Đầu tư dòng bank: Đã đến lúc chuyển từ đầu cơ sang đầu tư!

24/03/2018 09:07
Đối với nhóm ngân hàng, mặc dù chia thành hai mảng quốc doanh và tư nhân, nhưng nhìn chung thì rủi ro thời gian đến thị giá đã quá cao. Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên từ bỏ thói quen đầu cơ, mà chuyển sang đầu tư với timeline từ 6 tháng đến 1 năm.

Là nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường từ đầu năm 2018 đến nay cùng với nhóm dầu khí, cổ phiếu ngân hàng Việt Nam luôn là câu chuyện đầu môi khi giới phân tích hay giới đầu tư đàm đạo về chứng khoán.

Một điều khá hiển nhiên trên thị trường đó là mặt bằng thị giá chung của nhóm này hiện đang ở mức khá cao. Nổi bật trong đó là cổ phiếu anh cả Vietcombank (VCB) 6 tháng trở lại đây liên tục leo dốc, từ vùng 35.000 đồng tăng lên 69.900 đồng/cp (chốt phiên 23/3/2018). Một số đơn vị khác như BID, CTG, VPB… cũng nhảy vọt không kém.

Đầu tư dòng bank: Đã đến lúc chuyển từ đầu cơ sang đầu tư! - Ảnh 1.

Biến động cổ phiếu VCB, VPB, CTG, BID 6 tháng qua.

Và đây cũng chính là điểm rủi ro lớn nhất đối với dòng bank mà ông Nguyễn Hoàng Phương – Trưởng phòng Phân tích, khối KHCN, Chứng khoán HSC nhấn mạnh tại hội thảo "Dòng tiền thông minh sẽ chảy về đâu?" diễn ra ngày 23/3/2018.

Đã đến lúc chuyển từ đầu cơ sang đầu tư!

Cụ thể, ông Phương cho rằng điểm sáng của ngành ngân hàng tính đến nay là bức tranh kết quả kinh doanh khá tốt, hầu hết các đơn vị đều ghi nhận lợi nhuận năm 2017 tăng gấp đôi so với cùng kỳ. Tuy nhiên, gần như điều này đã phản ánh hết vào giá, khi mà hiện gần hết thị giá cổ phiếu ngân hàng đều ghi nhận ở mức khá cao. Như vậy, nhà đầu tư trong giai đoạn nhạy cảm như hiện nay thì nên chuyển từ đầu cơ sang đầu tư cổ phiếu nhà băng; còn nếu đầu cơ thì phải cố gắng theo dõi sát sao thị trường, dòng tiền để giảm dần sự phụ thuộc vào đòn bẩy.

Mặt khác, khi phân tích nhóm bank theo ông Huỳnh Minh Tuấn – Trưởng phòng Môi giới Chứng khoán VNDIRECT - nên chia thành 2 mảng: một là nhóm ngân hàng tư nhân và còn lại là nhóm ngân hàng Nhà nước (VCB, BID, CTG). Trong đó, chuyên gia này đặc biệt nhấn mạnh sự tăng trưởng một cách đầy chủ động của nhóm ngân hàng tư nhân, nổi bật lên thời gian gần đây là cổ phiếu VPB của VPBank – được mệnh danh là con khủng long của thị trường, "và nhóm này cần thời gian để phản ánh sự tăng trưởng vào giá".

P/B nắm 2018 của nhóm ngân hàng sẽ rất hấp dẫn

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Thế Minh – Phó Giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối KHCN, Chứng khoán SSI – dự báo nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường thời gian đến, "tôi thì luôn giữ view tích cực đối với nhóm ngân hàng kể từ cuối năm 2017".

Đầu tư dòng bank: Đã đến lúc chuyển từ đầu cơ sang đầu tư! - Ảnh 2.

Song, muốn đánh giá một ngành có mang tính đi đầu hay không phải biết rõ những catalyst của nhóm này. Nếu những năm 2016-2017 nhóm consumer là nhóm đi đầu với sự tăng trưởng chung của toàn ngành, cùng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng; thì kể từ cuối năm 2017 đến nay cuộc chơi đã về tay nhóm nhà băng.

Catalyst đầu tiên ông Minh đưa ra cho dự báo trên chính là chỉ số P/B của các ngân hàng Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng tốt. Đơn cử câu chuyện nhà đầu tư ngoại mua lại cổ phần VCB, nếu những năm trước đây họ lằng nhằng về P/B thì mới đây, "khách ngoại" này đã chấp nhận mua VCB với giá thị trường, tức trả P/B với một khoản premium rất cao.

Một điểm sáng thứ hai có lẽ không còn mới song vẫn là catalyst trong năm 2018, đó chính là Basel II. Theo ông Minh, Basel II khi được triển khai sẽ buột tất cả các ngân hàng phải tăng vốn để cải thiện hệ số K. Và với bối cảnh hiện nay, thì giá phát hành nhóm cổ phiếu này chắc chắn sẽ không dưới mệnh giá, theo đó sau mỗi thương vụ phát hành doanh nghiệp sẽ thu về một mức thặng dư đáng kể. "Chính khoản thặng dư này sẽ là động lực đẩy P/B tăng do giá trị sổ sách tăng lên, P/B của nhóm ngân hàng năm 2018 như vậy sẽ rất hấp dẫn", ông Minh khẳng định.

Catalyst cũng không kém phần quan trọng khác chính là bức tranh tăng trưởng. "Hầu hết ngân hàng Việt Nam từ tư nhân đến quốc doanh đang có xu hướng chuyển dịch từ tín dụng doanh nghiệp sang bán lẻ", ông Minh phân trần. Trong đó, thị trường gần đây nổi lên một tên tuổi tiên phong trong xu hướng này chính là VPB, dự kiến sắp đến sẽ điểm tên một thành vin mới là Techcombank (TCB).

Tin mới

‘BMW Việt Nam đã thay đổi, phải như thế mới bán được xe’
2 giờ trước
Theo chuyên gia Lê Thượng Tiến, việc BMW Việt Nam đã tổ chức sự kiện lái thử nhiều hơn là đúng đắn khi doanh số đã tăng. Tuy nhiên, hãng cần mở rộng quy mô ra nhiều tỉnh khác chứ không chỉ dừng lại ở các thành phố lớn.
Ứng dụng BYD giá 15 triệu đồng cho chủ xe tại Việt Nam: Mở, khóa xe, bật điều hòa từ xa, kiểm tra tình trạng pin xe
3 giờ trước
Ứng dụng mới của BYD được giới thiệu cùng với mẫu Sealion 06 ra mắt, cho phép chủ xe thực hiện một số thao tác quản lý xe từ xa.
Vụ lòng xe điếu dài 40 m: Thông tin bất ngờ từ cuộc kiểm tra "Lòng chát quán"
3 giờ trước
Qua kiểm tra, chủ cơ sở "Lòng chát quán" chưa xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc bộ lòng xe điếu "dài 40 m" mua từ năm 2024.
Toyota Corolla Cross 2026 ra mắt: Đèn LED mới, mâm mới, màn hình lớn, máy hybrid mạnh hơn, có bản thể thao, về Việt Nam dễ hot
3 giờ trước
Bản nâng cấp facelift tiếp theo của Toyota Corolla Cross mang diện mạo thể thao và nhiều nâng cấp đáng giá. Phiên bản GR Sport hứa hẹn mang đến trải nghiệm lái phấn khích hơn với hệ thống treo tinh chỉnh
Nội tạng heo, gà, trứng non... bán tràn lan trên chợ mạng với giá rẻ bất ngờ
4 giờ trước
Nhiều hội nhóm chuyên kinh doanh thực phẩm đông lạnh như heo, bò, gà, hải sản, cá viên... hàng ngày liên tục rao bán với giá khá rẻ.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.