Dấu hiệu phục hồi tích cực của nền kinh tế

24/05/2022 08:58
Nền kinh tế Việt Nam đang có nhiều dấu hiệu phục hồi tích cực như kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng trên 16%; Doanh nghiệp quay trở lại hoạt động đã tăng tới 60%...

Ngành thủy sản tận dụng cơ hội xuất khẩu

Sáng 23/5, thừa ủy quyền Thủ tướng, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, báo cáo trước Quốc hội về kết quả kinh tế - xã hội thực hiện các tháng đầu năm 2022. Theo đó, tổng thu ngân sách 4 tháng hơn 657.000 tỷ đồng tăng 15,4% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 4 tăng thấp nhất cùng kỳ 5 năm qua. Nền kinh tế bước đầu có sự phục hồi tích cực.

Xuất khẩu tiếp tục là điểm sáng khi Việt Nam 4 tháng đầu năm xuất siêu 2,53 tỷ USD, tăng gần một tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái, điển hình là ngành thủy sản, kim ngạch xuất khẩu tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo, xuất khẩu thủy sản quý II tiếp tục tăng trưởng mạnh và có thể chạm mốc 3 tỷ USD nhờ sự bứt tốc mạnh mẽ của các mặt hàng chủ lực.

Giá trị xuất khẩu tôm 4 tháng lên 1,36 tỷ USD, tăng hơn 41% so với cùng kỳ. Trong quý II, ngành tôm bước vào chính vụ thu hoạch với sản lượng lớn nhất trong năm, kéo dài đến hết quý III. Theo các doanh nghiệp, nhu cầu của các thị trường như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… đang tăng cao.

Trong khi đó, xuất khẩu cá tra trong 4 tháng đầu năm đạt 950 triệu USD, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

"Theo thông tin chúng tôi biết được, Thượng Hải đã mở cửa một phần và hy vọng việc mở cửa toàn thị trường Trung Quốc sẽ sớm. Vấn đề phục hồi của thị trường lớn nhất nhập khẩu thuỷ sản Việt Nam sẽ là dấu hiệu tích cực của xuất khẩu thuỷ sản quý II", ông Trương Đình Hòe - Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho hay.

VASEP dự báo, với nhu cầu lớn từ các thị trường, nếu đạt được 3 tỷ USD trong quý II, ngành thủy sản sẽ thiết lập được kỷ lục mới về giá trị xuất khẩu trong một quý.

Doanh nghiệp chủ động mở rộng quy mô sản xuất

Trong trong báo cáo sáng 23/5 của Phó thủ tướng Lê Văn Thành, tính chung 4 tháng đầu năm, 80.500 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng gần 27% cùng kỳ. Quay trở lại sau giai đoạn khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã có những cách làm mới, thậm chí mở rộng quy mô thêm nhiều nhà máy mới và ứng dụng số hoá vào các hoạt động.

"Chúng tôi đã có nhiều hợp đồng mua bán thương mại online, marketing năng lực kinh doanh online của nhân viên được cải thiện rõ rệt; đầu tư nâng cao một bước về chất lượng bao bì đóng gói sản phẩm. Bên cạnh đó, chúng tôi đã tận dụng được những chủ trương của nhà nước chính phủ để tăng năng suất lao động bằng hình thức số hoá", ông Hà Huy Thanh - Chủ tịch Công ty Đầu tư và phát triển văn hoá Trà Việt cho hay.

Phục hồi mạnh mẽ cũng chính là câu chuyện của ngành du lịch khi mà tháng 4 vừa qua ngành này đã đón tới 70.000 lượt khách, gấp gần 5 lần so với cùng kỳ.

Về phía dòng vốn ngoại, vốn FDI đăng ký tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần 4 tháng đầu năm tăng gần 2 lần năm ngoái. Vốn nước ngoài thực hiện cũng tăng gần 8%, phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư nước ngoài vào sự phục hồi tăng trưởng của Việt Nam.

Dấu hiệu phục hồi tích cực của nền kinh tế - Ảnh 1.

Tính chung 4 tháng đầu năm, 80.500 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng gần 27% cùng kỳ.

Từ đầu năm đến nay, liên tục nhiều tổ chức quốc tế cũng đã dự báo lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Như Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 sẽ phục hồi ở mức 6,5%, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo đạt 5,3%. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo ở mức 6%...

Những tín hiệu tích cực này đã cho thấy năm nay sẽ là năm khởi đầu của hành trình phục hồi kinh tế. Theo Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Chính phủ đã có những quyết sách đúng đắn, kịp thời, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Trước diễn biến tình hình trong nước và quốc tế, việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2022, nhất là mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 6% - 6,5% là thách thức rất lớn. Chính phủ đã xác định 12 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó, kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều dư địa để nền kinh tế có thêm nguồn lực để sản xuất kinh doanh, giúp phục hồi và tăng trưởng nhanh, bền vững hơn trong thời gian tới.

Xung quanh nội dung "Phục hồi và phát triển nền kinh tế", chương trình Vấn đề hôm nay với sự tham gia của PGS.TS Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - đã có những phân tích và bình luận chi tiết!

Tin mới

FLC có Tổng giám đốc mới: Ông Trịnh Văn Nam, sinh năm 1991
9 giờ trước
Bà Bùi Hải Huyền - TGĐ cũ được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc Thường trực.
Một quốc gia hàng xóm của Việt Nam lập kỷ lục mới "vô tiền khoáng hậu": Xây đường cao tốc đi lên vũ trụ
9 giờ trước
Thành công đánh dấu một bước tiến lớn trong khả năng truyền dữ liệu tốc độ cao trong không gian của nước này.
NÓNG: Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam làm việc với FTSE Russell về lộ trình nâng hạng
9 giờ trước
Sự hiện diện của đoàn công tác phản ánh sự quan tâm và cam kết hợp tác lâu dài của FTSE Russell đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.
Bitcoin vừa mất mốc 70.000 USD, chuyên gia gióng cảnh báo: 'Đợt sụt sâu sắp tới'
9 giờ trước
Bitcoin có thời điểm rơi xuống dưới mốc 70.000 USD trong ngày 5/2, trong bối cảnh làn sóng bán tháo các tài sản rủi ro lan rộng trên thị trường toàn cầu.
Tập đoàn Thiên Long giải thể một công ty con gián tiếp, tái cấu trúc các khoản đầu tư
8 giờ trước
Tập đoàn Thiên Long quyết định giải thể công ty con gián tiếp Clever World, đồng thời lên phương án chuyển nhượng cổ phần tại một số đơn vị liên kết.

Tin cùng chuyên mục

95% dự án AI thất bại thảm hại, CEO Jensen Huang lên tiếng: Sếp nào đòi lãi sớm thì nên đi trị liệu tâm lý ngay
5 giờ trước
Theo CEO Jesen Huang, nuôi dạy AI cũng giống như nuôi trẻ, đừng đòi hỏi lợi nhuận ngay khi “đứa trẻ” còn tập đi.
Phát hiện mỏ vàng hơn 61 triệu tấn, chuyên gia kết luận: Có thể làm rung chuyển thị trường toàn cầu
20 giờ trước
Mỏ vàng hơn 61 triệu tấn vừa được công bố, chính quyền lập tức phong tỏa toàn bộ khu vực, làm dấy lên nhiều nghi vấn phía sau "kho báu" này.
Từ nội lực thương hiệu Việt đến tầm vóc quốc tế: Hành trình “vươn mình ra biển lớn” tại WeChoice 2025
1 ngày trước
“Vươn mình ra biển lớn” là nơi WeChoice Awards 2025 tôn vinh những doanh nghiệp Việt mang khát vọng quốc gia, dám bước ra thế giới để khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ toàn cầu.
Công an ra cảnh báo tăng mức phạt KARAOKE "TAY VỊN" năm 2026: Nghị định 282 đã có hiệu lực, tuyệt đối không “vui quá tay”
2 ngày trước
"Năm 2026 rồi, đi karaoke không chỉ cần thuộc lời bài hát — mà còn cần thuộc cả quy định pháp luật nữa nhé các anh trai", Facebook của Công an xã Xuân Cẩm chia sẻ.