Đại biểu Triệu Thế Hùng: Quy hoạch lại các trường, có tỉnh ghép Trung cấp Văn hóa nghệ thuật và với Cao đẳng Y, Cao đẳng Kỹ thuật Kinh tế

23/05/2019 07:35
Ông Triệu Thế Hùng - đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đánh giá: Các địa phương đang quy hoạch khối trường cao đẳng, trung cấp một cách rất cơ học và máy móc.

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Triệu Thế Hùng - Lâm Đồng khi tham gia phiên thảo luận tại tổ cho ý kiến về báo cáo kinh tế, xã hội sáng 22/5 đã nhận xét: "Chúng tôi nhận thấy, ở góc độ hẹp thôi, riêng về các trường cao đẳng trung cấp ở các địa phương đang có tình trạng thực hiện quy hoạch rất cơ học. Tôi đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước, các bộ ban ngành cũng như lãnh đạo các địa phương khi quy hoạch lại cần đánh giá có căn cứ khoa học. Chúng ta quy hoạch lại để đầu tư một cách có trọng điểm chứ không phải thực hiện  cơ học một chính sách nào đó.

Có những tỉnh ghép Trung cấp Văn hóa nghệ thuật và với Cao đẳng Y hay với Cao đẳng Kỹ thuật Kinh tế. Khi tốt nghiệp ra trường thì giới thiệu em là ca sĩ tốt nghiệp cao đẳng kinh tế, rồi thợ bậc mấy rồi hát?

Thậm chí khi sáp nhập vì đội ngũ lãnh đạo còn ít nên lãnh đạo của Trung cấp Văn hóa nghệ thuật cũ thì sang quản lý kho nguyên vật liệu máy móc. Đây là vấn đề chúng tôi cho rằng cần rút kinh nghiệm hết sức nghiêm túc!".

Cũng trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, số lượng trung tâm ở các huyện quá nhiều: trung tâm giáo dục thường xuyên dạy nghề, trung tâm giáo dục, trung tâm cộng đồng,.. "Chúng tôi đi giám sát tại các tỉnh phía Bắc, các trung tâm này xây dựng lớn lắm, mười mấy tỷ đồng một trụ sở nhưng chính quyền báo cáo là hàng chục năm nay không hoạt động. Không có thiết bị máy móc, thậm chí có những trung tâm chỉ có mười mấy em, nhưng hàng năm báo cáo lên hàng trăm em để có nguồn ngân sách về chi cho bộ máy hàng năm những mấy tỷ" - Ông Hùng cho rằng cần đánh giá lại nhiệm vụ, vai trò lịch sử các trung tâm này bây giờ có còn như giai đoạn trước nữa hay không, hay cần quy hoạch lại, đầu tư trọng điểm, thu gọn bộ máy để sử dụng tài sản công đó cho việc khác...

Về vấn đề văn hóa, nước ta có hàng nghìn năm văn hiến nên có thế mạnh về nguồn di tích với trên 40 nghìn di tích trên cả nước. Nhưng thời gian gần đây chúng ta đang bị cắt chương trình đầu tư trọng điểm cho di tích. Chúng ta lồng ghép rất nhiều như ghép vào nông thôn mới rồi chương trình này chương trình khác. Cơ quan quản lý nhà nước - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch còn lúng túng trong việc bảo tồn di tích.

Ông Hùng nói: "Câu chuyện xã hội hóa về lĩnh vực này đang nở rộ. Tôi chưa rõ khái niệm xã hội hóa ở đây đang là gì, nhưng tôi chỉ thấy rằng xã hội hóa tức là không dùng ngân sách để chi, mà trên thực tế thì không có một doanh nghiệp nào bỏ tiền theo kiểu làm không công cả. Chính quyền phải đổi đất, đổi thế này thế khác, mà xét cho cùng đất đai hạ tầng đó vẫn là tài sản của dân. Vì thế cần phải nhìn lại vấn đề ngân sách Nhà nước đầu tư cho văn hóa, không thể đẩy cho xã hội hóa được vì xét cho cùng vẫn là tài sản của dân cả. Chỉ khác là đi đường vòng hay đi đường thẳng thôi!".

Bên cạnh đó, ông Hùng cũng kiến nghị cần có sự quản lý nguồn thu từ di tích. Bất cập ở chỗ di tích xuống cấp thì Nhà nước chi mà nguồn thu thì lại là tư nhân hưởng.

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
3 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
3 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
2 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
2 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
2 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Stargazer 2026 lộ không che cả nội, ngoại thất tại Việt Nam: Đầu mới lột xác, cụm màn hình 'khổng lồ' đã mắt hơn, dễ nâng cấp cả ADAS đấu Xpander
9 phút trước
Hyundai Stargazer thế hệ mới tiếp tục cho thấy nhiều thay đổi về thiết kế và trang bị so với phiên bản đang bán.
Chủ xe đánh giá trải nghiệm đáng tiền trên Lynk & Co 08 EM-P
3 giờ trước
Sở hữu nhiều trang bị an toàn và công nghệ thường chỉ xuất hiện trên các mẫu xe cao cấp, Lynk & Co 08 EM-P đang nhận được đánh giá tích cực từ những khách hàng tiên phong tại Việt Nam.
Bình Dương (cũ) chứng kiến làn sóng BĐS hạng sang “may đo” theo phong cách chủ nhân
21 giờ trước
Bình Dương (cũ) đang bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi lợi thế không còn thuộc về các dự án đại trà mà dần nghiêng về những sản phẩm được "may đo" theo đúng khẩu vị và nhu cầu sống của từng nhóm khách hàng.
VinFast của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt liền lúc 7 xe máy điện hoàn toàn mới, quy hoạch lại cả 3 dòng sản phẩm
22 giờ trước
VinFast sẽ ra mắt phiên bản thương mại của dòng xe cao cấp trong quý IV/2026.