Dân bản Pú Chứn "khát nước": UBND huyện Thuận Châu nói gì?

19/03/2020 19:08
(Dân Việt) Trao đổi với phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt về việc cuộc sống của 15 hộ dân ở bản Pú Chứn (xã Long Hẹ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) đang bị đảo lộn vì thiếu nước sinh hoạt, đại diện lãnh đạo UBND huyện Thuận Châu khẳng định sẽ xây cho mỗi hộ dân ở đây một bể chứa nước mưa.

Trước đó, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt có đăng tải 2 bài: “Sơn La: Nắng nóng kéo dài, dân Pú Chứn gạn từng giọt nước nhiễm bùn”; “Clip: Vì sao Pú Chứn phải chắt chiu từng giọt nước, kể cả nước đục?” phản ánh về tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại bản Pú Chứn, xã Long Hẹ đang khiến đời sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn.

dan ban pu chun "khat nuoc": ubnd huyen thuan chau noi gi? hinh anh 1

Phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt làm việc với ông Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu.

Trao đổi với phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Hoàng – Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu, cho biết: "Sau khi Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt có bài phản ánh về tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại bản Pú Chứn, UBND huyện đã giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện trực tiếp xuống cơ sở khảo sát và lập phương án".

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu: Ngày 10/3, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng đã phối hợp với UBND xã Long Hẹ lên bản Pú Chứn khảo sát để lập chủ trương đầu tư dự án xây bể chứa nước cho các hộ dân.

dan ban pu chun "khat nuoc": ubnd huyen thuan chau noi gi? hinh anh 2

Huyện Thuận Châu sẽ xây dựng 15 bể nước cho 15 hộ dân ở nhóm I, bản Pú Chứn.

Theo biên bản làm việc ngày 10/3, giữa đại diện Ban quản lý dự án huyện với UBND xã Long Hẹ và chính quyền bản Pú Chứn về việc khảo sát lập chủ trương đầu tư xây dựng công trình bể chứa nước tại bản Pú Chứn, xã Long Hẹ. Hiện nay, bản Pú Chứn gồm có 34 hộ dân, chia thành 3 nhóm: Nhóm I có 15 hộ dân đang dùng 100% nước mưa; nhóm II có 14 hộ và nhóm III có 5 hộ đang sử dụng mó nước nhưng chưa đảm bảo.

“Hiện nay, Ban quản lý dự án huyện đã phối hợp với UBND xã Long Hẹ xây dựng được phương án và lập dự toán đưa vào đầu tư trong giai đoạn năm 2020. Đối với nhóm I dùng nước mưa 100% mà báo phản ánh, sẽ đầu tư xây dựng 15 bể chứa nước 5m3 cho 15 hộ dân; nhóm II xây dựng 1 bể nước 10m3 tập trung; nhóm III xây dựng 1 bể tập trung 5m3 cho bà con”, ông Hoàng thông tin.

dan ban pu chun "khat nuoc": ubnd huyen thuan chau noi gi? hinh anh 3

Do nắng nóng kéo dài, những hố tích nước mưa của bà con đã cạn trơ đáy khiến cuộc sống của 15 hộ dân ở bản Pú Chứn gặp nhiều khó khăn.

Như Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt đã phản ánh về tình trạng thiếu nước sinh hoạt kéo dài nhiều tháng qua tại bản Pú Chứn (xã Long Hẹ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) đang khiến đời sống sinh hoạt của hàng chục hộ dân lâm vào cảnh khốn đốn. Người dân nơi đây đang phải dành dụm, chắt chiu từng giọt nước, kể cả nước không đảm bảo vệ sinh để tái sử dụng nhiều lần cho những công việc đòi hỏi cần đến nước dùng.

Bản Pú Chứn có 34 hộ dân sinh sống với 100% là đồng bào dân tộc Mông. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 90% (31/34 hộ). Hàng chục năm qua, bản Pú Chứn không có lấy một mó nước để uống. Để có nước sử dụng đảm bảo đời sống sinh hoạt, các hộ dân sinh sống tại đây cùng hợp sức lại đào nên những hố tích nước mưa “khổng lồ”.

dan ban pu chun "khat nuoc": ubnd huyen thuan chau noi gi? hinh anh 4

Để đảm bảo nước sinh hoạt, người dân Pú Chứn phải chắt chiu từng giọt nước và tái sử dụng cho nhiều công việc khác nhau.

Ông Mua Nỏ Thào – Trưởng bản Pú Chứn, bảo: "Gia súc, gia cầm đều đã bị rơi xuống những chiếc hố này. Con nào may mắn được người dân phát hiện và cứu được thì sống. Còn việc chuột, dúi, rắn chết trong hố là chuyện hết sức bình thường. Người dân cũng nhận thức được rằng uống thứ nước có động vật chết là mất vệ sinh và không an toàn nhưng không còn cách nào khác nên bà con đành chấp nhận".

“Nguyện vọng của người dân chúng tôi không có gì khác ngoài mong muốn được Đảng và Nhà nước quan tâm xây dựng các bể chứa nước để khắc phục được những khó khăn trên. Không có cái khổ nào bằng thiếu nước sinh hoạt. Vừa rồi thấy có cán bộ về khảo sát các địa điểm để xây dựng bể cho bà con trong bản, chúng tôi vui lắm" – anh Thào bày tỏ.

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, bà Giàng Thị Súa, bảo: "Các con, các cháu phải vất vả đi hàng chục cây số để chở nước. Bởi vậy, để tiết kiệm nước cho gia đình, một chậu nước đổ ra những người già như chúng tôi phải dùng đi dùng lại nước nhiều lần cho nhiều công việc khác nhau. Với lượng nước ít ỏi đó, sau một ngày đi làm nương về ngứa ngáy khắp người, tôi phải tận dụng cho 3 công việc khác nhau. Đầu tiên rửa tay, rửa mặt, rửa chân và cuối cùng đổ vào nồi cám để nấu cho lợn ăn".

Như vậy, sau khi tiếp nhận được thông tin phản ánh của Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt, huyện Thuận Châu đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị chuyên môn khảo sát, nắm tình hình để triển khai đầu tư xây dựng bể chứa nước cho các hộ dân ở Pú Chứn, đảm bảo cho đời sống sinh hoạt hằng ngày của đồng bào nơi đây bớt đi những khó khăn. Qua đó, góp phần thiết thực trong việc giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Pú Chứn.

Tin mới

Bà ngoại 82 tuổi gây sốt mạng Trung Quốc với kỹ năng điều khiển drone nông nghiệp và bán hàng livestream
21 phút trước
Một cụ bà 82 tuổi ở miền đông Trung Quốc, được cư dân mạng trìu mến gọi là “bà ngoại cứng”, đã thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ khả năng điều khiển máy bay không người lái phun phân bón trên đồng ruộng và trở thành một người bán hàng qua livestream thành công.
Người dân xếp hàng mua vàng khi giá 'sập' mạnh
19 phút trước
Giá vàng giảm mạnh kỷ lục, hơn 20 triệu đồng chỉ sau 2 ngày nên nhiều khách hàng kéo nhau đi mua vào sáng 31.1.
Quỹ vàng lớn nhất thế giới mua gần 6 tạ vàng trong đêm giá vàng lao dốc
31 phút trước
Xét về giá trị, quy mô của quỹ lớn nhất thế giới SPDR đang ở mức kỷ lục khoảng 180 tỷ USD.
Một lĩnh vực của Campuchia đón tin vui, Việt Nam vượt Trung Quốc thành "trụ cột" lớn nhất
33 phút trước
Lĩnh vực này được coi là một trong bốn trụ đỡ chống đỡ của nền kinh tế Campuchia, bên cạnh nông nghiệp; may mặc và xây dựng, bất động sản.
Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
33 phút trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.185.883 VNĐ / tấn

14.27 UScents / lb

2.93 %

- 0.43

Cacao

COCOA

108.373.300 VNĐ / tấn

4,165.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

191.252.511 VNĐ / tấn

333.40 UScents / lb

3.50 %

- 12.10

Gạo

RICE

13.005 VNĐ / tấn

10.99 USD / CWT

1.21 %

- 0.14

Đậu nành

SOYBEANS

10.175.464 VNĐ / tấn

1,064.30 UScents / bu

0.75 %

- 8.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.421.077 VNĐ / tấn

293.60 USD / ust

0.81 %

- 2.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Top 10 công việc thu nhập tới 3 tỷ đồng/năm mà không yêu cầu bằng đại học
34 phút trước
Dựa trên phân tích dữ liệu tiền lương và triển vọng việc làm, Business Insider cho biết có không ít ngành nghề đang tăng trưởng nhanh nhưng không đặt nặng yêu cầu về bằng cấp đại học.
Kế hoạch tái cấu trúc lớn nhất lịch sử 'đế chế Elon Musk': SpaceX dự kiến sáp nhập với xAI
2 giờ trước
Elon Musk đang được cho là cân nhắc những phương án tái cấu trúc lớn trong hệ sinh thái doanh nghiệp, trong đó nổi bật là khả năng SpaceX có thể được sáp nhập với xAI - công ty trí tuệ nhân tạo do ông sáng lập.
Giá bạc rơi thẳng đứng
2 giờ trước
Ngày 31.1, giá bạc trong nước giảm mạnh nhất từ trước đến nay, mất 17,5% chỉ qua một ngày. Kim loại màu xám trên thị trường thế giới rơi thẳng đứng sau khi lập mức giá cao kỷ lục.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
2 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.