm có thể bay lên mặt đất để kiếm thức ăn.

Đặc sản hiếm có khó tìm kỳ dị như gián, giá bạc triệu chỉ dám ăn nửa con - 1

Vẻ ngoài của cà cuống khá xấu xí, kỳ dị, trông giống con gián nên khiến nhiều thực khách dè chừng (Ảnh: Thắng Nguyễn).

Tuy xuất hiện từ sông nước, đồng ruộng nhưng cà cuống lại nổi danh trên đất Hà thành từ xưa, gắn liền với nhiều món ăn đặc trưng của Thủ đô như bún thang, bún chả, bánh cuốn,...

Cà cuống là đặc sản "hiếm có khó tìm", ngày càng mai một. Nhưng ở Việt Nam hiện có nhiều trang trại nuôi cà cuống thành công, đáp ứng nhu cầu thưởng thức đa dạng của thực khách thập phương.

Cà cuống được chế biến thành nhiều món ngon nhưng có giá trị cao và bổ dưỡng nhất vẫn là tinh dầu. Tinh dầu cà cuống có màu trong vắt, dậy mùi thơm đặc trưng và thường được sử dụng như một thứ gia vị không thể thiếu để làm nên loại nước mắm nổi tiếng miền Bắc.

Đặc sản hiếm có khó tìm kỳ dị như gián, giá bạc triệu chỉ dám ăn nửa con - 2

Cà cuống là gia vị "đắt đỏ" cho món nước mắm nức tiếng Hà thành (Ảnh: Nguyễn Trường).

Một trong những món làm từ cà cuống được ưa chuộng nhất là cà cuống chiên giòn. Người ta thường ngâm cà cuống trong nước cơm sôi để loại bỏ hết tinh dầu dưới miệng chúng.

Sau khoảng 10 phút thì vớt ra, rửa sạch, cắt bỏ phần chân rồi trộn với các loại gia vị như chanh, tỏi, đường, bột ngọt, nước mắm ngon, ớt. Chờ cà cuống ngấm đều các gia vị thì đem chiên.

Đặc sản hiếm có khó tìm kỳ dị như gián, giá bạc triệu chỉ dám ăn nửa con - 3

Cà cuống được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, trở thành đặc sản "hút" khách sành ăn (Ảnh: The Culture Trip).

Không giống cách chế biến một số côn trùng khác, cà cuống cần được chiên trong lửa lớn với nhiệt độ cao, nhiều dầu để món ăn thơm ngon nhất. Khi thấy cà cuống phình to, màu vàng sậm và nổi lên trên là có thể thưởng thức.

Đặt cà cuống chiên giòn lên đĩa, ăn kèm rau thơm và nước mắm chua cay. Tuy vẻ ngoài cà cuống có phần xấu xí, kỳ dị khiến thực khách không đủ can đảm nếm thử nhưng món ăn này được nhận xét là thơm ngon, lạ miệng. Mùi thơm của các loại gia vị hòa quyện với độ giòn rụm, béo ngậy của cà cuống đủ làm thực khách thích thú.

Đặc sản hiếm có khó tìm kỳ dị như gián, giá bạc triệu chỉ dám ăn nửa con - 4

Món bánh cuốn ăn kèm nước chấm và cà cuống được nhiều người yêu thích (Ảnh: @phamhoang.thach).

Cà cuống cũng được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác như cà cuống nướng, cà cuống quay,... Ở Hà Nội và một vài tỉnh khác còn có món bánh cuốn cà cuống rất thú vị. Chỉ cần nhỏ 1-2 giọt tinh dầu cà cuống vào bát nước mắm, ăn kèm nửa con cũng đủ khiến món ăn trở nên đặc sắc "có một không hai".

Cà cuống cũng có thể xào với rau xanh mà vẫn giữ được độ giòn, béo ngậy cùng hương vị thơm ngon đến lạ lùng.

Đặc sản hiếm có khó tìm kỳ dị như gián, giá bạc triệu chỉ dám ăn nửa con - 5

Vẻ ngoài của cà cuống khá xấu xí, kỳ dị, trông giống con gián nên khiến nhiều thực khách dè chừng (Ảnh: Thắng Nguyễn).

Không chỉ là đặc sản thơm ngon, cà cuống còn rất bổ dưỡng. Chúng chứa hàm lượng protein, lipid và các vitamin dồi dào. Theo Đông y, loại côn trùng này có vị ngọt, cay, tính bình, không độc, có tác dụng bổ thận, tráng dương, lợi tiêu hóa.

Đặc sản hiếm có khó tìm kỳ dị như gián, giá bạc triệu chỉ dám ăn nửa con - 6

Vẻ ngoài của cà cuống khá xấu xí, kỳ dị, trông giống con gián nên khiến nhiều thực khách dè chừng (Ảnh: Thắng Nguyễn).

Nhờ hương vị ngon lạ miệng và có giá trị dinh dưỡng cao nên cà cuống được bán với giá khá đắt đỏ. Ở một số tỉnh, cà cuống có giá 5-6 triệu đồng/kg, mỗi kg khoảng 80-90 con. Chỉ cần thưởng thức 1-2 con là thực khách cũng cảm nhận được sự hấp dẫn của món ăn. 

(Theo Dân Trí) 

Tin mới

Việt Nam vừa có thêm 3 tỷ phú USD mới toanh, nâng tổng số lượng lên 8 người
10 giờ trước
Ba doanh nhân mới được thêm vào đến từ Vingroup và VPBank.
Nóng: Hộ kinh doanh lưu ý, từ 1/3/2026 áp dụng quy định mới về tên tài khoản ngân hàng
10 giờ trước
Hộ kinh doanh cần lưu ý về cách đặt tên tài khoản ngân hàng phục vụ hoạt động kinh doanh.
Người tiêu dùng ngày càng khắt khe, buộc ngành sữa Việt phải nâng chuẩn
10 giờ trước
Khi người tiêu dùng ngày càng kỹ tính hơn trong việc chọn sữa, chất lượng không nằm ở tuyên bố “cao cấp” tự xưng, mà từ trải nghiệm thực tế và sự bảo chứng từ các tổ chức kiểm định uy tín.
LPBank và hành trình tiên phong đồng hành phát triển kinh tế tư nhân
10 giờ trước
Trong bối cảnh Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân đang được triển khai sâu rộng, Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam (LPBank) tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những tổ chức tài chính tham gia tích cực vào quá trình thúc đẩy nguồn lực cho khu vực kinh tế tư nhân.
Một sinh viên vừa bị kết án 3 tháng tù vì thuê người thi hộ chứng chỉ tiếng Anh TOEFL
9 giờ trước
Vụ gian lận thi cử này đang thu hút được sự chú ý lớn của truyền thông quốc tế.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

149.146.369 VNĐ / lượng

4,767.30 USD / toz

2.45 %

- 119.80

Bạc

SILVER

2.587.857 VNĐ / lượng

82.72 USD / toz

2.26 %

- 1.92

Đồng

COPPER

336.294.476 VNĐ / tấn

587.85 UScents / lb

0.77 %

- 4.55

Bạch kim

PLATINUM

65.109.384 VNĐ / lượng

2,081.15 USD / toz

1.91 %

- 40.45

Nickel

NICKEL

445.335.022 VNĐ / tấn

17,162.00 USD / mt

2.24 %

- 393.00

Chì

LEAD

51.643.501 VNĐ / tấn

1,990.20 USD / mt

0.58 %

- 11.60

Nhôm

ALUMINUM

80.026.408 VNĐ / tấn

3,084.00 USD / mt

1.08 %

- 33.60

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Mẹ 'Cường đô la' nợ công ty bao nhiêu tiền?
8 giờ trước
Bà Nguyễn Thị Như Loan - nguyên Tổng giám đốc QCG cho Quốc Cường Gia Lai - mượn gần 410 triệu đồng và QCG phải trả tiền thuê văn phòng cho bà Loan trị giá 600 triệu đồng. Ở chiều ngược lại, bà Loan đang nợ công ty 11 tỷ đồng, được hạch toán vào khoản phải thu ngắn hạn khác.
Vì đâu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vẫn chưa công bố BCTC quý 4/2025?
8 giờ trước
Đến hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp thuộc diện phải công bố BCTC quý 4 trên thị trường chứng khoán đã thực hiện công bố đúng hạn.
Vụ làm giả phiếu kiểm nghiệm kẹo Kera: Nữ CEO lĩnh 27 năm tù, bị buộc nộp lại số tiền kỷ lục 99 tỷ đồng
8 giờ trước
Không chỉ phải chịu mức án tổng cộng 52 năm tù, hai lãnh đạo chủ chốt của Công ty TSL còn bị HĐXX buộc nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính lên tới gần 200 tỷ đồng từ việc 'bán' hàng trăm nghìn phiếu kiểm nghiệm khống."
VNG Q4/2025: Lợi nhuận thuần từ HĐKD sau điều chỉnh tăng 38%, cao hơn tăng trưởng doanh thu
8 giờ trước
Trong bối cảnh thị trường công nghệ nhiều biến động và áp lực về chi phí, kết quả kinh doanh quý IV/2025 của CTCP Tập đoàn VNG (VNG Group) cho thấy tốc độ tăng trưởng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh (AOP) cao hơn tốc độ tăng trưởng doanh thu, dù doanh nghiệp vẫn duy trì đầu tư cho các định hướng dài hạn.