Dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’ ở Hải Phòng

28/05/2022 08:27
Dù nhiều hộ dân tại xã Hoa Động (TP Hải Phòng) đủ điều kiện nhưng không được huyện Thủy Nguyên xét duyệt tái định cư khiến nhiều hộ dân bức xúc, lo cảnh “màn trời chiếu đất”.

Duyệt tái định cư kiểu “hành dân”

Sau gần 2 năm thực hiện Dự án Xây dựng cải tạo đường 359 tại huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) vẫn còn nhiều bất cập trong công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất làm dự án. Đáng chú ý, nhiều hộ dân tại xã Hoa Động dù đủ điều kiện nhưng huyện Thủy Nguyên vẫn chưa xét duyệt tái định cư dẫn đến bức xúc, khiếu nại.

Anh Nguyễn Trung Việt (SN 1985) cho biết, anh và hai người em là Nguyễn Văn Hoàng (SN 1989) và Nguyễn Thị Quỳnh Trang (SN 1987) được bố mẹ cho mỗi người một mảnh đất 72,5m2 và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Tháng 9/2020, huyện Thủy Nguyên ra quyết định thu hồi phần lớn diện tích của 3 lô đất trên. Diện tích đất còn lại sau thu hồi của anh Việt, Hoàng và chị Trang không đủ điều kiện cấp sổ mới và cả 3 hộ đều không có nhà hoặc đất ở khác tại địa phương.

Dù đủ điều kiện bồi thường bằng tái định cư theo quy định nhưng huyện Thủy Nguyên vẫn chưa xét duyệt cho 3 hộ trên. Khiếu nại tới huyện Thủy Nguyên về việc này, anh Việt chỉ nhận được thông báo “bác bỏ” với lý do “không có nhà hoặc công trình trên đất”.

 Dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’ ở Hải Phòng - Ảnh 1.

Hàng loạt hộ dân tại xã Hoa Động chưa giao mặt bằng do cách duyệt tái định cư kỳ lạ ở huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.

Anh Việt cũng cho biết, lô đất do em trai anh là Nguyễn Văn Hoàng đứng tên có công trình xây dựng trên đất và vẫn thường xuyên sử dụng sinh hoạt hằng ngày nhưng cũng không được huyện xét duyệt.

“Tôi và nhiều người cùng xóm phải làm ăn xa để mưu sinh, chưa có tiền xây nhà. Dù đủ điều kiện theo luật định nhưng huyện Thủy Nguyên áp dụng Điều 83, Điều 86 - Luật Đất đai quy định các khoản hỗ trợ tái định cư, không phải điều kiện xét bồi thường bằng đất. Huyện Thủy Nguyên áp dụng sai quy định, đánh tráo khái niệm về xét duyệt tái định cư khiến bà con khốn khổ”, anh Nguyễn Trung Việt nói.

Tương tự, ông Nguyễn Tất Thắng (64 tuổi, ở xã Hoa Động) bức xúc, ông chia cho 3 người con mỗi người một lô đất (từ 78-105m2) để ở và đã được cấp sổ. Năm 2020, huyện Thủy Nguyên thu hồi toàn bộ 650m2 (100%) diện tích của cả 4 bố con nhưng chỉ cấp 1 lô tái định cư.

Quá bức xúc vì cách duyệt tái định cư kiểu “lạ đời”, ông Thắng chật vật thay con đi khiếu nại. Ông Thắng chia sẻ, các con ông phải làm ăn xa và đều không có nhà ở nào khác trên địa bàn xã. Cả năm trời đi khiếu nại, huyện mới duyệt thêm cho hai con ông. Tuy nhiên, một người con của ông Thắng vẫn chưa được cấp tái định cư.

“Huyện thu hồi hết đất của các con tôi nhưng duyệt tái định cư kiểu người có người không. Chúng tôi còn phải làm ăn, mưu sinh, suốt ngày phải vật lộn khiếu nại đòi quyền lợi mà đáng lẽ ra thuộc về mình. Vậy thì làm sao các con tôi có thể ổn định cuộc sống”, ông Nguyễn Tất Thắng nói.

 Dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’ ở Hải Phòng - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tất Thắng bức xúc vì 4 bố con ông bị thu hồi 100% đất ở nhưng huyện Thủy Nguyên duyệt tái định cư kiểu "người có, người không".


Không có nhà trên đất, không cấp tái định cư

Trao đổi với Tiền Phong về việc này, ông Nguyễn Hồng Tuyên – Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Thủy Nguyên cho biết, khi thu hồi đất của các hộ dân xã Hoa Động, huyện đền bù bằng tiền vì TP Hải Phòng không có quy định đền bù bằng đất.

Việc duyệt tái định cư được áp dụng với các trường hợp phải di chuyển chỗ ở. Các hộ dân không được cấp tái định cư do không có nhà ở trên đất, không phải di chuyển chỗ ở.

Khi phóng viên hỏi, huyện thực hiện theo quy định nào để “bác bỏ” quyền được tái định cư của hộ dân không có nhà trên đất? Trường hợp anh Nguyễn Văn Hoàng có công trình sinh hoạt trên đất cũng không được duyệt? Bốn bố con ông Nguyễn Tất Thắng lại duyệt kiểu người có, người không... thì ông Nguyễn Hồng Tuyên không trả lời.

 Dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’ ở Hải Phòng - Ảnh 3.

Hộ dân Nguyễn Văn Hoàng có công trình sinh hoạt trên đất cũng không được huyện Thủy Nguyên duyệt tái định cư.


Ai sẽ được bồi thường, tái định cư khi bị thu hồi đất?

Trao đổi với Tiền Phong, luật sư Trương Anh Tú - Văn phòng Luật TAT Law Firm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, một trong các điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất nêu tại Điều 75, Luật đất đai là: Người sử dụng đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Các trường hợp tại xã Hoa Động (Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, áp dụng Điều 79, Luật đất đai, quy định: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam mà có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường như sau:

Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền;...

Mặt khác, Khoản 1, Điều 6, NĐ 47/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất ở: Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của UBND cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư...

Trường hợp anh Việt, Hoàng, chị Trang và con ông Thắng, diện tích đất còn lại sau khi bị thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của TP Hải Phòng (diện tích đất ở nông thôn từ 40m2 trở lên).

Luật sư Trương Anh Tú nêu quan điểm, như vậy căn cứ Điều 75, 79 Luật Đất đai và Khoản 1, Điều 6, Nghị định 47, các hộ trên tại xã Hoa Động phải được bồi thường bằng đất ở, trừ trường hợp người dân không có nhu cầu bồi thường bằng đất.

Việc UBND huyện Thuỷ Nguyên cho rằng ông Việt và các hộ cùng xóm không ăn ở sinh sống, không có nhà ở và không phải di chuyển chỗ ở nên không được bồi thường về đất là không có căn cứ. Bởi các hộ này đáp ứng được các điều kiện để được bồi thường về đất nêu trên, trong các điều kiện đó không có bất kỳ quy định nào yêu cầu người sử dụng đất phải có nhà ở hay phải đang sinh sống thực tế trên đất.

Trong vụ việc này, ông Việt đã khiếu nại 2 lần (lần 1 tại UBND huyện Thuỷ Nguyên, lần 2 tại UBND thành phố Hải Phòng) nhưng đều bị bác đơn khiếu nại. Do đó, để đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của mình, ông Việt và các hộ dân xã Hoa Động cần khởi kiện vụ việc ra toà hành chính.


Tin mới

Đế chế 180 tỷ USD bị quật ngã vì "những dòng excel": Cổ phiếu giảm gần 320 lần về còn bằng "cốc trà đá"
10 giờ trước
Từng là biểu tượng của kỷ nguyên viễn thông Mỹ, WorldCom vươn lên đỉnh cao bằng tốc độ thâu tóm thần tốc và niềm tin của Phố Wall. Nhưng chỉ trong chớp mắt, đế chế ấy sụp đổ khi sự thật về những “con số phù phép” trong sổ sách kế toán bị phơi bày. Từ niềm tự hào của giới đầu tư, WorldCom trở thành biểu tượng cho lòng tham, sự dối trá và cú sập đau đớn nhất lịch sử doanh nghiệp Mỹ.
Trong phiên đấu giá mà người tham gia cần có tài sản ít nhất 500 triệu USD, một siêu du thuyền bị tịch thu của Nga trị giá không dưới 300 triệu USD vừa được bán với giá cực ‘rẻ’
9 giờ trước
Mức đấu giá thành công được cho là thấp hơn nhiều so với giá trị thực của chiếc siêu du thuyền.
Sập công trình quan trọng tại nhà máy điện Hàn Quốc, nhiều người bị mắc kẹt
9 giờ trước
Ngày 6/11, một vụ sập tháp lò hơi đã xảy ra tại nhà máy nhiệt điện thuộc thành phố Ulsan, miền Đông Nam Hàn Quốc.
Vì sao dòng vốn ngoại rút cả tỷ USD ra khỏi thị trường chứng khoán?
9 giờ trước
5 năm qua, dòng vốn ngoại đã rút hàng chục tỷ USD ra khỏi thị trường chứng khoán vì những tác động vĩ mô toàn cầu.
Mô hình sàn vàng và kinh nghiệm huy động vốn vàng trong dân của các nước
9 giờ trước
Sàn giao dịch vàng Thượng Hải (SGE) được cho là mô hình phù hợp khi Việt Nam thí điểm sàn vàng - chủ yếu là vàng vật chất giao ngay.

Tin cùng chuyên mục

Volkswagen Experience Day – Di sản thể thao Đức thu hút 5.000 khách, ghi nhận 80 đơn hàng Golf
4 giờ trước
Volkswagen Experience Day không chỉ là lễ ra mắt Golf thế hệ mới, mà còn thể hiện cách thương hiệu Đức chinh phục người Việt bằng cảm xúc lái và di sản thể thao. Sự kiện thu hút hơn 5.000 khách tham quan, gần 100 nhà báo và KOL, 400 lượt lái thử, 200 xe được bảo dưỡng và 80 đơn hàng ký kết.
Thời tàn của các “ông trùm”, “bà hoàng” hàng giả
9 giờ trước
Từ TikToker, hoa hậu đến “bà trùm” livestream, hàng loạt gương mặt từng được tung hô vì “chốt đơn triệu view” nay đồng loạt bị khởi tố, bắt tạm giam vì dính líu hàng giả.
Đoàn Di Băng mếu máo, nắm chặt tay Nguyễn Quốc Vũ khicông an khám nhà, bắt tạm giam
11 giờ trước
Bức ảnh gây xôn xao MXH.
Tổng giám đốc Tasco Auto Hoàng Anh Tuấn: “Bắt tay Geely để bán xe Trung Quốc là tự nhận cái khó về mình, nhưng đáng để thử”
11 giờ trước
Vẫn giữ vững hợp tác với các thương hiệu truyền thống đang mang lại doanh thu ổn định, Tasco Auto đồng thời mở ra hướng đi mới khi bắt tay cùng Tập đoàn Geely. Với Tổng giám đốc Hoàng Anh Tuấn, đây không chỉ là một thương vụ hợp tác đơn thuần, mà là phép thử của tinh thần “tăng trưởng phi tuyến tính” - dám thử thách, bước ra khỏi vùng an toàn để tìm cơ hội bứt phá.