Đặc sản trứng gà non 350 ngàn/kg: Toàn từ gà công nghiệp thải loại

10/04/2018 14:22
 Để được thưởng thức những chùm trứng gà ta non, nhiều người phải bỏ ra 350.000 đồng để mua 1kg, đắt gấp 5-7 lần trứng thường. Trên thực tế, phần lớn trứng gà non trên thị trường hiện nay đều là trứng gà ở gà công nghiệp đẻ thải loại, trứng gà ta non rất hiếm.

 Để được thưởng thức những chùm trứng gà ta non, nhiều người phải bỏ ra 350.000 đồng để mua 1kg, đắt gấp 5-7 lần trứng thường. Trên thực tế, phần lớn trứng gà non trên thị trường hiện nay đều là trứng gà ở gà công nghiệp đẻ thải loại, trứng gà ta non rất hiếm.

Chị Hà Thị Thanh Huyền ở Kim Ngưu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa rửa xong một rổ trứng đầy ú ụ toàn chùm trứng với đủ kích cỡ khác nhau, trong đó quả nhỏ bằng đầu đũa, quả to kích cỡ bằng quả mận cơm. Chị với tay lấy mấy chiếc túi nilon nhỏ rồi chia đều chỗ trứng vào các túi, cất vào ngăn đá tủ lạnh, dư một ít chị cho vào chiếc tô nhỏ nấu cho bữa tối nay.

“Trứng gà ta non nguyên cả chùm, đặt mua 2 ngày rồi hôm nay mới có hàng đấy. Loại trứng này không qua cấp đông nên vẫn còn tươi rói, hơi khó mua”, chị nói. Trước mua gà mái tơ về mổ, thi thoảng thấy có chùm trứng non chị cho lên luộc hay xào ăn rất béo, bùi và thơm ngon, cả nhà ai cũng thích. Thế nhưng, đi ra chợ tìm mua về ăn thì hôm có hôm không, thường chỉ mua gom được 1-2 lạng chứ không nhiều.

Tời gian gần đây, chị thấy trên mạng xã hội khá nhiều người rao bán trứng non nguyên chùm. Tuy nhiên, muốn ăn đặt trước 1-2 ngày vì người bán cũng phải đi gom hàng.

trứng gà,trứng gà ta,món ăn lạ,gà thải loại
Trứng gà non đang được rao bán tràn lan trên mạng với giá 350.000 đồng/kg

Trứng gà ta thường (trứng có vỏ) thì chỉ có luộc, rán hoặc ốp, nhưng trứng non này có thể đem luộc, xào cháy tỏi, kho, thậm chí làm lẩu đều rất dễ ăn và ngon, ngọt lừ, nhất là những quả trứng bé. Vì thế, mỗi lần chị Huyền thường đặt 2-3kg về cấp tủ đông ăn dần.

Dù ngon, đặt mua dễ hơn nhưng giá hơi đắt đỏ, tới 350.000 đồng/kg, chị Huyền chia sẻ.

Trong khi đó, chị Lê Kim Thư ở Bùi Xương Trạch (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng cho biết, dạo này nhà chị có món khoái khẩu là trứng gà ta non ăn cả chùm. Món trứng này rất dễ ăn, lòng đỏ bùi, béo, khi ăn không bị tắc ở cổ họng như trứng gà thường nên các con chị khá thích.

“Tuần nào tôi cũng đặt mua trên dưới 2kg vừa để xào, vừa làm lẩu hay tần thuốc bắc. Nhiều khi buổi sáng còn cho vào nấu với mỳ tôm thay vì thịt như trước. Nhưng, tôi hơi thắc mắc là trứng gà ta non ở đâu mà nhiều thế”, chị Thư băn khoăn.

Thực tế, trên mạng xã hội, thời gian gần đây trứng gà non - loại trứng vẫn ở trong cơ thể con gà mái, được lấy ra khi giết mổ gà, đang được rao bán tràn lan trên mạng xã hội, giá từ 170.000-350.000 đồng/kg tùy loại. Song, tất cả các đầu mối bán đều quảng cáo là trứng gà ta non, hàng tươi mới, không qua cấp đông.

Đáng chú ý, loại trứng non này được rất nhiều người đặt mua dù giá đắt gấp khoảng 5 lần trứng gà thường.

Chị Nguyễn Thị Thiết, một đầu mối chuyên cung cấp trứng gà non ở Hà Đông (Hà Nội), cho hay, mua lẻ chị bán 350.000 đồng/kg trứng gà non, còn nếu mua buôn với lượng lớn 10 kg/lần thì 300.000 đồng/kg.

Theo chị Thiết, khách lấy bao nhiêu chị cũng đáp ứng được vì chị có nguồn trực tiếp từ các lò giết mổ. Tuy nhiên, vì là hàng tươi, không phải đông lạnh nên khách lấy lẻ hay lấy buôn đều phải đặt trước một ngày chứ chị không có sẵn. Khi vận chuyển, hàng sẽ được để trong thùng xốp có đá, giữ cho trứng tươi nguyên mà không bị hỏng.

“Người mua lẻ cũng khá nhiều, nhưng chỉ tầm 1-3 kg/lần. Trong khi, các mối lấy buôn người ít cũng phải 10kg, người lấy nhiều lên tới 20-30 kg/lần. Một ngày tôi đổ buôn cho cả chục mối buôn như vậy chứ không ít”, chị Thiết tiết lộ.

Trao đổi với PV.VietNamNet, anh Nguyễn Minh Tuệ, chủ một doanh nghiệp chuyên phân phối gà đặc sản ở Hà Nội, cho rằng, trứng gà non trên thị trường hiện nay đa phần đều là trứng gà ở gà công nghiệp đẻ thải loại, trứng gà ta non rất hiếm.

Anh Tuệ lý giải, gà ri hay còn gọi là gà ta thả vườn, nếu nuôi bán công nghiệp thì người chăn nuôi thường xuất bán lúc gà đạt 3,5-4 tháng tuổi. Lúc đó, gà mái chưa có buồn trứng to vì gà ta phải gần 6 tháng mới bắt đầu đẻ bói.

Nhưng gà công nghiệp đẻ trứng thì khác, lúc phá đàn đem giết thịt, trứng trong cơ thể gà vẫn còn do chúng vẫn trong giai đoạn đẻ. Tuy nhiên, người nuôi phá đàn đem bán thịt là vì gà đã già, tỷ lệ đẻ trứng không cao, tức nếu để đẻ sẽ không đảm bảo lợi nhuận.

Loại này đem đi giết thịt thì vẫn nhiều trứng non, con nào cũng có. Phụ phẩm này được các lò giết mổ bán ra thị trường khá nhiều. Khi đó, người bán thường quảng cáo là trứng gà ta non vì phần lớn bà nội trợ tin rằng trứng gà ta thì sẽ thơm ngon, bổ dưỡng và sạch hơn gà đẻ công nghiệp, anh Tuệ cho hay.

Hải Băng

Tin mới

Đại gia bán lẻ Masan mở thêm gần 500 cửa hàng WinMart+
10 giờ trước
Công ty CP Tập đoàn Masan (mã chứng khoán MSN) công bố báo cáo tài chính quý III/2025 với lợi nhuận sau thuế đạt 1.866 tỉ đồng
Cổ phiếu bất động sản gây thất vọng
10 giờ trước
Cú sụt mạnh của các cổ phiếu trụ nhanh chóng kích hoạt áp lực bán trên toàn thị trường chứng khoán hôm nay (27/10). Cổ phiếu bất động sản là nhóm chịu tác động rõ nhất, khi hàng loạt mã như CII, GEX, CEO, DIG… đồng loạt giảm sàn.
Cần Thơ: Một doanh nghiệp sản xuất bia nộp thuế gần 700 tỉ đồng
10 giờ trước
Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Tùng đề nghị thuê tư vấn hàng đầu giúp thành phố quy hoạch lại Khu Kinh tế Trần Đề.
Lâm Đồng dừng chủ trương đầu tư hạng mục BOT sân bay Phan Thiết
10 giờ trước
HĐND tỉnh Lâm Đồng thống nhất dừng chủ trương đầu tư hạng mục hàng không dân dụng theo hình thức hợp đồng BOT tại Dự án xây dựng sân bay Phan Thiết.
Tập đoàn Trung Quốc hơn 360.000 nhân viên, đã nghiên cứu thị trường Việt Nam gần một thập kỷ muốn góp phần đưa một tỉnh miền Trung phát triển
10 giờ trước
Tại buổi làm việc, Nghệ An mong muốn và đề xuất Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương quan tâm, hỗ trợ phát triển các đô thị động lực của tỉnh, trong đó có phát triển hệ thống giao thông công cộng, cấp thoát nước... Đồng thời, tỉnh mong muốn phía Tập đoàn hỗ trợ nguồn lực thực hiện các dự án.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.293.722.858 VNĐ / tấn

313.15 BRL / kg

0.56 %

+ 1.75

Thịt gà

CHICKEN

33.339.752 VNĐ / tấn

8.07 BRL / kg

1.34 %

- 0.11

Thịt heo

LEAN HOGS

4.750.370 VNĐ / tấn

81.90 USD / lbs

0.15 %

+ 0.13

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia nói gì về khung thỏa thuận thuế quan giữa Mỹ và Việt Nam?
9 giờ trước
Khung thỏa thuận thương mại với Mỹ là bước tiến quan trọng giúp giảm rủi ro thuế ban đầu, củng cố vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Vượt qua khó khăn, hàng không Việt Nam phục hồi ngoạn mục
9 giờ trước
Tin từ Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Xây dựng), sau giai đoạn bị sụt giảm nghiêm trọng do đại dịch, hoạt động vận tải hàng không đã từng bước phục hồi và tăng trưởng trở lại mạnh mẽ.
Nữ Phó Thủ tướng đầu tiên của Việt Nam thu hút truyền thông quốc tế
9 giờ trước
Việc bà Phạm Thị Thanh Trà trở thành nữ Phó Thủ tướng đầu tiên của Việt Nam đang thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế.
Giải ngân đầu tư công: Không chấp nhận tư tưởng né tránh, sợ trách nhiệm
9 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn nhấn mạnh quan điểm, giải ngân vốn đầu tư công là mệnh lệnh chính trị, không chấp nhận tư tưởng né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm.