Thượng viện Mỹ đạt thỏa thuận chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa

3 ngày trước
Các thượng nghị sĩ Mỹ đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ liên bang bị đóng cửa.

Politico đưa tin theo hai nguồn tin giấu tên, cho biết rằng thỏa thuận này có sự thương lượng của các Thượng nghị sĩ Dân chủ Angus King, Jeanne Shaheen, Maggie Hassan cùng một số nghị sĩ Cộng hòa. Thỏa thuận nhận được “đủ số phiếu ủng hộ” trong Khối Dân chủ Thượng viện để có thể được thông qua. Phía đảng Cộng hòa tại Thượng viện cũng được cho là sẽ ủng hộ thỏa thuận này.

Thượng viện Mỹ đạt thỏa thuận chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa - Ảnh 1

Các thượng nghị sĩ Mỹ đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ liên bang bị đóng cửa.

 Dự kiến, Thượng viện sẽ bỏ phiếu vào tối 10/11 (giờ địa phương) để thông qua dự luật tạm thời do Hạ viện đề xuất, vốn sẽ là cơ sở cho gói ngân sách lớn hơn trong thời gian tới. Gói ngân sách đó là kết quả của nhiều tháng đàm phán lưỡng đảng giữa hai viện, và sẽ cấp kinh phí cho Bộ Nông nghiệp, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), Bộ Cựu chiến binh, cũng như các dự án xây dựng quân sự và hoạt động của Quốc hội trong suốt năm tài khóa.

Các cơ quan liên bang còn lại sẽ được tài trợ tạm thời đến ngày 30/1/2026, theo bản dự thảo nghị quyết tiếp tục chi tiêu được công bố ngày 9/11.

Trong khuôn khổ thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune cam kết với các Thượng nghị sĩ Dân chủ rằng sẽ có một cuộc bỏ phiếu vào tháng 12 về việc gia hạn các khoản trợ cấp trong Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (Affordable Care Act – ACA), vốn sẽ hết hạn vào cuối năm nếu Quốc hội không hành động. Đảng Dân chủ cũng sẽ được quyền lựa chọn nội dung dự luật gia hạn này.

Thỏa thuận mở cửa chính phủ cũng đảm bảo việc tuyển dụng lại toàn bộ nhân viên liên bang bị tạm nghỉ trong thời gian đóng cửa, đồng thời chi trả toàn bộ tiền lương trong thời gian bị gián đoạn cho họ.

Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ cấp tiến trong Thượng viện và một bộ phận lớn Hạ nghị sĩ Dân chủ, bao gồm cả Lãnh đạo phe thiểu số Hakeem Jeffries, cho rằng thỏa thuận này chưa đủ mạnh nếu không gắn việc gia hạn tín dụng thuế ACA vào dự luật ngân sách.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện nhấn mạnh rằng vấn đề trợ cấp y tế phải được đưa vào luật, chứ không chỉ là một cam kết miệng, đặc biệt khi Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson vẫn từ chối đưa ra lời hứa tương tự về một cuộc bỏ phiếu cho dự luật này trong Hạ viện.

Tin mới

Đề xuất quy định suất đầu tư hạ tầng cho các dự án đặc thù
45 phút trước
HoREA kiến nghị Chính phủ giao Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, suất đầu tư xây dựng hạ tầng để làm cơ sở xác định chi phí xây dựng hạ tầng đối với các dự án đầu tư xây dựng có tính đặc thù... nhằm khuyến khích nhà đầu tư đầu tư vào các khu vực khó khăn, tăng giá trị của đất.
Nhà phố 2,5 tầng tràn ngập ánh sáng tự nhiên
45 phút trước
Ngôi nhà 2,5 tầng được thiết kế như “chiếc kén” ấm áp, khéo léo tách biệt với phố xá bên ngoài bằng lớp vỏ kín đáo nhưng vẫn đón trọn nắng gió tự nhiên.
Chuyến bay chưa đến 1 phút đã hạ cánh
45 phút trước
Không phải trò đùa, chuyến bay thương mại ngắn nhất thế giới thực sự tồn tại, và chỉ mất… 53 giây để hạ cánh.
Lần đầu tiên TP.HCM hoàn thành chỉ tiêu thuế cả năm sau 10 tháng
47 phút trước
Theo Thuế TP.HCM, tổng thu ngân sách trên địa bàn 10 tháng đầu năm đạt 510.183 tỉ đồng, tương đương 102% dự toán Chính phủ giao, 98% dự toán Hội đồng nhân dân giao và tăng xấp xỉ 20% so với cùng kỳ. Lần đầu tiên, TP.HCM hoàn thành số thu ngân sách năm chỉ sau 10 tháng.
Chỉ hơn 1 tháng nữa, liên danh Đèo Cả - CII - Tasco - Hoàng Long sẽ khởi công tuyến cao tốc "huyết mạch" 41.000 tỷ kết nối TP.HCM với miền Tây
2 phút trước
Với dự án mở rộng cao tốc TPHCM - Trung Lương - Mỹ Thuận, Bộ trưởng yêu cầu "dứt khoát phải khởi công vào dịp 19/12 tới đây".

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.224.684 VNĐ / tấn

170.10 JPY / kg

0.18 %

- 0.30

Đường

SUGAR

8.450.871 VNĐ / tấn

14.57 UScents / lb

2.25 %

+ 0.32

Cacao

COCOA

147.805.086 VNĐ / tấn

5,618.00 USD / mt

3.62 %

- 211.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

232.964.460 VNĐ / tấn

401.65 UScents / lb

4.98 %

- 21.05

Gạo

RICE

12.312 VNĐ / tấn

10.29 USD / CWT

0.48 %

- 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.864.712 VNĐ / tấn

1,123.90 UScents / bu

0.31 %

+ 3.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.331.049 VNĐ / tấn

321.75 USD / ust

0.08 %

- 0.25

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc điều máy bay dẫn trùm đế chế cờ bạc từ Thái Lan về nước
57 phút trước
Hôm nay (12/11), cảnh sát Thái Lan xác nhận đang tiến hành thủ tục dẫn độ trùm cờ bạc bị truy nã Xà Trí Giang (She Zhijiang) về Trung Quốc, sau khi tòa án Thái Lan phê chuẩn quyết định dẫn độ, khép lại cuộc chiến pháp lý kéo dài hơn 3 năm.
Ông Trump nói nước Mỹ 'không đủ nhân tài' để đáp ứng nhu cầu việc làm trong nước
2 giờ trước
Ông Donald Trump nói Mỹ thiếu nhân lực có tay nghề cao, cần thu hút nhân tài; ông cũng chỉ trích vụ truy quét lao động nhập cư tại nhà máy Hyundai, bang Georgia.
Làm việc từ 3h sáng, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi làm dấy lên lo ngại về sức khỏe
2 giờ trước
Kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã thể hiện đúng lời hứa “cống hiến hết mình”.
Khó cưỡng lại nhiên liệu giá rẻ của Moscow, một khách hàng âm thầm xây dựng đội tàu bóng tối để nhập khẩu khí đốt Nga giữa 'bão' trừng phạt
2 giờ trước
Nước nhập khẩu năng lượng lớn nhất thế giới đang tăng cường đa dạng hóa nguồn cung và củng cố quan hệ đối tác chiến lược với Nga.