Dâu tây Trung Quốc nhập khẩu về Đà Lạt có dư lượng thuốc trừ sâu cao gấp 3 lần

30/07/2020 12:46
Thấy lô hàng dâu tây Trung Quốc đã được nhập khẩu hơn 22 ngày nhưng vẫn tươi như mới hái ngoài vườn, cơ quan chức năng đã lấy mẫu gửi đi kiểm nghiệm. Kết quả có 1 hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vượt gấp 3 lần giới hạn cho phép.

Chiều 29/7, Phòng Kinh tế (UBND TP.Đà Lạt) cho biết, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Lâm Đồng) vừa thông báo kết quả thử nghiệm mẫu dâu tây xuất xứ Trung Quốc lấy từ lô hàng dâu tây của ông P.T.S.

Cụ thể, qua phân tích 60 chỉ tiêu theo thông tư 50/2016/TT-BYT quy định giới hạn tối đa dư lượng thuốc BVTV trong thực phẩm, có 1 hoạt chất thuốc BVTV (Abamectin có kết quả 0,063 mg/kg) vượt gấp 3 lần giới hạn cho phép.

Trước đó, ngày 24/7, Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP.Đà Lạt phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra hành chính xe tải biển số 60C-434.88 do tài xế N.T.H (43 tuổi, quê Hà Tĩnh) điều khiển, phát hiện khoảng 2 tấn quả dâu tây.

Dâu tây Trung Quốc nhập khẩu về Đà Lạt có dư lượng thuốc trừ sâu cao gấp 3 lần - Ảnh 1.

xe tải chở dâu tây lên Đà Lạt.

Người đàn ông tên là P.T.S (29 tuổi, ngụ TP.HCM) xuất hiện, nhận là chủ hàng. Ông P.T.S khai chuyên bán dâu tây trên mạng xã hội, đã mua lô dâu tây này với giá 50.000 - 60.000 đồng/kg để bán lại. Tuy nhiên,  hóa đơn chứng từ mà P.T.S xuất trình lại thể hiện tên chủ hàng là Nguyễn Thị Nhung, dâu được nhập từ cửa khẩu ở Lào Cai với số lượng 10 tấn vào ngày 2/7, giá chỉ có 5.000 đồng/kg.

Gần 2 tấn dâu Trung Quốc đựng trong 123 thùng xốp được vận chuyển vào Lâm Đồng bằng đường hàng không, từ Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài (Hà Nội) qua Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM) rồi đến Cảng hàng không Liên Khương. Sau đó, chủ hàng thuê xe tải tiếp tục chở dâu lên TP.Đà Lạt.

Theo giấy tờ chủ hàng xuất trình, số dâu tây này đã được nhập khẩu hơn 22 ngày. Thế nhưng khi cơ quan chức năng khui các thùng xốp để kiểm tra, quả dâu vẫn tươi như mới hái ngoài vườn.

Dâu tây Trung Quốc nhập khẩu về Đà Lạt có dư lượng thuốc trừ sâu cao gấp 3 lần - Ảnh 2.

Quả dâu tươi rói như mới hái ngoài vườn.

Mặc dù chủ hàng đã xuất trình giấy kiểm định an toàn thực phẩm nhưng trước hiện tượng lạ lùng này, cơ quan chức năng TP.Đà Lạt vẫn lấy mẫu gửi đi kiểm nghiệm. Kết quả không ngoài dự đoán, hoạt chất thuốc BVTV vượt giới hạn cho phép.

Dâu tây Trung Quốc nhập khẩu về Đà Lạt có dư lượng thuốc trừ sâu cao gấp 3 lần - Ảnh 3.

Công an Đà Lạt làm việc với chủ hàng

Theo chuyên gia về an toàn thực phẩm, nếu giới hạn tối đa về dư lượng thuốc BVTV trong thực phẩm vượt ngưỡng cho phép có thể gây nguy hiểm cho người tiêu dùng như ngộ độc, rối loạn thần kinh trung ương, nhức đầu, nôn mửa, mất ngủ, giảm trí nhớ; ở mức độ nặng hơn có thể tổn thương thần kinh ngoại biên dẫn tới liệt, trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong.


Tin mới

Quá khứ đen tối của "ông trùm" Chen Zhi tại Trung Quốc
9 phút trước
Hành trình của Chen Zhi, người bị cáo buộc là "ông trùm" của một đế chế lừa đảo, bắt đầu từ các tiệm Internet tại Trung Quốc vào đầu những năm 2000.
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, đạt kỷ lục chưa từng có, thẳng tiến tới cột mốc mới
1 phút trước
Mức giá này vượt xa kỷ lục cũ xác lập tháng 12 năm ngoái.
Lời trăn trối của phi hành gia trong lần truyền tin cuối cùng trước khi rơi xuống từ vũ trụ
37 phút trước
Những lời cuối cùng của một phi hành gia đã được ghi lại trước khi ông qua đời trong vực thẳm của không gian.
Nhìn đối thủ ngày càng "sinh sôi nảy nở", Trung Quốc lập tức yêu cầu 200.000 vật thể bay vút lên bầu trời
9 phút trước
Các công ty Trung Quốc sẽ phải chạy đua với thời gian để biến những con số khổng lồ trên giấy tờ thành hiện thực.
Báo Trung Quốc: Việt Nam thắng thế trong cuộc đua "rung chuyển" Đông Nam Á
20 phút trước
Việt Nam đang nắm giữ vị thế đặc thù trong chuỗi sản xuất toàn cầu và là lựa chọn quan trọng của doanh nghiệp Trung Quốc trong quá trình “vươn ra biển lớn”.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

145.532.904 VNĐ / lượng

4,596.20 USD / toz

0.05 %

- 2.40

Bạc

SILVER

2.717.794 VNĐ / lượng

85.83 USD / toz

1.65 %

+ 1.39

Đồng

COPPER

348.283.241 VNĐ / tấn

601.53 UScents / lb

0.14 %

+ 0.83

Bạch kim

PLATINUM

74.262.564 VNĐ / lượng

2,345.35 USD / toz

0.60 %

- 14.25

Nickel

NICKEL

475.487.994 VNĐ / tấn

18,105.00 USD / mt

1.11 %

+ 200.00

Chì

LEAD

53.962.175 VNĐ / tấn

2,054.70 USD / mt

0.35 %

+ 7.20

Nhôm

ALUMINUM

83.773.079 VNĐ / tấn

3,189.80 USD / mt

1.33 %

+ 41.90

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Giá bạc ngày 13/1 nối dài đà tăng
28 phút trước
Giá bạc hôm nay trong nước và thế giới tiếp tục neo ở mức cao.
Giá đất hơn 700 triệu/m2, lãi suất tăng hơn 2% chỉ trong 2 tháng: Chủ tịch GP Invest nói doanh nghiệp bất động sản đang ‘hồi hộp chờ’ năm 2026
43 phút trước
Chủ tịch GP Invest ông Nguyễn Quốc Hiệp đánh giá, Việt Nam đang có những điều kiện hiếm có để phát triển bất động sản mạnh nhất khu vực.
Doanh nghiệp trả lương tiền mặt trên 5 triệu đồng/người có được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp? Bộ Tài chính trả lời
44 phút trước
Bộ Tài chính đã có những thông tin giải đáp gửi đến doanh nghiệp.
CADIVI tiên phong đạt chuẩn TUV Rheinland dây điện dân dụng chất lượng cho công trình
2 giờ trước
Trong bối cảnh các tiêu chuẩn về an toàn điện ngày càng khắt khe, việc CADIVI trở thành doanh nghiệp sản xuất dây cáp điện tiên phong tại Việt Nam đạt chứng nhận TUV Rheinland cho dòng dây điện dân dụng không chì LF không chỉ là một cột mốc về kỹ thuật, mà còn là lời giải cho bài toán đầu tư bền vững của các công trình hiện đại.