Dựng tóc gáy chứng kiến người dân ăn ngon cả gián, rết, nhện, dế

30/03/2018 06:33
(Dân Việt) Từ lâu côn trùng đã trở thành món ăn “khoái khẩu” với nhiều người nhờ hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng dám thử các loại côn trùng bởi hình dạng “gớm ghiếc” của chúng. Riêng với người dân Campuchia, côn trùng không chỉ là món ăn chống đói mà còn là cách để xóa nghèo bền vững.

Chợ Nhện nằm ở thị trấn Skun, phía Bắc thủ đô Phnôm Pênh, là một trong những điểm dừng chân không thể thiếu trong chuyến hành trình du lịch tới đất nước chùa tháp. Nhìn thoáng qua, du khách sẽ thấy chợ côn trùng ở Campuchia cũng khá giống các ngôi chợ quê của Việt Nam. Tổng diện tích chợ khoảng 5.000m², lòng chợ được làm bằng bê tông kiên cố.

dung toc gay chung kien nguoi dan an ngon ca gian, ret, nhen, de hinh anh 1

Côn trùng được bày bán la liệt ở chợ Skun. Ảnh: NT

Nằm ngay phía chính diện chợ là những sạp bán côn trùng như gián, rết, dế, nhện… Hai bên hông chợ được chia thành những gian hàng bày bán trái cây. Có khoảng 50 người bán côn trùng ở chợ Nhện. Trong đó chỉ số ít có sạp buôn bán đàng hoàng, còn phần lớn là người buôn gánh bán bưng. Hầu hết dân bán đều là người bản xứ.

Ông Thạch Thim, người bán nhện sống tại chợ Nhện nói tiếng Việt bập bẹ, quảng cáo: “Nhện xào hoặc chiên với tỏi ăn rất ngon. Thịt nhện gần như thịt cá mà không có mùi tanh”. Vừa nói ông vừa bốc con nhện cho vào miệng nhai ngon lành khiến không ít người phải nhăn mặt quay sang chỗ khác.

Việc ăn côn trùng ở Đông Nam Á không phải là cái gì mới. Nhưng ở một nước mà côn trùng đôi khi được gọi là thức ăn chống đói trong nạn đói do Khmer Đỏ gây ra cuối thập niên 1970 thì côn trùng ngày nay được coi như nguồn rẻ và phong phú về protein, acid amin và chất vi lượng, đặc biệt cho trẻ em (chiếm 79%) Campuchia ít nhiều bị thiếu dinh dưỡng.

dung toc gay chung kien nguoi dan an ngon ca gian, ret, nhen, de hinh anh 2

Chỉ số ít những người bán hàng có sạp cố định, còn đa phần là bán bưng như thế này. Ảnh: NT

Côn trùng ở đây được rang, chiên tẩm xả ớt hoặc chiên vàng, bày trong những chiếc mâm nhôm. Thoạt nhìn cũng hơi ơn ớn, vì màu sắc của chúng chẳng mấy bắt mắt và hầu hết còn nguyên lông lá, đầu, chân. Ghê nhất là mâm nhện và cà cuống, bởi vẻ bề ngoài đen sì và hình dáng của chúng.

dung toc gay chung kien nguoi dan an ngon ca gian, ret, nhen, de hinh anh 3

Đa số du khách đều tò mò ngắm nghía hoặc nếm thử côn trùng. Ảnh: NT

Người bán mời chào khá tận tình bằng những câu tiếng Việt lơ lớ, chúng tôi cũng mua thưởng thức gọi là cho biết hương vị. Côn trùng được bán, 50.000 đồng/lạng. Cà cuống giá đắt nhất, khoảng 10.000 đồng/con. Tuy nhiên, cà cuống bán ở chợ hầu hết chỉ còn xác, túi hương đã được người bán lấy đi để bán làm việc khác. Thực khách có thể nếm hoặc ăn thử trước khi mua không phải trả tiền. Nếu cảm thấy mình không ăn được món ấy, thực khách có thể bỏ đi trước nụ cười vui vẻ của người bán.

dung toc gay chung kien nguoi dan an ngon ca gian, ret, nhen, de hinh anh 4

Dế chiên là một trong những món dễ ăn nhất. Ảnh: NT

dung toc gay chung kien nguoi dan an ngon ca gian, ret, nhen, de hinh anh 5

Trong khi đó nhện là món ăn thử thách nhất với phần đông du khách. Ảnh: NT

Kathi, hướng dẫn viên du lịch người bản địa bật mí với chúng tôi cách nông dân ở đây bẫy côn trùng, cô cho hay: “Ở các ruộng nông thôn của Campuchia, cào cào, châu chấu, cà cuống, dế cơm… rất nhiều. Ban đêm, người ta thắp đèn giăng bẫy để bắt côn trùng. Dụng cụ bẫy côn trùng khá đơn giản, gồm 1 tấm ni-lon màu trắng dài chừng 3m, bên dưới đặt một máng nước, phía trên treo một bóng đèn nê-ông màu tím, họ không dùng đèn ánh sáng trắng vì sợ dụ rắn tới”.

Sau khi mặt trời lặn, các nhà bật đèn sáng, côn trùng trên các cánh đồng cỏ dại bu vào rồi rớt xuống máng nước, cứ thế người ta dùng vợt bắt dế mang đi bán. Với cách làm này, bình quân mỗi đêm 3m bạt ni-lon có thể thu 3-5kg côn trùng, nhiều nhất vẫn là dế. Với giá bán bình quân tương đương 12.000-17.000đ/kg dế, tùy thời điểm, nếu đầu tư 10m bạt ni-lon, mỗi hộ có thể thu về trên 200.000đ/đêm, tương đương 7-8 triệu đồng/tháng. Vì vậy với người dân đất nước Chùa Tháp, đây chính là con đường kiếm thêm thu nhập rất đáng kể.

dung toc gay chung kien nguoi dan an ngon ca gian, ret, nhen, de hinh anh 6

Cà cuống có giá 10.000 đồng/con, nhưng chỉ còn phần xác, phần "hồn" là tinh dầu đã bị rút cạn. Ảnh: NT

dung toc gay chung kien nguoi dan an ngon ca gian, ret, nhen, de hinh anh 7

Không chỉ là món ăn, côn trùng còn là sản phẩm du lịch độc đáo của đất nước chùa tháp. Ảnh: NT 

Từ món ăn của nhà nghèo nay côn trùng đã giúp nhiều người dân Campuchia đổi đời nhờ bắt côn trùng bán đi các nước. Riêng với nhà quản lý du lịch Campuchia thì điều này còn có thêm ý nghĩa: Tạo thêm sản phẩm du lịch để góp phần làm hài lòng và giữ chân du khách ở lại lâu hơn nữa.

Tin mới

Vì đâu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vẫn chưa công bố BCTC quý 4/2025?
11 giờ trước
Đến hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp thuộc diện phải công bố BCTC quý 4 trên thị trường chứng khoán đã thực hiện công bố đúng hạn.
Vụ làm giả phiếu kiểm nghiệm kẹo Kera: Nữ CEO lĩnh 27 năm tù, bị buộc nộp lại số tiền kỷ lục 99 tỷ đồng
11 giờ trước
Không chỉ phải chịu mức án tổng cộng 52 năm tù, hai lãnh đạo chủ chốt của Công ty TSL còn bị HĐXX buộc nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính lên tới gần 200 tỷ đồng từ việc 'bán' hàng trăm nghìn phiếu kiểm nghiệm khống."
VNG Q4/2025: Lợi nhuận thuần từ HĐKD sau điều chỉnh tăng 38%, cao hơn tăng trưởng doanh thu
10 giờ trước
Trong bối cảnh thị trường công nghệ nhiều biến động và áp lực về chi phí, kết quả kinh doanh quý IV/2025 của CTCP Tập đoàn VNG (VNG Group) cho thấy tốc độ tăng trưởng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh (AOP) cao hơn tốc độ tăng trưởng doanh thu, dù doanh nghiệp vẫn duy trì đầu tư cho các định hướng dài hạn.
Hãng xe xây nhà máy tại Việt Nam ra mắt SUV ăn xăng 3,35 lít/100 km, giá khởi điểm 650 triệu đồng
10 giờ trước
Xe có phạm vi hoạt động bằng điện lên tới 225 km và mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ 3,35 lít/100 km.
Honda CR-V hybrid lần đầu tiên được lắp ráp trong nước: ngoại hình có 1 điểm khác biệt, giá bán chưa được tiết lộ
10 giờ trước
Mẫu xe Honda CR-V hybrid lắp ráp tại nhà máy Phú Thọ chính thức ra mắt với hai phiên bản RS và L, đi kèm nâng cấp về trang bị vận hành và công nghệ an toàn.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.923.080 VNĐ / tấn

187.00 JPY / kg

2.25 %

- 4.30

Đường

SUGAR

8.129.190 VNĐ / tấn

14.21 UScents / lb

0.42 %

- 0.06

Cacao

COCOA

108.077.169 VNĐ / tấn

4,165.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

190.735.632 VNĐ / tấn

333.41 UScents / lb

0.35 %

+ 1.16

Gạo

RICE

13.036 VNĐ / tấn

11.04 USD / CWT

0.71 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.078.057 VNĐ / tấn

1,057.00 UScents / bu

0.68 %

- 7.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.392.345 VNĐ / tấn

293.40 USD / ust

0.07 %

- 0.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một app đầu tư vàng vừa 'sập': Hàng chục nghìn nhà đầu tư nguy cơ mất trắng, tổng thiệt hại ước tính 1,4 tỷ USD
10 giờ trước
Sự sụp đổ bất ngờ của một nền tảng giao dịch vàng vừa làm rung chuyển thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc.
Một thành phố rơi vào khủng hoảng nước sạch chưa từng có: Nước vàng đục kèm mùi hôi nồng, hàng triệu người dân phải giặt quần áo trong cảnh tượng khó tin
10 giờ trước
Thủ đô New Delhi của Ấn Độ đang đối mặt với một trong những đợt khủng hoảng nước sạch nghiêm trọng nhất trong nhiều năm. Hàng triệu người dân rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt kéo dài, nhiều khu vực chỉ có nước vài giờ mỗi vài ngày.
Loại gỗ quý "đắt như vàng" ở Việt Nam: Cần trăm năm để lớn nhưng có thể biến mất chỉ sau một đêm
10 giờ trước
Loại gỗ được ví như “vàng rừng”, mỗi khi xuất hiện thông tin về cây trưởng thành đều khiến nguy cơ xâm hại gia tăng.
Bị Mỹ và phương Tây cắ đứt một ‘mạch máu’, Nga gặp khó đủ đường
9 giờ trước
Nỗ lực xây dựng ngành công nghệ trong nước đang đối mặt với tình trạng thiếu chip và lao động lành nghề.