Đảng Dân chủ khẳng định chiến thắng tại Thượng viện Mỹ

07/12/2022 17:27
Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Raphael Warnock đã giành chiến thắng quyết định trước đối thủ Đảng Cộng hoà Herschel Walker tại bang Georgia - Mỹ

Đài NPR ngày 7-12 cho biết chiến thắng quyết định của ông Warnock giúp Đảng Dân chủ giành được 51 ghế tại thượng viện so với 49 ghế của Đảng Cộng hoà. Với thế đa số này, Đảng Dân chủ không cần tới lá phiếu đặc biệt của Phó Tổng thống Kamala Harris (trên cương vị chủ tịch thượng viện), đồng thời cải thiện triển vọng nắm giữ đa số ghế tại thượng viện trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Ông Warnock phát biểu trước những người ủng hộ sau khi giành chiến thắng: "Sau một chiến dịch cam go, tôi có thể vinh dự nói rằng: Người dân đã lên tiếng".

Đảng Dân chủ khẳng định chiến thắng tại Thượng viện Mỹ - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Raphael Warnock chào những người ủng hộ ở Georgia ngày 5-12. Ảnh: AP

Đối thủ của ông Warnock, cựu danh thủ Herschel Walker - vốn được các cử tri sơ bộ của Đảng Cộng hoà ưa thích, gặp một số bất lợi khi tuyên bố "trả tiền cho bạn gái cũ phá thai" dù bày tỏ sự ủng hộ đối với lệnh cấm phá thai trên toàn quốc. Ông Walker cũng được cho là hay nói sai sự thật, phóng đại thành tích học tập và kinh doanh, thiếu hiểu biết về chính sách của Mỹ.

Tháng 1-2021, ông Warnock từng giành chiến thắng quan trọng, lấy ghế của một đảng viên Cộng hoà trong một cuộc tranh cử khác.

Ông Warnock là thượng nghị sĩ da màu đầu tiên của Mỹ đến từ bang Georgia. Cuộc đua giữa 2 ông Walker và Warnock được cho là lịch sử bởi đây là lần đầu tiên 2 người Mỹ gốc Phi đại diện cho 2 đảng lớn của Mỹ đối đầu trong cuộc đua vào thượng viện.

Đáng chú ý, ông Walker là người được cựu Tổng thống Donald Trump ủng hộ ra tranh cử nhưng lại thất bại. Vào tháng 11, ông Walker giành được ít hơn khoảng 200.000 phiếu bầu so với Thống đốc Brian Kemp thuộc Đảng Cộng hòa.

Chiến dịch tranh cử của ông Walker cố gắng tập trung vào nền kinh tế. Tuy nhiên, bài phát biểu của ông lại dành nhiều thời gian để chỉ trích những người chuyển giới trong thể thao và quân đội khi ông đang nói về lạm phát.

Georgia là bang duy nhất của Mỹ phải bỏ phiếu vòng 2 trong cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ vừa qua. Sau cuộc bầu cử, Đảng Dân chủ duy trì thế đa số ở thượng viện nhưng mất quyền kiểm soát hạ viện vào tay Đảng Cộng hòa.


Tin mới

Cần Thơ nghiên cứu nối dài đường vành đai, tổng vốn hơn 8.000 tỷ đồng
11 giờ trước
Dự án đường vành đai phía Tây Cần Thơ đoạn từ Quốc lộ 91 đến Quốc lộ 80 được đề xuất dài gần 17km, nối thông với đoạn tuyến vành đai đang thi công. Đơn vị tư vấn kiến nghị dùng phương án xây dựng tuyến đường rẻ nhất, tổng vốn đầu tư sơ bộ hơn 8.100 tỷ đồng, từ ngân sách.
Sau 9 tháng thông xe, hầm chui 800 tỷ ở TP.HCM xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà
11 giờ trước
Sau 9 tháng đưa vào khai thác, mặt đường hầm chui Nguyễn Văn Linh xuống cấp, xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người đi đường.
Lạ mắt kiến trúc cây cầu qua sông Đuống sắp về đích
11 giờ trước
Sau hơn 2 năm thi công, cây cầu hiện đại bắc qua sông Đuống đã thành hình và đang bước vào giai đoạn hoàn thiện. Không chỉ giải tỏa áp lực giao thông cửa ngõ Đông Bắc, công trình còn gây ấn tượng mạnh bởi kiến trúc độc đáo, hứa hẹn trở thành điểm nhấn mới của Thủ đô.
Trường hợp nào mua nhà bắt buộc phải chuyển khoản?
11 giờ trước
Người mua nhà tại các dự án bắt buộc thanh toán bằng chuyển khoản cho chủ đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.
Cầm 5 tỉ đồng vẫn khó mua nhà đất ở TP HCM
11 giờ trước
Giá nhà đất TP HCM tăng quá cao. Với ngân sách lên tới 5 tỉ đồng, nhiều người vẫn loay hoay không tìm được căn nhà phù hợp.

Tin cùng chuyên mục

BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
3 giờ trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
4 giờ trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg
Độc quyền trên Tiền Phong: Vingroup nói thẳng về lỗ, lãi, tin đồn lãnh đạo
7 giờ trước
Đại diện Vingroup khẳng định, tổng nợ vay tài chính rất an toàn chứ không phải như nhiều ý kiến đang đánh giá sai bản chất, gây hoang mang trong dư luận về Vingroup. Các tin đồn về lãnh đạo tập đoàn hoàn toàn là thông tin bịa đặt, Vingroup đang tiến hành kiện.
Người Việt không ngại giá cao: iPhone 17 Pro Max vẫn là "con át chủ bài", iPhone Air chưa đủ sức hấp dẫn
7 giờ trước
Số liệu từ các hệ thống bán lẻ cho thấy phiên bản Pro Max tiếp tục chiếm ưu thế tuyệt đối, trong khi mẫu Air mới ra mắt chưa đủ sức hấp dẫn iFan trong nước.