Đại gia vỡ nợ, rao bán 'đại hạ giá' nhà trên mảnh đất vàngicon

Nhiều đại gia cũng rao bán bất động sản nhằm thu hồi vốn khi cạn tiền, nhiều chủ khách sạn, nhà hàng… thời gian gần đây cũng "ngậm ngùi" đóng cửa bán tháo.

Nhiều đại gia cũng rao bán bất động sản nhằm thu hồi vốn khi cạn tiền, nhiều chủ khách sạn, nhà hàng… thời gian gần đây cũng "ngậm ngùi" đóng cửa bán tháo.

Tuy nhiên, giữa đại dịch COVID-19 khi nền kinh tế bắt đầu "thấm đòn", làn sóng đại hạ giá lại càng sôi động.

Những ngày gần đây, một số NHTM có nhiều động thái bán giải chấp, đấu giá khoản nợ của các công ty bất động sản bằng tài sản thế chấp là dự án nhà ở. Trong đó, đặc biệt Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) liên tục thông báo bán ra các khoản nợ giai đoạn cuối tháng 3, đầu tháng 4/2020.

Đại gia vỡ nợ, rao bán 'đại hạ giá' nhà trên mảnh đất vàng
Ảnh minh họa

Trong đó, BIDV vừa có thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên. Tổng nợ gốc, lãi phát sinh tại thời điểm bán đấu giá (tính đến ngày 29/3/2020 là 4.063 tỷ đồng; dư nợ ghi nhận tại BIDV chi nhánh Sở giao dịch 2 và chi nhánh Nam Sài Gòn.

Tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án Kenton, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Tp.HCM. Giá trị định giá tài sản là 7,836.7 tỷ đồng, giá trị tài sản bảo đảm được phân chia, hạch toán tại BIDV là 4.545,5 tỷ đồng; trong đó BIDV chiếm 58% giá trị.

Hiện, tình trạng pháp lý của hợp đồng thế chấp đã đăng ký giao dịch đảm bảo. Theo BIDV, giá trị khoản nợ bán là toàn bộ nợ gốc, lãi phát sinh tại thời điểm bán đấu giá và 90 tỷ đồng (nợ gốc, lãi tạm tính đến ngày 29/3/2020 là 4.063 tỷ).

Về Kenton Residence (Kenton Node), theo quy hoạch ban đầu, dự án có diện tích 9,1 ha, gồm 9 tòa tháp cao từ 15-35 tầng, 1.640 căn hộ cao cấp và trung tâm mua sắm 20.000 m2.

Kenton Residence được khởi công từ năm 2009, đến năm 2011 thì toàn bộ công trình đã ngừng thi công. Sau đó, nhiều lần chủ đầu tư đưa ra các chính sách bán hàng cũng như nỗ lực trong việc tìm kiếm giải pháp tháo gỡ khó khăn nhưng vẫn không thể cứu vãn tình thế.

Đến năm 2017, Kenton Residences mới được tái khởi động và đổi tên thành Kenton Node sau 6 năm "đắp chiếu", dự án lúc bấy giờ được hai ngân hàng là BIDV và Maritimebank rót vốn đầu tư, tuy nhiên kết quả đến nay đã bị phát mại.

Cũng trong ngày 1/ 4, BIDV - Chi nhánh Thăng Long – ra thông báo đấu giá tài sản là căn hộ chung cư tại toà T09 Times City. Được biết, căn hộ chung cư số 3208 có diện tích sàn 75,3 m2, thuộc sở hữu riêng của ông Đặng Hà Lâm và bà Ngô Thị Minh Huệ, giá khởi điểm BIDV đưa ra là 2,7 tỷ đồng.

Trước đó, BIDV chi nhánh Gia Định cũng tiến hành rao bán 65 căn hộ tại chung cư Kỷ Nguyên (The Era Town), 15B đường Nguyễn Lương Bằng, phường Phú Mỹ, quận 7, Tp.HCM.

Giá bán khởi điểm BIDV đưa ra dao động từ khoảng 2,18 - 5,54 tỷ đồng/căn, trong đó căn hộ tại dự án này có diện tích doa động 160-368m2, tương ưng đơn giá bình quân chỉ vào khoảng 15 triệu đồng/m2.

Được biết, dự án The Era Town có tổng mức đầu tư khoảng 5.500 tỷ đồng. Dự án khởi công từ năm 2010 và bàn giao vào tháng 12/2013 với hơn 3.162 căn hộ. Đây là lần thứ 3 BIDV rao bán.

Hay Sacombank cũng đã rao bán dự án Khu nhà ở cao tầng và khu vui chơi thể dục thể thao tiểu khu 3 – khu dân cư Bình Trị Đông và một phần thửa đất số 122 tại phường Bình Trị Đông B với giá khởi điểm 6.029 tỷ đồng, giảm hơn 600 tỷ đồng so với thời điểm trước đó.

Dự án Tiểu Khu 3 – KDC Bình Trị Đông có tổng diện tích 473.164 m, tọa lạc tại 4 mặt tiền đường gồm: đường số 7, đường số 34, đường số 17A, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, Tp.HCM.

Ghi nhận trên website Sacombank, hiện Ngân hàng cũng đang tiến hành rao bán khá nhiều dự án tại các quận Tp.HCM, Hà Nội.

Có thể nói, kinh doanh bất động sản là một "cuộc chơi" đầy rủi ro về dòng vốn cũng như chính sách, thực tế việc rao bán các khoản nợ tại các dự án vẫn luôn diễn ra trên thị trường. Tuy nhiên, giữa đại dịch COVID-19 khi nền kinh tế bắt đầu "thấm đòn", làn sóng đại hạ giá lại càng sôi động.

Không chỉ ngân hàng, doanh nghiệp mà nhiều cá nhân cũng rao bán bất động sản nhằm thu hồi vốn, cân đối dòng tiền. Ngoài ra, nhiều chủ khách sạn, nhà hàng… thời gian gần đây cũng "ngậm ngùi" đóng cửa, rao bán tài sản giữa khó khăn chung của đại dịch.

(Theo Trí thức trẻ - Tổ quốc)

Tin mới

Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho Thép Pomina vay vốn lãi suất 0% trong 2 năm
10 giờ trước
Nguồn vốn ưu đãi từ Vingroup giúp Pomina có điều kiện cải thiện dòng tiền, khôi phục chuỗi cung ứng, đảm bảo hoạt động sản xuất diễn ra ổn định và từng bước phục hồi các chỉ số tài chính kinh doanh.
Phó trưởng Thuế TP Hà Nội: Doanh nghiệp kinh doanh vàng phải ghi căn cước công dân hoặc mã số thuế của người mua và lập bảng kê đầy đủ thông tin cá nhân người bán
10 giờ trước
Đây là thông tin được ông Nguyễn Tiến Minh, Phó trưởng Thuế TP Hà Nội cho biết tại diễn đàn “Thị trường vàng Việt Nam: Thuận lợi và thách thức trong giai đoạn mới”.
35% nhân sự Việt Nam muốn đề xuất mức tăng lương trên 25% khi chuyển việc
10 giờ trước
Lực lượng lao động cũng đang thể hiện tư duy sẵn sàng cho tương lai, với 84% tin rằng AI sẽ tác động tích cực đến sự nghiệp và 59% đã chủ động nâng cao kỹ năng để thích ứng cùng sự chuyển đổi số tại nơi làm việc.
Trung Quốc phóng tàu thay thế lên Thiên Cung giải cứu 3 phi hành gia mắc kẹt
10 giờ trước
Trung Quốc chính thức phóng tàu Thần Châu 22 (Shenzhou-22) lên trạm vũ trụ Thiên Cung để giải cứu nhóm phi hành gia bị mắc kẹt trở về mặt đất an toàn.
Lộ diện hai ‘đại gia vốn’ mới của ngành ngân hàng
10 giờ trước
Trong thời gian tới, 2 nhà băng sẽ gia nhập "câu lạc bộ" ngân hàng vốn điều lệ trên ngưỡng 50.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Hình ảnh doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ thời điểm bị bắt giữ
06/11/2025 03:00
Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt tạm giam ba bị can Đinh Văn Liên, Nguyễn Thị Tuyến và Nguyễn Quốc Vũ để điều tra hành vi sản xuất, buôn bán hơn 1.600 sản phẩm kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body giả.
Một chủ cửa hàng 7-Eleven qua đời bóc trần mặt tối của hơn 50.000 chuỗi siêu thị tiện lợi Nhật Bản: Cắt 70% lợi nhuận, làm việc đến kiệt sức, không thể nghỉ vì ràng buộc hợp đồng
05/11/2025 12:02
Việc một quản lý cửa hàng 7-Eleven ở Nhật Bản qua đời vì kiệt sức đang bộc lộ mặt tối của ngành siêu thị tiện lợi: áp lực, kiệt sức, muốn đóng cửa nhưng không được.
'Đệ nhất danh quả' Hà Tĩnh được chọn trong tiệc cưới Đỗ Thị Hà
24/10/2025 10:32
Bưởi Phúc Trạch là món tráng miệng duy nhất được lựa chọn trong đám cưới của hoa hậu Đỗ Thị Hà và chồng doanh nhân. Đây là trái đặc sản được mệnh danh "đệ nhất danh quả" ở Hà Tĩnh.
Logitech “chạm’ đến cảm xúc với giải thưởng Inspirational Brand Award như thế nào
15/10/2025 10:00
Logitech, thương hiệu công nghệ toàn cầu đến từ Thụy Sĩ – vừa được vinh danh tại một trong những giải thưởng danh giá nhất khu vực: Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2025. Vào ngày 9/10/2025, Logitech đã chính thức chiến thắng hạng mục Thương hiệu truyền cảm hứng (Inspirational Brand Award).