Đại sứ Anh tại Việt Nam: Chúng tôi đã thảo luận với Chính phủ Việt Nam và các quốc gia ASEAN để đẩy mạnh quá trình phát triển vắc-xin

11/08/2020 16:43
Chiều 11/8, Văn phòng Chính phủ đã phối hợp với Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và Tổng lãnh sự quán Anh tại Việt Nam tổ chức Hội nghị Mạng lưới Thực hành quy định tốt ASEAN-OECD lần thứ 6. Theo đó, Đại sứ Gareth Ward cho biết Việt Nam đã ứng phó rất tốt trong việc giải quyết những thách thức lớn hiện nay.

Tại hội nghị, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam, ông Gareth Ward phát biểu: "Đây là một thời điểm rất quan trọng, cá nhân tôi rất ấn tượng với những gì mà chúng tôi đã chứng kiến tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đã ứng phó rất tốt trong bối cảnh mới và đồng thời cũng đã đưa ra các giải pháp, cách thức mới để giải quyết những thách thức lớn hiện nay, đặc biệt trong khuôn khổ hợp tác giữa OECD và ASEAN về tăng cường các quy định tốt".

Qua đó, ông Gareth Ward cũng chia buồn với những người dân đã phải gánh chịu tổn thất về con người cũng như vật chất trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong thời gian vừa qua. Ông cũng cho biết Vương Quốc Anh rất cảm kích khi một công dân của Anh đã được chữa trị tại Việt Nam và được trở về vương quốc Anh an toàn. 

Đại sứ Gareth Ward nói thêm, Việt Nam đã làm tốt trong hoạt động tổ chức các sự kiện quan trọng như vậy, với sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách cũng như ASEAN và OECD trong thời điểm hiện tại. 

Điều này đã thể hiện rõ cam kết và quyết tâm của Việt Nam để hướng đến mục tiêu chung về cải cách thủ tục hành chính, các quy định để cải thiện môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Ông cho rằng đây là một thời điểm quan trọng hơn bất kì thời điểm nào trong lịch sử, vì vậy các bên cần phải nỗ lực và đồng thời thực hiện mục tiêu kép: một mặt phòng chống dịch nhưng đồng thời phải duy trì khôi phục kinh tế.

ASEAN là một trong những khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, có vị thế hết sức cao thậm chí trong cả bối cảnh Covid-19. 

Vừa qua, Ngân hàng Thế giới ước tính Việt Nam sẽ là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới trong năm nay, mặc dù vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong bối cảnh đại dịch. 

Các chương trình hợp tác về các quy định giữa ASEAN và Vương Quốc Anh đã được xây dựng và cũng được triển khai ở cả Việt Nam trong năm 2019. Theo Đại sứ Gareth Ward, đây là một chương trình hết sức hiệu quả và hai bên đã có những thảo luận liên quan đến cải cách các quy định.

Đồng thời, ông bày tỏ sự ấn tượng với việc triển khai Nghị quyết 68 của Chính phủ vào tháng 5/2020 về việc đơn giản hoá các thủ tục cho doanh nghiệp. Điều này sẽ có tác động rất tích cực trong 5 năm tới, đặc biệt trong các hoạt động của doanh nghiệp, ông chia sẻ. 

Đại sứ cũng nhấn mạnh: "Có thể nói đây là một trong những dấu son mối quan hệ hợp tác giữa hai bên, đây cũng là một trong những thời điểm quan trọng đối với Việt Nam khi Việt Nam đã kí nhiều hiệp định thương mại tự do, trong đó có Liên minh châu Âu với EVFTA".

Đồng thời, Vương Quốc Anh cũng đang hướng đến một hiệp định thương mại tự do với Việt Nam trong tương lai. 

Ngoài ra, Đại sứ Gareth Ward cũng thể hiện mong muốn đẩy mạnh hợp tác, phát triển với mối quan hệ hợp tác với ASEAN. Ông nhận định rằng Vương Quốc Anh là đối tác hợp tác hết sức chặt chẽ của ASEAN trong 40 năm vừa qua. 

Ông chỉ ra, sau khi rời Liên minh châu Âu, Vương Quốc Anh đã tăng cường sự hợp tác với ASEAN trong mối quan hệ song phương. Vương Quốc Anh sẽ tiếp tục thúc đẩy hoạt động hợp tác với ASEAN trong các lĩnh vực như an ninh, kinh tế, chính trị, xã hội, văn hoá. 

"Trong bối cảnh hiện tại, chúng tôi đang phải đối mặt với nhiều thách thức về mặt quy định. Ví dụ như việc liên quan đến vắc-xin và làm thế nào để tăng các quy định, tạo điều kiện trong việc phát triển vắc-xin. Chúng tôi cũng đã thảo luận với Chính phủ Việt Nam và các quốc gia ASEAN để đẩy mạnh quá trình phát triển vắc-xin nhằm đưa ra thị trường càng nhanh chóng càng tốt, đảm bảo khả năng tiếp cận một cách bình đẳng đối với vắc-xin trong tương lai", ông Gareth Ward nói.

Cuối cùng, ông kết luận: "Việc xây dựng quy định là một chuyện nhưng đồng thời, chúng ta cần phải có giải pháp mang tính chất nhanh nhạy, thích ứng với tình hình để giúp nền kinh tế phục hồi trong bối cảnh đại dịch hiện nay, vượt qua các cuộc khủng hoảng trong thời gian tới với những kinh nghiệm chúng ta đã có".

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
2 giờ trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
46 phút trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
23 phút trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
17 phút trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
17 phút trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt xe ghế ngồi cao cấp THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ
57 phút trước
Vừa qua, THACO AUTO chính thức giới thiệu THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ, đánh dấu bước tiến trong chiến lược phát triển dòng xe bus ghế ngồi cao cấp, khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng xe bus tại thị trường Việt Nam.
Volkswagen Golf ra mắt Việt Nam: Giá từ 798 triệu đồng, 6 phiên bản, mạnh nhất gần 320hp, thách thức Civic
4 giờ trước
Volkswagen Golf lần đầu bán chính hãng tại Việt Nam, ứng dụng nền tảng MQB Evo và công nghệ eTSI mild-hybrid, công suất từ 150 đến 320 PS, nhập khẩu Đức, hướng tới người mê lái thuần chất.
Đây là cách CEO công ty 5.000 tỷ USD bán hàng: Uống bia, ăn gà rán với Chủ tịch Samsung, Jensen Huang lập tức chốt xong đơn 50.000 GPU
7 giờ trước
Samsung sẽ mua 50.000 bộ xử lý đồ họa Nvidia để cải thiện hoạt động sản xuất chip cho thiết bị di động và robot.
Quản trị nhân sự trong thời đại AI: Cách Home Credit thích nghi và chuyển mình
1 ngày trước
Tại Home Credit, AI được xem là công cụ giúp nhân viên có cơ hội phát triển tốt hơn, tiếp cận các chính sách nhân sự cá nhân hóa hơn.