Đại sứ Canada tại Trung Quốc cải chính phát ngôn gây sốc khi 'mách nước' cho Giám đốc Huawei tránh dẫn độ

25/01/2019 17:39
Đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum mới đây phải cải chính phát ngôn nói chính trị đóng một vai trò nhất định trong khả năng Giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou bị dẫn độ đến Mỹ, làm căng thẳng giữa các bên thêm phần phức tạp.

Ông John McCallum trong một tuyên bố ngày 24/1 nói ông đã nhầm khi trước đó bình luận về trường hợp của giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou (Mạch Vãn Chu).

Ngày 22/1, đại sứ Canada nói bà Meng có những “lập luận mạnh mẽ” để tránh bị dẫn độ, một phần vì Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhắc đến vụ việc. Những bình luận này trái ngược với đảm bảo từ Thủ tướng Canada Justin Trudeau rằng quá trình xử lý vụ án nằm trong tay hệ thống tư pháp Canada.

“Tôi rất hối hận vì những bình luận của tôi liên quan đến quá trình pháp lý vụ bà Meng đã gây hiểu lầm. Tôi đã nói nhầm” – ông McCallum nói trong một tuyên bố văn bản. “Như chính phủ (Canada) đã luôn làm rõ, không có sự liên quan chính trị nào đến quá trình này."

Đại sứ Canada tại Trung Quốc cải chính phát ngôn gây sốc khi mách nước cho Giám đốc Huawei tránh dẫn độ - Ảnh 1.

Đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum. (Ảnh: SCMP)

Thủ tướng Canada Justin Trudeau từ chối kêu gọi sa thải ông McCallum của đảng đối lập, cho rằng hành động này sẽ không giúp ích gì cho việc đảm bảo hai công dân Canada đang bị bắt giữ tại Trung Quốc sau vụ bà Meng được thả.

Canada cũng đang kêu gọi khoan hồng cho một công dân thứ ba bị kết án tử hình ở Trung Quốc. Trong khi đó Bắc Kinh từ chối áp lực quốc tế can thiệp vào vụ án, gợi ý rằng các chính trị gia Canada có thể trả tự do cho bà Meng vì bà không phạm tội gì ở Canada.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói có thể can thiệp vào vụ của giám đốc tài chính Huawei nếu có thể đạt được thỏa thuận thương mại tốt hơn với Trung Quốc.

Mỹ vẫn còn thời hạn đến 30/1 để đưa ra yêu cầu dẫn độ chính thức đối với bà Meng Wanzhou . Cựu CFO của Huawei đã được tại ngoại sau khi bảo lãnh và đang được quản thúc tại nhà ở Vancouver.

Vụ việc bắt giữ CFO Huawei cũng tác động về khía cạnh kinh tế đối với Canada khi đang làm căng thẳng mối quan hệ của Vancouver với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Canada đang xem xét liệu có nên cấm Huawei khỏi mạng không dây 5G thế hệ tiếp theo hay không, một động thái đã được một số đồng minh thực hiện hoặc đang xem xét.

Tin mới

Top 10 mẫu xe hiếm và đắt nhất thế giới năm 2025
3 giờ trước
Dưới đây là top 10 mẫu ô tô được sản xuất giới hạn có giá đắt đỏ nhất thế giới năm 2025, bao gồm nhiều siêu phẩm đến từ Bugatti, Pagani, Ferrari, Mercedes-Benz và Rolls-Royce.
Lincoln Limousine hiếm bán lại giá 1,2 tỷ: Giá ngang Camry mới, dài gần gấp đôi C-Class, có ghế sofa, quầy bar 'sang chảnh'
2 giờ trước
Chiếc Lincoln Town Car Limousine đời 2006 sở hữu nội thất xa hoa, từng được ví như “chuyên cơ mặt đất”, phù hợp cho người mê sưu tầm hoặc làm dịch vụ cao cấp.
Mẫu xe tay ga khủng này của nhà Honda được trang bị cốp 22 lít và mạnh gập 3,5 lần Honda SH 160i
47 phút trước
Mẫu xe này được ra mắt vào ngày 15/1 tại thị trường Trung Quốc với mức giá 129.800 nhân dân tệ (khoảng 464 triệu đồng).
Choáng với lượng khách du lịch "cực khủng" đổ về Thanh Hóa dịp lễ 30-4 và 1-5
40 phút trước
Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các điểm du lịch ở Thanh Hóa đón lượng khách du lịch "cực khủng", tổng thu đạt hơn 4.170 tỉ đồng
Xác minh nhà bè ở Nha Trang 'chặt chém' 3,5 triệu đồng/kg cá bò hòm
40 phút trước
Chủ nhà bè hải sản ở Nha Trang bị du khách tố bán 1kg cá bò hòm với giá 3,5 triệu đồng. Hiện UBND TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang kiểm tra, xác minh để xử lý.

Tin cùng chuyên mục

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
1 ngày trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
1 ngày trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
3 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
3 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.