Dâu tây "giá rẻ như cho" tràn ngập thị trường, bán tràn lan ở vỉa hè Hà Nội

05/03/2025 08:43
Dâu tây giá rẻ tràn ngập Hà Nội, được bán phổ biến trên vỉa hè. Tuy nhiên, nguồn gốc và chất lượng của loại dâu tây này đang gây lo ngại cho người tiêu dùng.

Dạo quanh một vòng các chợ dân sinh, siêu thị hay chợ online tại khu vực Hà Nội những ngày gần đây, nhiều loại trái cây được bày bán với giá rẻ bất ngờ phải kể đến cherry, sầu riêng đặc biệt là đặc sản dâu tây Sơn La. Dâu được chia theo các size khác nhau, như hàng VIP, loại to, cỡ vừa, size bi to và bi nhỏ

Nếu như ở thời điểm trước tết nguyên đán – thời điểm đầu vụ mùa, giá dâu tây được rao bán với giá từ 250.000 – 300.000 đồng/hộp 500g với loại VIP (10-12 quả/hộp) thì đến nay giá đã biến động không ngừng.

Dâu tây "giá rẻ như cho" tràn ngập thị trường, bán tràn lan ở vỉa hè Hà Nội - Ảnh 1

Dâu tây Sơn La được giao bán với đủ các kích thước khác nhau. Ảnh: Chuyên trang Gia đình & Xã hội.

Tại nhiều siêu thị, cửa hàng bán hoa quả và chợ dân sinh đang bày bán rất nhiều mặt hàng dâu tây Sơn La với đủ các kích thước khác nhau. Giá dâu tây đang được rao bán quanh mức từ 70.000 – 200.000 đồng/kg. Lý giải về giá của dâu tây rẻ bất ngờ, nhiều người bán hàng chia sẻ, dâu tây Sơn La đang vào chính vụ, dâu chín rộ, đỏ mọng và ngày càng có nhiều đơn vị cung cấp hàng ra thị trường nên giá rẻ nhiều so với trước đây.

Tuy nhiên, trên thị trường cũng xuất hiện hàng loạt mặt hàng dâu tây có nguồn gốc từ Trung Quốc với giá rẻ bằng một nửa dâu tây Sơn La, giá chỉ khoảng 50.000 đồng/kg. Điều này khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn về chất lượng thực sự của loại trái cây này.

Tại các chợ dân sinh và nhiều tuyến phố ở Hà Nội, không khó để bắt gặp những sạp hàng bày bán dâu tây với mức giá dao động từ 20.000 – 80.000 đồng/hộp 500g, tùy theo kích thước. Các hộp dâu được bọc màng chống sốc và kèm gói chống ẩm, nhưng không có nhãn mác hay thông tin nguồn gốc cụ thể. 

Dâu tây "giá rẻ như cho" tràn ngập thị trường, bán tràn lan ở vỉa hè Hà Nội - Ảnh 2

Những sạp hàng bày bán dâu tây với mức giá dao động từ 20.000 – 80.000 đồng/hộp 500g. Ảnh: Chuyên trang Gia đình & Xã hội.

Khi được hỏi về nguồn gốc sản phẩm, một tiểu thương khẳng định: "Dâu tây này được nhập trực tiếp từ Mộc Châu. Đang vào vụ thu hoạch nên giá rẻ hơn, chứ bình thường đắt lắm. Giờ diện tích trồng dâu ở Mộc Châu cũng nhiều hơn trước, hàng về liên tục nên giá mới mềm thế này".

Không chỉ có mặt tại các chợ dân sinh, dâu tây còn được rao bán ồ ạt trên mạng xã hội. Chỉ cần tìm kiếm từ khóa "dâu tây giá rẻ", người tiêu dùng sẽ thấy hàng loạt bài đăng của các tiểu thương online, với mức giá thậm chí còn thấp hơn tại các cửa hàng truyền thống. 

Theo Người đưa tin, chị Mai Thị Nga - chủ shop kinh doanh online tiết lộ: "Dâu tây giá rẻ, lại là hàng đang hot nên lượng khách đặt rất đông. Có ngày tôi bán được cả trăm kg, chủ yếu là khách sỉ mua về phân phối lại". 

Tuy nhiên, không ít khách hàng tỏ ra lo ngại trước sự tràn lan của dâu tây không rõ nguồn gốc. Anh Quang Huy (quận Cầu Giấy) chia sẻ: "Tôi từng mua dâu tây giá rẻ trên mạng, nhưng về ăn thì thấy nhạt, không thơm như dâu tây Mộc Châu chính gốc mà tôi từng mua trực tiếp tại vườn".

Trước thực trạng dâu tây giá rẻ tràn lan không rõ nguồn gốc, nhiều người tiêu dùng tỏ ra e ngại. Chị Thu Hiền (quận Đống Đa) nói: "Các con tôi rất thích ăn dâu tây , nhưng năm nay thấy dâu tây bán tràn lan với giá rẻ bất thường mà không có tem mác, tôi lo lắm. Tốt nhất là mua ở cửa hàng hoa quả sạch cho yên tâm". 

Dâu tây "giá rẻ như cho" tràn ngập thị trường, bán tràn lan ở vỉa hè Hà Nội - Ảnh 3

Các hộp dâu được bọc màng chống sốc và kèm gói chống ẩm, nhưng không có nhãn mác hay thông tin nguồn gốc cụ thể. Ảnh: Chuyên trang Gia đình & Xã hội.

Chia sẻ trên Chuyên trang Gia đình & Xã hội, chị N.T.H (Nam Từ Liêm, Hà Nội), tiểu thương kinh doanh dâu tây nhiều năm chia sẻ, dù nguồn cung dâu tây trong nước dồi dào, song nhiều người vì trục lợi mà vẫn nhập những loại dâu tây kém chất lượng, sau đó gắn mác "dâu tây Sơn La, dâu tây Mộc Châu, dâu tây Đà Lạt,..." để bán cho người tiêu dùng.

"Tại chợ đầu mối, các nhà cung cấp vẫn nhập rất nhiều dâu Trung Quốc để giao bán với giá rẻ một nửa so với dâu tây Sơn La. Vì vậy, người tiêu dùng nên tỉnh táo để lựa chọn được sản phẩm chất lượng đúng với số tiền bỏ ra", chị cho biết thêm.

Cách phân biệt dây tây Trung Quốc và dâu tây Việt Nam

Cách phân biệt dâu tây Sơn La và Trung Quốc chủ yếu qua hình dáng và kích thước. Thông thường dâu tây Sơn La quả to, nhỏ không đều, người bán thường phân thành nhiều loại theo kích thước để bán theo hộp.

Bên cạnh đó, dâu tây Sơn La quả hình oval, to ở phần cuống và thuôn ở phần đuôi, màu đỏ tươi, quả căng mọng. Trong khi đó dâu tây Trung Quốc quả dài, dẹt, màu đỏ nhưng không đậm, sờ vào có độ cứng. Đặc biệt, dâu tây Trung Quốc có cuống dài, lá thường héo.

Khi cắt ra, dâu tây Việt Nam có ruột đỏ nhạt xen kẽ màu trắng, còn dâu tây Trung Quốc có ruột đỏ đậm hoàn toàn. Về hương vị, dâu tây Việt Nam có vị ngọt, chua thanh và mùi thơm tự nhiên. Trong khi đó, dâu tây Trung Quốc thường bị bở và không có mùi thơm đặc trưng.

Đặc biệt, dâu tây Sơn La không bảo quản được lâu, nhanh hỏng, nếu để 2 ngày sẽ bị thâm, lá héo. Trái ngược với dâu Trung Quốc để 7-10 ngày vẫn có thể tươi.


Tin mới

ĐBQH: Người dân Việt Nam có 400-500 tấn vàng nhưng phần lớn nằm trong két
8 giờ trước
Đại biểu Quốc hội kiến nghị 5 giải pháp để huy động nguồn lực vàng trong dân - khoảng 400–500 tấn, biến tài sản tĩnh thành động lực sống của nền kinh tế.
Nhật Bản vừa ghi nhận một con số vừa đáng buồn vừa đáng sợ
8 giờ trước
Một báo cáo của chính phủ Nhật Bản mới đây đã cho thấy tình trạng đáng báo động toàn quốc.
Người dân đang gửi 8 triệu tỷ đồng tại các tổ chức tín dụng
8 giờ trước
Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, từ đầu năm đến nay tiền dân cư gửi tại các tổ chức tín dụng khoảng 8 triệu tỷ đồng, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn tài chính dồi dào này góp phần quan trọng giúp duy trì đà tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức cao.
Vinamilk thông báo khẩn về “Ông Thọ Halloween”
8 giờ trước
Động thái của Vinamilk nhận về nhiều sự chú ý từ cư dân mạng.
Hơn 400 mũi thi công, 6.000 nhân sự, 2.700 thiết bị dồn lực đẩy nhanh tiến độ 2 cao tốc để thống tuyến cuối năm theo chỉ đạo của Thủ tướng
8 giờ trước
Đoàn kiểm tra bao gồm Cố vấn Trần Chủng, Cố vấn Bùi Văn Hà, Cố vấn Ngô Văn Quý cùng lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả, doanh nghiệp dự án (DNDA) và các nhà thầu vừa có chuyến kiểm tra hai dự án trọng điểm tại Lạng Sơn và Cao Bằng.

Tin cùng chuyên mục

Nếu Apple tự sản xuất hầu hết các thành phần linh kiện cho iPhone ngay trên đất Mỹ thì sao?
7 giờ trước
Dù chưa thể xảy ra trong tương lai gần, nhưng Apple đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu này. Một ngày nào đó, chiếc iPhone hoàn toàn "made by Apple, made in USA" có thể không còn là chuyện viễn tưởng.
Chiếc iPhone rẻ nhất của Apple lộ diện
6 phút trước
Đây được cho là tin vui cho những ai chờ đợi chiếc iPhone giá rẻ nhất của Apple,
Mazda CX-5 đời mới lần đầu xuất hiện, chờ ngày về Việt Nam
37 phút trước
Sau khi được giới thiệu vào tháng 7, mẫu Mazda CX-5 thế hệ thứ ba hoàn toàn mới đã có lần đầu xuất hiện trước công chúng tại Triển lãm Japan Mobility Show 2025.
600.000 sản phẩm của Muji bị thu hồi vì nhiễm khuẩn
32 phút trước
Ngày 30/10, tập đoàn Ryohin Keikaku, công ty mẹ của thương hiệu Muji thông báo sẽ thu hồi khoảng 600.000 sản phẩm xịt tinh dầu phòng do phát hiện bị nhiễm khuẩn vì quản lý vệ sinh sản xuất không đúng cách.