Đắt gấp 100 lần chanh Việt, nhà giàu vẫn chi tiền triệu mua chanh trứng cá ăn kèm hải sản

04/06/2019 09:44
Mặc dù có giá bán lên tới 3 triệu đồng/kg, song chanh trứng cá hay chanh ngón tay vẫn được nhiều người tìm mua để làm gia vị ăn kèm sushi hoặc sashimi.

Là loại quả khá quen thuộc, nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe, chanh thường được pha chế thành đồ uống giải khát trong ngày hè nắng nóng hoặc gia vị chế biến món ăn, thậm chí làm đẹp. Không khó để mua được loại quả bình dân này với mức giá từ 18.000 – 35.000 đồng/kg tại các sạp chợ hay siêu thị.

Tuy nhiên, một loại chanh có hình dạng giống như ngón tay lại có giá bán đắt đỏ, lên tới 3 triệu đồng/kg. Không chỉ khác biệt về hình dạng, phía trong quả chanh là hàng nghìn hạt nhỏ liti như trứng cá tầm.

Hoài Anh (trú tại Hoàng Cầu, Hà Nội) cho biết, đây là chanh trứng cá hay chanh ngón tay - một loại quả mà chị yêu thích có xuất xứ từ Úc. Mặc dù đặt mua ngay từ khi một cửa hàng tại quận Tây Hồ rao bán, nhưng phải đến 5 ngày sau, Hoài Anh cũng như nhiều vị khách mới có được 1kg chanh trứng cá độc lạ.

"Ngày còn du học bên Úc, tôi đã rất ấn tượng khi được ăn món hàu sống có rắc thêm loại chanh này làm gia vị. Giờ về Việt Nam, tôi đặt mua hàng xách tay để cả nhà ăn thử.

Tính ra 1kg sẽ dùng được cho khoảng 4-5 bữa hải sản. Chanh bảo quản được tủ lạnh nên vẫn giữ độ tươi ngon. Chỉ có điều giá hơi đắt nên cắn răng mua 1kg thôi", Hoài Anh nói.

Đắt gấp 100 lần chanh Việt, nhà giàu vẫn chi tiền triệu mua chanh trứng cá ăn kèm hải sản - Ảnh 1.

Chanh trứng cá xuất xứ từ Úc đang được rao bán khá nhiều, với mức giá từ 2-3 triệu đồng/kg.

Chia sẻ thêm về loại chanh đắt đỏ từ Úc, chị Hà Trang (chủ shop hoa quả nhập khẩu trên phố Nguyễn Thị Định, Hà Nội) cho biết, cửa hàng vừa nhập về 10 kg đã bán hết trong hai ngày.

"Trong số đó có 3kg là của khách mua lẻ, còn lại là đơn hàng của nhà hàng, họ mua về làm gia vị, bày trong các món hải sản như sushi hoặc sashimi. Khách mua đều là những người từng thưởng thức chanh trứng cá rồi chứ không phải lần đầu", Trang nói.

Theo tiểu thương này, lá và hoa chanh ÚC rất nhỏ. Trái khi chín có hình thuôn dài và hơi cong như ngón tay người lớn. Chanh có vị chua, thanh thanh nhẹ khác chanh ở Việt Nam. Đặc biệt nhất là mùi thơm nồng của chanh rất hợp khi kết hợp với các món tươi sống.

"Khác với chanh ta mọng nước với nhiều tép bên trong thì phần thịt của chanh Úc là các hạt nhỏ liti như trứng cá tầm, chúng có nhiều màu khác nhau như đỏ, xanh, tím, vàng, hồng. Vì đầu mùa nên giá chanh mới đắt như vậy.

Bên cạnh thị trường hàng xách tay, tại Việt Nam, cũng có một số nhà vườn tại Đà Lạt và Bến Tre trồng thành công loại chanh này. Tuy nhiên, chanh Úc chưa được bán đại trà và chưa đưa mức giá cụ thể nên hiện tại, chanh tại các cửa hàng hoa quả chủ yếu là nhập khẩu, xách tay", Trang nói.

Đắt gấp 100 lần chanh Việt, nhà giàu vẫn chi tiền triệu mua chanh trứng cá ăn kèm hải sản - Ảnh 2.

Phần thịt bên trong loại chanh siêu đắt đỏ này là các hạt có hình dạng giống như trứng cá tầm. Nguồn ảnh: Miyage shop.

Tiểu thương này cũng tiết lộ, tùy từng thời điểm, giá chanh có thể sẽ giảm xuống gần 2 triệu đồng/kg, nhất là khi nguồn hàng tại Úc vào đợt giảm giá mạnh hoặc chính vụ chanh trứng cá.

Trong khi giá mỗi kg trái cả bạc triệu thì nhiều tiểu thương cũng rao bán cây giống ở mức từ 350.000 – 750.000 đồng/cây (tùy độ cao cây từ cao 25-50cm), đắt hơn rất nhiều lần so với các loại giống cây trồng khác trên thị trường. Theo lời quảng cáo của người bán, cây có thể cho trái sau 8-12 tháng trồng, chăm sóc.

Tuy vậy, so với trái bán sẵn, thì cây giống chanh trứng cá không hút khách bằng vì nhiều người cho rằng việc chăm sóc cây có thể sẽ cầu kỳ, điều kiện thổ nhưỡng khác biệt với bản xứ.

"Chanh ta thì sức sống rất tốt, cây bền bỉ sống dù có thiếu nước hoặc dinh dưỡng. Không biết chanh Úc thì thế nào?", Lan Anh (một khách hàng ở Láng Hạ) đặt câu hỏi.


Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.345.763 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.678.751 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.101.010 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.