Đây là cách giới đầu tư chứng khoán Trung Quốc 'ăn theo' ảnh chụp hố đen vũ trụ đầu tiên

11/04/2019 19:43
Nhà đầu tư chưa bao giờ hết ý tưởng để đầu tư trên thị trường chứng khoán 7,6 nghìn tỷ USD của Trung Quốc. Ngày 11/4, họ đã tìm ra chiến lược mới dựa vào cảm hứng từ một hố đen khổng lồ xa xôi.

Giá cổ phiếu các công ty có liên quan đến kính viễn vọng không gian và ống kính quang học tăng vọt trong bối cảnh thị trường chung Trung Quốc giảm, sau khi các nhà khoa học công bố ảnh chụp hố đen vũ trụ đầu tiên.

Trên sàn Thượng Hải, giá cổ phiếu Phoenix Optical tăng kịch trần 10% lên cao nhất kể từ tháng 6/2018. Cổ phiếu Zhejiang Southeast Space Frame cũng tăng 10%. Trong khi đó, cổ phiếu Shanghai Moons’ Electric, công ty sản xuất thiết bị cho dự án kính viễn vọng vô tuyến Fast của Trung Quốc, tăng 4% sau đó đảo chiều.

Đây là cách giới đầu tư chứng khoán Trung Quốc ăn theo ảnh chụp hố đen vũ trụ đầu tiên - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu Phoenix Optical và Zhejiang Southeast Space Frame.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ tại Trung Quốc không còn xa lạ với các giao dịch “kỳ quặc”, như mua cổ phiếu có tên đọc giống như Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ngay cả các công ty có ít liên hệ nhất với thế hệ mạng di động của tương lai 5G cũng từng được ưa thích nhưng xu hướng này nhanh chóng biến mất.

Ngoài Zhejiang Southeast Space Frame và Shanghai Moons’, cổ phiếu Hytera Communications, chuyên phát triển các thiết bị vô tuyến đầu cuối và thiết bị viễn thông không dây, cũng đảo chiều, từ tăng 4% thành giảm 2,2%.

“Những giao dịch này chỉ là chớp nhoáng, hệ quả từ việc thị trường Trung Quốc có nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ”, Dai Ming, nhà quản lý quỹ tại Hengsheng Asset Management Co., trụ sở Thượng Hải, nói. Các công ty nêu trên không được thúc đẩy doanh số.

“Đó luôn là trò chơi chuyền khoai, người nắm giữ cuối cùng sẽ là người bất hạnh”.

Tin mới

5 chiếc VinFast VF 9 xuyên 5 nước Đông Nam Á: ‘Khởi đầu dù vỡ lốp, vướng thủ tục nhưng không nản lòng’
8 giờ trước
Hành trình xuyên 5 nước Đông Nam Á của 5 chiếc VinFast VF 9 bắt đầu từ Hà Nội, qua Lào, Thái Lan, Malaysia, Singapore trước khi về Việt Nam có độ dài khoảng 10.000km, dự kiến diễn ra trong 30 ngày.
Sầu riêng Việt đón chuyên gia Trung Quốc: Cú hích xuất khẩu, "mở khóa" thị trường tỷ đô
8 giờ trước
Từ ngày 12 - 17/7, đoàn chuyên gia Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ sang Việt Nam kiểm tra thực địa chuỗi sản xuất sầu riêng. Đây được xem là bước đi quan trọng giúp gỡ rào cản kỹ thuật, mở đường cho trái sầu riêng Việt Nam tăng tốc thâm nhập sâu hơn vào thị trường Trung Quốc.
Sầu riêng giống cổ Chuồng Bò, Sáu Hữu bất ngờ được chuộng
8 giờ trước
Sầu riêng giống cổ như Sáu Hữu, Chuồng Bò từng bị chặt bỏ hàng loạt do hạt to, năng suất thấp, nay bất ngờ được người tiêu dùng săn lùng
Giá vé đường sắt đô thị Hà Nội tăng 30 - 40%
7 giờ trước
Đầu giờ chiều 5/7, Công ty Hanoi Metro cho biết, giá vé hành khách đi trên hai tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội là Cát Linh - Hà Đông, Nhổn - Cầu Giấy sẽ được điều chỉnh tăng 40% với vé lượt và tăng 2,5 lần với giá vé tháng.
Vì sao máy điều hòa vẫn 'vắng bóng' giữa mùa hè nắng nóng kỷ lục ở châu Âu?
7 giờ trước
Điều hòa nhiệt độ vẫn không phải lựa chọn để giảm nhiệt của người dân châu Âu giữa đợt nắng nóng khắc nghiệt.

Tin cùng chuyên mục

Công ty của ông Phạm Nhật Minh Hoàng bán VinFast VF 8 đã qua sử dụng, giá từ 700 triệu đồng
18 giờ trước
Toàn bộ xe VF 8 được phân phối trong đợt này đều trải qua quy trình kiểm định 139 bước tại nhà máy VinFast.
Toyota thống trị Top 10 xe bán chạy nhất thế giới, có mẫu giảm giá gần 70 triệu đồng trong tháng 7
22 giờ trước
Hàng loạt mẫu xe ăn khách của Toyota đồng loạt giảm giá lăn bánh trong tháng 7/2025.
Giá hàng nghìn mẫu điện thoại, tivi, tủ lạnh... đồng loạt 'hạ nhiệt' tại Thế Giới Di Động sau 1 đêm
2 ngày trước
Ngay từ ngày 1/7, toàn bộ hệ thống gần 3.000 cửa hàng Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh trên toàn quốc đã đồng loạt cập nhật giá bán mới cho hàng chục nghìn sản phẩm, áp dụng mức thuế suất giá trị gia tăng (VAT) mới là 8% theo quy định.
Sản phẩm bảo hiểm thế hệ mới của FWD, tự động gia tăng quyền lợi bảo vệ mỗi năm
2 ngày trước
Ngày 02/07/2025, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung FWD Bảo vệ gia tăng - sản phẩm thế hệ mới tuân thủ các quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm mới.