Đầu tư lướt 'sóng' - Người khó mua đất, kẻ gánh nợ

14/03/2021 08:59
Theo nhận định của chuyên gia, nhà đầu tư "lướt sóng" là những đối tượng chính gây bất ổn cho thị trường bất động sản. Họ tạo sóng, gây sốt ảo để bán ra trục lợi và sẵn sàng tung tin đồn thất thiệt, tạo tâm lý hoang mang để dìm giá về dưới vùng đáy của thị trường để mua vào.

Thời đỉnh điểm của thị bất động sản Đà Nẵng (cuối năm 2018 - đầu năm 2019), giá cả mua bán đất tại các phân khúc liên tục tăng. Kèm theo đó, giá trị ảo cũng biến động liên tục, bởi các nhà đầu tư "lướt sóng" liên tục tạo sóng, gây sốt.

Cũng chính vì gây sốt ảo tại thời điểm đỉnh điểm, từ 2 năm trở lại đây, dù không còn giá trị ảo và giá mua bán đất tại Đà Nẵng đang ở vùng đáy, nhưng người dân vẫn gặp khó khăn trong việc mua đất, xây nhà.

Là dân ngoại tỉnh, sống và làm việc ở TP. Đà Nẵng gần 10 năm, anh V.N.H. quê ở tỉnh Quảng Nam cho biết, anh mong muốn có căn nhà ở TP. Đà Nẵng để ổn định đời sống và tránh những bất tiện gặp phải khi thuê nhà. Tuy nhiên, việc mua đất của anh gặp không ít khó khăn, trong khi đó, thu nhập của vợ chồng anh mỗi tháng nằm trong khoảng từ 18-20 triệu đồng.

"Tôi thấy giá đất sốt ảo từ năm 2018, đến khi hạ nhiệt vào cuối năm 2019 cũng như trải qua 3 đợt dịch vẫn còn khá cao so với mặt bằng chung và thu nhập của người dân", anh H. chia sẻ.

Đầu tư lướt sóng - Người khó mua đất, kẻ gánh nợ - Ảnh 1.
Khu vực bất động sản Hòa Xuân (TP. Đà Nẵng). Ảnh: Phước Nguyên.

Để mua được nhà, ngoài tiền tích góp nhiều năm và gia đình cho thêm, vợ chồng anh H. phải vay mượn khắp nơi cũng chỉ đủ mua một lô đất trong kiệt 2.5m, ven thành phố.

Phải loay hoay "chạy" sản phẩm bất động sản đã đầu tư, đó là tình trạng mà nhà đầu tư "lướt ván" vay vốn ở Đà Nẵng phải chịu áp lực từ việc trả lãi ngân hàng, bởi nhu cầu mua bán bất động sản bị đóng băng.

Theo chị N.T.T.T., một nhà đầu tư lướt "sóng" cho hay, thời điểm đầu năm 2019, thấy tình hình bất động sản tại Đà Nẵng đang sốt và có nhiều tiềm năng để đầu tư sinh lời, chị đã cầm cố nhà, để vay ngân hàng hằng trăm triệu đồng đầu tư bất động sản khu vực Hòa Xuân (TP. Đà Nẵng).

Sau khi đầu tư tại khu vực Hòa Xuân, đến giữa năm 2019, bất động sản Đà Nẵng bắt đầu có dấu hiệu đóng băng, chị phải tìm cách bán đi lô đất đã đầu tư, với mong muốn hòa vốn. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, không chỉ sức mua giảm, giá bán cũng hạ theo. Trong khi đó, chị phải trả tiền gốc lẫn tiền lời cho ngân hàng, hàng tháng.

"Tuy đã bán được lô đất đã đầu tư tại khu vực Hòa Xuân vào cuối năm 2019, nhưng tôi cũng phải chịu lỗ một khoảng lớn, để giải quyết áp lực từ nợ ngân hàng", chị N.T.T.T. chia sẻ.

Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo bất động sản cho biết, trong các kênh đầu tư dài hạn thì bất động sản nói chung là kênh đầu tư an toàn và mang lại tỷ suất lợi nhuận cao nhất trong khoảng thời gian hơn 10 năm lại đây tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc đầu tư bất động sản dựa trên lựa chọn đúng thời điểm chu kỳ của thị trường để mua vào hay bán ra và nhận diện đúng xu hướng phát triển về hạ tầng, các yếu tố kinh tế vĩ mô lại có tính chất quyết định trong việc thu lại lợi nhuận

Nhân định về hoạt động đầu tư lướt sóng, theo ông Lập, nhà đầu tư "lướt sóng" thực chất là những nhà đầu cơ trên thị trường. Đây là những đối tượng chính gây bất ổn cho thị trường bất động sản. Họ tạo sóng, gây sốt ảo để bán ra trục lợi và sẵn sàng tung tin đồn thất thiệt, tạo tâm lý hoang mang để dìm giá về dưới vùng đáy của thị trường để mua vào.

Cùng với đó, nhà đầu tư "lướt sóng" mua đầu cơ kiếm lợi nhuận ngắn hạn nên hầu như không đầu tư gia tăng giá trị bất động sản, không tạo ra giá trị cho thị trường, cho xã hội. Không giúp cho thị trường phát triển bền vững. Họ chỉ tập trung kiếm lợi dựa trên lợi thế thông tin và truyền thông bẩn.

Ông Lập cho biết, mỗi thị trường còn ảnh hưởng bởi quy luật cung - cầu, quy luật về giá trị, sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư khác nhau nên thị trường bất động sản tại mỗi địa phương lại có sự tăng – giảm khác nhau.

Chính vì vậy, thị trường bất động sản Đà Nẵng hiện nay đang ở vùng đáy của chu kỳ, trong khi đó các vùng khác như TP.HCM và nhiều nơi khác lại đang tạo lập đỉnh.

Tin mới

Viettel bị ăn cắp
8 giờ trước
Dù được Viettel cung cấp hoàn toàn miễn phí trên nền tảng TV360 với chất lượng 4K, bộ phim bom tấn "Mưa đỏ" vẫn trở thành nạn nhân của làn sóng vi phạm bản quyền quy mô lớn ngay trong 24 giờ đầu phát sóng. Sự việc đặt ra bài toán kinh tế nan giải cho doanh nghiệp khi vừa phải gánh chi phí hạ tầng khổng lồ, vừa bị "xâu xé" tài nguyên số.
OCBS VÀ FPT ký kết hợp tác, kiến tạo hệ sinh thái tài chính số hiện đại với AI
8 giờ trước
Ngày 20/11/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Chứng khoán OCBS và Tập đoàn FPT đã tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MOU), khởi đầu cho hợp tác toàn diện về xây dựng hệ sinh thái tài chính hiện đại trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big Data).
Mailisa nhập lậu mỹ phẩm từ Trung Quốc thu lời hàng ngàn tỉ đồng
7 giờ trước
Phan Thị Mai (tức Mailisa) cùng chồng là Hoàng Kim Khánh mua mỹ phẩm giá rẻ từ Trung Quốc, nhập lậu về Việt Nam bán, thu lời hàng ngàn tỉ đồng
Bầu Đức bất ngờ mang sầu riêng bán trong nước
7 giờ trước
Lần đầu tiên, bầu Đức quyết định đưa sầu riêng của Hoàng Anh Gia Lai vào siêu thị phục vụ người Việt
HOSE nhận hồ sơ niêm yết, Antesco tiến gần mục tiêu 300 triệu USD
7 giờ trước
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã tiếp nhận đầy đủ hồ sơ niêm yết của Antesco và chấp thuận để doanh nghiệp bước vào các giai đoạn thẩm định tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục

Canadian Wood Việt Nam giới thiệu giải pháp gỗ mềm bền vững tại triển lãm VietnamWood 2025
17 giờ trước
Canadian Wood Việt Nam hiện đang tham dự VietnamWood 2025, một trong những triển lãm quốc tế hàng đầu về máy móc, vật liệu và công nghệ trong ngành chế biến gỗ, diễn ra từ ngày 19–22/11 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
AEON vào Top 10 Nơi Làm Việc tốt nhất Việt Nam
17 giờ trước
Tối 19/11/2025, theo công bố từ Anphabe, AEON Việt Nam trở thành doanh nghiệp bán lẻ đầu tiên vào Top 10 Nơi Làm Việc tốt nhất Việt Nam, đánh dấu lần đầu tiên ngành bán lẻ góp mặt trong Top 10 toàn thị trường. Đồng thời, AEON Việt Nam cũng là nhà bán lẻ đầu tiên giữ vững vị trí Top 1 ngành bán lẻ/bán sỉ/thương mại trong 3 năm
Honda xác nhận sắp ra mắt CR-V hybrid nâng cấp tại Việt Nam, thêm cả bản giá rẻ
21 giờ trước
Honda Việt Nam (HVN) xác nhận mẫu SUV CR-V e:HEV thế hệ thứ 6 với bản nâng cấp sẽ chính thức ra mắt thị trường Việt Nam vào đầu năm 2026.
Toyota vừa làm 1 điều, người mua xe sắp thoát cảnh 'xe mới mua đã lỗi thời'
22 giờ trước
Toyota Motor sẽ kéo dài chu kỳ bán hàng của các mẫu xe chủ lực từ 7 năm như hiện tại lên 9 năm và tập trung vào điện khí hóa và duy trì giá trị của các sản phẩm.