Đầu tư cao tốc Bắc Nam - Quyết định chiến lược

16/01/2022 14:41
Quốc hội vừa quyết định dành gần 150 nghìn tỷ đồng để đầu tư xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2 dài 729 km. Đây là quyết định chiến lược.

Tại kỳ họp bất thường vừa qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.

Theo quy hoạch, tuyến đường phía Đông dài 2.063 km, đến nay đã đưa vào khai thác 478 km, đang đầu tư 829 km, còn lại 756 km chưa đầu tư.

Theo Nghị quyết của Quốc hội, giai đoạn 2 sẽ đầu tư thêm 729 km. Bao gồm Bãi Vọt (Hà Tĩnh) - Cam Lộ (Quảng Trị), Quảng Ngãi - Nha Trang và Cần Thơ - Cà Mau, chia thành 12 dự án có thể vận hành khai thác độc lập.

Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 150 nghìn tỷ đồng và được triển khai theo hình thức đầu tư công. Sau khi hoàn thành sẽ nhượng quyền thu phí để thu hồi vốn nhà nước.

Cao tốc Bắc - Nam góp phần nâng cao năng lực cạnh trạnh quốc gia

Theo các nhà phân tích việc hình thành trục cao tốc Bắc - Nam sẽ đảm bảo an ninh quốc phòng, góp phần nâng cao năng lực cạnh trạnh quốc gia, thông qua tiết giảm chi phí logistic. Đặc biệt đối với khu vực Tây Nam Bộ và Tây Nguyên.

"Giải quyết chi phí vận tải, logistic, đặc biệt khi các địa phương ĐBSCL kết nối được với nhau, kết nối với TP Hồ Chí Minh sẽ tạo nên những hiệu quả rất lớn", TS Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho hay.

Trong Nghị quyết nêu rõ việc chuẩn bị đầu tư, thực hiện dự án từ năm 2021. Theo đó, giai đoạn 2 các dự án thành phần theo quy mô 6 làn xe. Riêng đoạn Cần Thơ - Cà Mau theo quy mô 4 làn xe.

Sau khi được Quốc hội và Chính phủ thông qua, Bộ Giao thông Vận tải sẽ cùng các địa phương tiến hành giải phóng mặt bằng. Theo kế hoạch năm 2023 sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng và từ năm 2025 - 2026 sẽ cơ bản hoàn thành để hình thành trục cao tốc đường bộ Bắc - Nam nối từ Lạng Sơn đến Cà Mau sẽ được xuyên suốt.

Đầu tư cao tốc Bắc Nam - Quyết định chiến lược - Ảnh 1.

Dự án cao tốc Bắc - Nam là huyết mạch, rất quan trọng. (Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)

Đại điện Bộ Giao thông Vận tải cũng khẳng định rút kinh nghiệm từ giai đoạn 1, trong quá trình lập dự án, chuẩn bị đầu tư sẽ tiến hành khảo sát, đánh giá kỹ các mỏ để hình thành hệ thống cung cấp vật liệu liên tục cho giai đoạn 2 của dự án cao tốc đường bộ Bắc - Nam

Ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho hay: "Để rút ngắn thời gian mở mỏ, Quốc hội đã cho cơ chế đặc biệt là khai thác đất phù hợp để đưa vào công trình, nhưng phải đảm bảo yếu tố môi trường và cuộc sống của người dân".

Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu các ban quản lý ký cam kết ngay từ đầu để kiên quyết xử lý nếu chậm tiến độ hoặc không đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, trong giai đoạn 2 sẽ áp dụng chỉ định thầu để giảm thời gian đấu thầu. Vì vậy,bên cạnh việc lựa chọn kỹ, bộ cũng sẽ kiên quyết cắt thầu, chỉ định ngay nhà thầu thay thế để đảm bảo tiến độ cho toàn dự án.

Xây dựng cao tốc với tốc độ cao

Nhờ sự quyết liệt và sâu sát trong chỉ đạo của Chính phủ nhiệm kỳ trước và nhiệm kỳ này, từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ có một số đoạn thuộc dự án cao tốc đường bộ Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1 dài hơn 650 km đang xây dựng sẽ được đưa vào sử dụng.

Với những đoạn dự án còn lại đã triển khai, Bộ giao thông Vận tải yêu cầu tất cả các Ban quản lý dự án, nhà thầu phải huy động tối đa nhân lực; bám sát tiến độ, chất lượng công trình đã đề ra; không để xảy ra tình trạng đứt gãy kết nối giữa các đoạn dự án với nhau do chậm tiến độ.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, nhiều mũi thi công vẫn được huy động tối đa thiết bị nhân lực. Nhiều nhà thầu còn tăng ca, tăng kíp ở những hạng mục thi công thuận lợi nhằm đảm bảo tiến độ chung của dự án.

Đầu tư cao tốc Bắc Nam - Quyết định chiến lược - Ảnh 2.

Nhiều nhà thầu còn tăng ca, tăng kíp ở những hạng mục thi công thuận lợi nhằm đảm bảo tiến độ chung của dự án cao tốc Bắc - Nam.

Để đồng hành cùng các nhà thầu, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu các ban quản lý phải bám sát công trình, nhằm giải quyết ngay những vấn đề phát sinh ngay tại hiện trường.

Cho đến thời điểm này, những vướng mắc về mặt bằng, nguồn vật liệu đã được giải quyết. Đây cũng đang được đánh giá là thời điểm thuận lợi về thời tiết để các dự án tăng tốc. Theo kế hoạch từ năm 2022 - 2023, toàn bộ 654 km cao tốc đường bộ Bắc Nam giai đoạn 1 sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác

Do phải mất nhiều thời gian và công sức để xử lý hậu quả của việc đầu tư tràn lan các dự án giao thông theo phương thức BOT từ những năm trước nên trong nửa đầu nhiệm kỳ trước, hầu hết các dự án thành phần của dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1 gặp nhiều khó khăn, lúng túng trong triển khai đầu tư.

Tuy nhiên, sau khi tìm ra hướng đi và cách làm việc triển khai 11 dự án thành phần đã rất nhanh và quyết liệt. Do đó, nhiều đoạn sẽ sớm được đưa vào sử dụng trong thời gian tới. Đây là cơ sở để Bộ Giao thông Vận tải có thể triển khai nhanh và đúng pháp luật đầu tư xây dựng tiếp 729 km mà Quốc hội vừa thông qua.

Nguồn: CafeF

Tin mới

HoSE đang test hệ thống lô lẻ, có thể thực hiện ngay đầu tháng 6
6 giờ trước
HoSE đang test với các công ty chứng khoán và tuần sau sẽ hoàn tất. Ngay sau khi hoàn tất, đầu tháng 6 có thể sẽ giao dịch lô lẻ.
Sau xử phạt, một doanh nghiệp trả hơn 500 tỷ đồng trái phiếu cho nhà đầu tư
7 giờ trước
APEC Group vừa thông báo đã hoàn trả xong hơn 507 tỷ đồng trái phiếu cho toàn bộ khách hàng và 17 gói trái phiếu công ty phát hành sẽ dừng lưu hành từ ngày 14/5/2022.
“Hết cửa” giảm lãi vay
8 giờ trước
Trong bối cảnh lạm phát đang có xu hướng nóng lên, khiến nhiều NHTW lớn trên thế giới, đặc biệt là FED mạnh tay siết chặt tiền tệ, mục tiêu giảm lãi vay ở Việt Nam xem ra rất khó khả thi.
Chuyện ít ai biết về bất động sản Thành phố Thủ Đức: Vì sao biên độ tăng giá khó dừng lại?
9 giờ trước
Giá BĐS từ 100 - 400 triệu đồng/m2 đang chiếm ưu thế tại Thành phố Thủ Đức, khiến người mua chợt suy nghĩ: Liệu đây đã là mức giá cuối cùng của thị trường nơi đây?, và những căn hộ giá từ 50-60 triệu đồng/m2, vốn đã cao hơn các khu vực khác lại trở thành “hàng hiếm” của khu vực này.
Tin vui cho người mua nhà: Chủ đầu tư đẩy mạnh ra hàng, dự báo giá nhà sẽ hạ nhiệt
9 giờ trước
Các chủ đầu tư đẩy mạnh hoạt động bán hàng, nguồn cung căn hộ mở bán tăng trưởng mạnh giúp thị trường tạo tính cạnh tranh. Điều này có thể sẽ giúp giá nhà đất hạ nhiệt trong các quý còn lại năm 2022.

Tin cùng chuyên mục

Điều gì khiến nhà đầu tư mạnh tay xuống tiền vào bất động sản dù thị trường biến động?
10 giờ trước
Mọi biến động trên thị trường và hàng loạt lo ngại như siết tín dụng, siết thuế chuyển nhượng hay ám ảnh về chu kỳ lặp lại… không khiến cho một số nhà đầu tư "chùn nước". Họ lạc quan tin tưởng vào kênh đầu tư bất động sản.
Truy thu thuế chuyển nhượng bất động sản: Cần thực hiện có lộ trình
12 giờ trước
Nhiều ý kiến cho rằng, khi quy định chưa đầy đủ để truy thu thuế giao dịch bất động sản thì không nhất thiết quá “so đo” với người dân, mà cần thực hiện có lộ trình để đảm bảo “thấu tình đạt lý”…
Dự án hơn 2 tỷ đô: Khởi đầu cho du lịch đêm Quy Nhơn
12 giờ trước
Du lịch đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần tăng trưởng kinh tế cho Quy Nhơn – Bình Định. Trong đó sự xuất hiện của dự án hơn 2 tỷ đô MerryLand Quy Nhơn được nhìn nhận là khởi đầu đắt giá, thúc đẩy phát triển kinh tế đêm – mảnh ghép còn thiếu của du lịch Bình Định.
Bùng nổ các dự án nhà ở xã hội khắp cả nước
13 giờ trước
Năm 2022, không chỉ các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM đang chuẩn bị làm hàng nghìn căn hộ nhà ở xã hội các địa phương đang tấp nập phê duyệt các dự án nhà ở xã hội trên cả nước.