Đằng sau ý định đưa 200 doanh nghiệp ngoại vào Việt Nam của Samsung là gì?

04/07/2018 17:18
Bên cạnh nỗ lực giúp doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng, Samsung cũng đang trù tính đưa thêm 200 nhà sản xuất ngoại Việt Nam, phục vụ cho sản xuất.

Thực tế đại đa số các doanh nghiệp địa phương ở Việt Nam vẫn chưa thể sản xuất các sản phẩm phụ trợ đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp FDI, ông Kim Heung Soo, Chủ tịch Kocham nói tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam VBF, sáng 4/7.

"Nỗ lực" là từ được ông Kim Heung Soo dùng nhiều lần, cho cả hai phía Việt Nam và Hàn Quốc để cải thiện tình trạng này. Trong đó, Samsung được ông Heung Soo dẫn ra như một ví dụ điển hình cho việc tích cực lan toả giá trị của doanh nghiệp FDI.

26 doanh nghiệp trong nước, qua sự hướng dẫn của Samsung, từ năm 2015 đến năm 2017 đã cải thiện được hiệu suất vận hành thiết bị hơn 30%, giảm tỷ lệ lỗi hơn 20%...

Nhưng cũng chính Samsung, qua lời thuật lại của ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại Việt Nam (VCCI), đang có ý định đưa 200 nhà cung ứng ngoại vào Thái Nguyên, phục vụ cho việc sản xuất. Tin này được ông Lộc nhận định vừa vui, vừa buồn.

Trao đổi với Trí Thức Trẻ, ông Lộc khẳng định không hề có sự mâu thuẫn trong cách làm của Samsung với những quyết tâm hỗ trợ doanh nghiệp Việt của Hàn Quốc.

Ông Lộc nói rằng, một mặt, Samsung cần có những nhà cung ứng có thể ngay lập tức đáp ứng các yêu cầu sản xuất của họ, việc mà doanh nghiệp Việt Nam đang làm được rất ít. Mặt khác, họ cũng đang tăng cường sự kết nối, nâng cấp các doanh nghiệp địa phương để cùng tham gia vào chuỗi.

Nghĩa là trong cùng một thời điểm, Samsung đang đặt ra cho mình hai tuyến công việc hướng đến cả lợi ích trong ngắn hạn và trong dài hạn.

Chủ tịch VCCI nhận định việc hỗ trợ doanh nghiệp địa phương ở Việt Nam vẫn là hướng đi quan trọng để Samsung "bám rễ sâu, và phát triển bền vững, ổn định" tại thị trường quy mô gần 100 triệu dân.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE), khi trả lời Trí Thức Trẻ cũng cho rằng cách làm của Samsung là hợp lý. Bởi đến nay, sức đáp ứng của doanh nghiệp Việt cho sản phẩm phụ trợ còn rất yếu, chưa thể đảm bảo được các yếu tố gồm: chất lượng cao, giá thành thấp, số lượng nhiều, thời gian giao hàng chính xác.

Chính bởi vậy, việc doanh nghiệp như Samsung đưa các doanh nghiệp ngoại vào là điều có thể hiểu được. Tuy nhiên, nếu nhìn ở mặt tích cực, ông Toàn nói rằng Việt Nam có thể học được từ các doanh nghiệp phụ trợ này, đồng thời, xem đó là động lực để tiếp tục vươn lên.

"Nỗ lực của doanh nghiệp trong nước đã đủ đảm bảo hay chưa?", Phó Chủ tịch VAFIE đặt vấn đề. Những nỗ lực đó chính là việc quan tâm cải thiện năng lực quản trị, đổi mới công nghệ, đặc biệt trong bối cảnh cách mạng 4.0.

Nhưng sự vươn lên của doanh nghiệp Việt, nỗ lực đến từ một phần, phần còn lại, mang tính chất căn cơ, đến từ môi trường kinh doanh thuận lợi.

"Điều kiện rất quan trọng là cải cách thể chế, cắt giảm thủ tục hành chính... những điều này sẽ tạo thuận lợi cho DNNVV lớn lên. Chỉ khi khối tư nhân lớn khỏi, họ mới có thể cùng tham gia, hợp tác mạnh mẽ với các tập đoàn đa quốc gia", ông Vũ Tiến Lộc nhận xét.

Việc hỗ trợ cho doanh nghiệp, ông Lộc cho biết cần phải thay đổi cả triết lý, cách tư duy. Ông Lộc nói rằng chỉ nên hỗ trợ các doanh nghiệp có tiềm năng, chọn người chiến thắng – take winner – chứ không phải rải mành mành, gây lãng phí nguồn lực.

Trở lại câu chuyện của Samsung, ông Lộc chia sẻ rằng Thái Nguyên và Samsung đã bàn với nhau hình thành một quỹ phát triển DNNVV cho địa phương. Quỹ này sẽ được dùng để "nâng cấp"các doanh nghiệp có tiềm năng. Như vậy, trong tương lai, nhiều doanh nghiệp Việt sẽ có thể tham gia vào cuộc chơi công nghiệp hỗ trợ này.

Tin mới

Phấn đấu vận hành sàn giao dịch vàng trước ngày 10-2
33 phút trước
Chính phủ chỉ đạo vận hành sàn giao dịch vàng trước ngày 10-2 để bình ổn thị trường.
Đại gia ống nhựa lãi hơn 13.000 tỷ đồng sau vài ngày nhờ đầu cơ bạc
39 phút trước
Trong khi cả thế giới mua vào bạc thì một mình đại gia này bán ra.
VIDEO: Khống chế nghi phạm xông vào cướp ngân hàng
53 phút trước
Một nghi phạm xông vào cướp ngân hàng đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Văn Phú chọn kể chuyện con người trong mùa Tết trầm lắng
8 phút trước
Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh đang trong giai đoạn trầm lắng. Trong bối cảnh đó, Văn Phú tạo dấu ấn riêng khi không nói về dự án hay đầu tư, mà chọn kể những câu chuyện rất đời phía sau mỗi ô cửa - qua đó giới thiệu tại thị trường này một triết lý phát triển bất động sản lấy con người làm trung tâm.
Tăng mạnh tiền lương, thưởng Tết
8 phút trước
Tiền lương bình quân năm 2025 của người lao động là 9,76 triệu đồng/tháng, tăng 11% so với năm 2024. Trong khi đó, mức thưởng bình quân của doanh nghiệp là 8,69 triệu đồng, tăng 13% so với dịp tết năm ngoái.

Tin cùng chuyên mục

3 lần được vinh danh số 1 thế giới: "Vàng trắng" của Việt Nam khiến loạt quốc gia mê mẩn
3 giờ trước
Hạt gạo ST25 giống như một “tấm hộ chiếu mềm”, mang theo hương vị Việt Nam đi khắp thế giới.
Mazda chơi lớn quá: Vừa nhận cọc CX-90 giá 2,5 tỷ lại sắp bán thêm một mẫu xe mui trần cho dân chơi, giá dự kiến không dưới 1,3 tỷ
3 giờ trước
Mazda bắt đầu nhận cọc mẫu MX-5 tại thị trường Việt Nam từ hôm nay (5/2) và mở bán chính thức từ tháng 5.
Hãng xe xăng bán chạy nhất Việt Nam vừa công bố chiến lược tăng 30% xe hybrid xuất xưởng đến năm 2028 - Việt Nam có nằm trong kế hoạch?
4 giờ trước
Tập đoàn Toyota dự định tăng 30% sản lượng xe hybrid vào năm 2028 so với mức sản xuất hiện tại và mở rộng hoạt động tại Mỹ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh người tiêu dùng tại một số quốc gia không ủng hộ việc cắt giảm các ưu đãi dành cho xe thuần điện.
Góc khuất vụ xăng A95 giả vừa bị Công an TPHCM triệt phá
5 giờ trước
(NLĐO) - Công an TPHCM đã triệt phá đường dây sản xuất, tiêu thụ xăng A95 giả quy mô lớn và các đối tượng đã khai nhận nhiều góc khuất trong quy trình này