Một thiếu tướng chỉ huy cuộc đột kích, tóm gọn đường dây sản xuất hóa chất nông nghiệp giả, tịch thu loạt thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu không giấy phép

7 giờ trước
Cơ quan chức năng tại Thái Lan đột kích một nhà kho, phát hiện lượng lớn hóa chất nông nghiệp giả được rao bán trực tuyến.
Một thiếu tướng chỉ huy cuộc đột kích, tóm gọn đường dây sản xuất hóa chất nông nghiệp giả, tịch thu loạt thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu không giấy phép - Ảnh 1

Ngày 15/11, lực lượng Cảnh sát Bảo vệ Người tiêu dùng Thái Lan (CPPD) phối hợp với Cục Kiểm soát Thực vật và Vật tư Nông nghiệp (OAPC) đã tiến hành đột kích một kho phân bón và hóa chất nông nghiệp tại tỉnh Lamphun, thu giữ lượng lớn thuốc diệt cỏ , thuốc trừ sâu và các loại hóa chất nông nghiệp giả, trị giá hơn 1 triệu baht, tương đương hơn 812 triệu đồng.

Chiến dịch được triển khai theo chỉ đạo của Thiếu tướng Kongkrit Lertsitthikun, Tư lệnh CPPD. Ông giao cho Đại tá Thanathat Sripipat – Quyền Cảnh sát trưởng Đội 2, CPPD,  cùng Trung tá Phongphana Kreetha và các sĩ quan thuộc OAPC phối hợp kiểm tra địa điểm bị nghi vấn.

Theo điều tra ban đầu, CPPD phát hiện lượng lớn thuốc diệt cỏ , thuốc trừ sâu và hóa chất nông nghiệp bị cấm hoặc nằm trong danh mục kiểm soát nghiêm ngặt đang được rao bán trực tuyến trên nhiều nền tảng thương mại điện tử. Các sản phẩm này được làm giả và nhái theo nhiều thương hiệu nổi tiếng, tiềm ẩn nguy cơ lớn đối với môi trường, cây trồng và sức khỏe người tiêu dùng.

Một thiếu tướng chỉ huy cuộc đột kích, tóm gọn đường dây sản xuất hóa chất nông nghiệp giả, tịch thu loạt thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu không giấy phép - Ảnh 2
Một thiếu tướng chỉ huy cuộc đột kích, tóm gọn đường dây sản xuất hóa chất nông nghiệp giả, tịch thu loạt thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu không giấy phép - Ảnh 3
Một thiếu tướng chỉ huy cuộc đột kích, tóm gọn đường dây sản xuất hóa chất nông nghiệp giả, tịch thu loạt thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu không giấy phép - Ảnh 4

Từ các manh mối thu thập được, nhóm điều tra đã lần ra địa chỉ của một cửa hàng phân bón tại tỉnh Lamphun – nơi được xác định là kho lưu trữ và phân phối số hàng giả nói trên. Khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, họ phát hiện số lượng lớn hóa chất nông nghiệp được đóng gói trong bao bì nhái, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Toàn bộ số hàng đã bị thu giữ để phục vụ công tác giám định và điều tra mở rộng.

CPPD cho biết lô hàng vi phạm có giá trị thị trường ước tính hơn 1 triệu baht. Đây được xem là một trong những vụ thu giữ hóa chất nông nghiệp giả quy mô lớn tại khu vực miền Bắc Thái Lan trong năm nay.

Thiếu tướng Kongkrit đánh giá vụ việc là lời cảnh báo quan trọng về tình trạng gia tăng của hóa chất nông nghiệp phi pháp, đặc biệt khi các đối tượng lợi dụng nền tảng trực tuyến để giao dịch và vận chuyển hàng hóa. Ông nhấn mạnh CPPD và OAPC sẽ tiếp tục mở rộng điều tra nhằm làm rõ đường dây cung ứng, đồng thời thu thập chứng cứ để khởi tố tất cả các cá nhân liên quan.

Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân, đặc biệt là nông dân, cần thận trọng khi mua phân bón và thuốc bảo vệ thực vật qua mạng. Việc sử dụng sản phẩm giả không chỉ làm giả m hiệu quả canh tác mà còn gây hại cho đất, nguồn nước và sức khỏe con người.

Hiện các mẫu hóa chất bị thu giữ đang được giám định, và CPPD cho biết sẽ công bố kết quả điều tra ngay khi hoàn tất.

Tin mới

"Shark Thủy" bị đề nghị truy tố cùng 28 bị can khác
9 giờ trước
Bị can Nguyễn Ngọc Thủy (SN 1982, tức "Shark Thuỷ") vừa bị đề nghị truy tố cùng 28 bị can khác trong vụ án xảy ra tại công ty Egroup.
Bồi thường khi bị chậm, hủy chuyến bay: Sẽ tăng cường quyền lợi hành khách
9 giờ trước
Cục Hàng không Việt Nam đang chủ trì rà soát, sửa đổi đồng bộ các Nghị định, Thông tư lĩnh vực hàng không.
FPT báo lãi ròng 10 tháng tăng trưởng hơn 19%, cổ đông chuẩn bị nhận hơn 1.700 tỷ đồng tiền cổ tức
9 giờ trước
Tính riêng trong tháng 10/2025, FPT ghi nhận doanh thu đạt 6.010 tỷ đồng và LNST đạt 1.098 tỷ đồng.
Đơn vị nào chịu trách nhiệm 'vá' vết nứt kéo dài trên đường đèo Prenn?
9 giờ trước
Đèo Prenn (tỉnh Lâm Đồng) vừa bị sạt lở vẫn trong thời hạn bảo hành, do vậy nhà thầu thi công có trách nhiệm duy tu, sửa chữa và khắc phục các hư hỏng phát sinh
Cảnh khó tin ở khu công nghiệp, hơn 5.000 công nhân tạm nghỉ việc
9 giờ trước
Mưa lớn kéo dài cùng với nước lũ từ thượng nguồn đổ về khiến nhiều khu vực ở Khánh Hòa bị ngập nặng, hơn 5.000 công nhân thuộc KCN Du Long phải tạm thời nghỉ việc để đảm bảo an toàn.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.640.480 VNĐ / tấn

172.00 JPY / kg

0.58 %

- 1.00

Đường

SUGAR

8.615.015 VNĐ / tấn

14.83 UScents / lb

0.87 %

- 0.13

Cacao

COCOA

142.263.650 VNĐ / tấn

5,399.00 USD / mt

1.06 %

- 58.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

231.838.589 VNĐ / tấn

399.09 UScents / lb

0.18 %

- 0.71

Gạo

RICE

12.583 VNĐ / tấn

10.50 USD / CWT

1.06 %

+ 0.11

Đậu nành

SOYBEANS

10.996.776 VNĐ / tấn

1,135.80 UScents / bu

1.01 %

+ 11.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.439.919 VNĐ / tấn

325.00 USD / ust

0.78 %

+ 2.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Cuộc khủng hoảng mới của gạo Thái Lan: Giá xuất khẩu thấp nhất 15 năm, chuyên gia cảnh báo đang tụt hậu so với Việt Nam điều quan trọng này
7 giờ trước
Chuyên gia chỉ ra rằng chính yếu tố này đang giúp Việt Nam tăng tốc xuất khẩu và mở rộng thị phần tại thị trường cao cấp.
Mức thuế hơn 100% khiến loạt công ty mỳ Ý khổ sở, người dân phải trả mức giá không tưởng cho những gói pasta vốn chỉ vài USD
7 giờ trước
Sự phụ thuộc lớn vào Mỹ khiến bất kỳ cú sốc thuế quan nào cũng lập tức tạo ra dư chấn.
Giả chết 4 năm vì COVID-19, trùm ma túy Ecuador vẫn nhận cái kết đắng
7 giờ trước
Một trong những ma túy bị truy nã gắt gao nhất của Ecuador đã sa lưới ở Tây Ban Nha hôm 16-11.
Người đứng đầu Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc đột ngột xin từ chức
7 giờ trước
Ông Ngô Thanh - người đứng đầu Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) - đã đệ đơn xin từ chức. Nếu được chấp thuận, đây sẽ là một sự ra đi đột ngột và bất ngờ vì ông được đưa lên để ổn định thị trường chứng khoán Trung Quốc chỉ hơn một năm trước.