Dạy nghề cho LĐ nông thôn: Năm sắp hết, kế hoạch vẫn...chờ phê duyệt

06/11/2017 06:49
Đây là câu chuyện của huyện Đông Anh Hà Nội. Dù năm hết tết đến, nhưng kế hoạch dạy nghề 2017 của Đông Anh vẫn chưa được phê duyệt. Thừa Thiên - Huế: Thành lập trung tâm dạy nghề nông dân7 nhiệm vụ trọng tâm dạy nghề nông dânHiệp hội Làng nghề phát triển 3 mô hình dạy nghề nông dân

Thành công nhờ xây dựng mô hình điểm

Thực hiện Quyết định số 1956 về việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến nay huyện Đông Anh đã hoàn thành việc xác định nhu cầu người học với nhu cầu của thị trường lao động trên địa bàn huyện. Song song với đó, huyện xây dựng hiệu quả các mô hình dạy nghề cho lao động nông thôn.

day nghe cho ld nong thon: nam sap het, ke hoach van...cho phe duyet hinh anh 1

Mô hình học nghề trồng rau sạch tại huyện Đông Anh. Ảnh: Thuỳ Anh 

"Mục tiêu từ năm 2017 đến năm 2020 sẽ đào tạo trình độ sơ cấp nghề và dưới 3 tháng cho 8.015 người lao động. Sau đào tạo, phấn đấu tối thiểu 80% số người có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ nhưng có năng suất, thu nhập cao hơn”. 

Phòng lao động huyện
Đông Anh thông tin

Ông Nguyễn Văn Thành – chuyên viên Phòng Lao động huyện Đông Anh cho biết, thực tế khảo sát mô hình phát triển kinh tế địa phương thì thấy một số nghề có khả năng thu hút nhiều lao động như nghề trồng nấm, nghề sửa xe đạp, nghề chăn nuôi thú y. Đây là nghề đào tạo phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội địa phương, sau khi ra trường, lao động có cơ hội tìm kiếm việc làm, sản phẩm có khả năng được tiêu thụ tốt.

Giai đoạn 2011-2016, huyện đã mở được 155 lớp dạy nghề cho 5.289 lao động nông thôn. Trong đó, nghề phi nông nghiệp là 108 lớp với số học viên là 3.705 người, nghề nông nghiệp là 47 lớp với số học viên là 1.584 người. Việc dạy nghề cũng được linh hoạt tại địa phương để người lao động dễ tham gia học tập. Có thể học tại nhà văn hóa thôn, xã, các nghề nông nghiệp thực hành tại ruộng, vườn, trang trại do cơ sở dạy nghề thuê của người lao động hoặc hợp tác xã.

Qua đó, 100% học viên học nghề nông nghiệp đều ký cam kết tự tạo việc làm tại nhà. Hơn 80% lao động nông thôn sau khi học nghề đã có năng suất lao động cao, góp phần tăng thu nhập. Riêng nghề trồng và chế biến nấm ăn, nấm dược liệu đạt 85%, nghề kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cảnh đạt 86%.

Chậm do không được phê duyệt

Ông Nguyễn Văn Hoàn – Trưởng phòng Lao động huyện Đông Anh cho biết, chương trình dạy nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn gặp khó khăn từ việc xác định nhu cầu thị trường, tạo việc làm và đặc biệt chậm phê duyệt kế hoạch đào tạo.

Ông Hoàn cho rằng, công tác khảo sát nhu cầu học trên địa bàn ở một số nghề chưa sát với thực tế. Công tác tuyên truyền, tư vấn cho lao động chọn nghề và tham gia học nghề chưa phù hợp, chưa gắn với quy hoạch xây dựng nông thôn mới.

Công tác kiểm tra, giám sát tổ chức lớp học nghề ở các xã chưa thường xuyên, một số xã chưa chủ động trong việc xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện đề án đào tạo nghề hàng năm. Một số ngành nghề lao động nông thôn có nhu cầu theo học cao như các nghề: sửa chữa và lắp ráp điện thoại, lái xe ô tô, sửa chữa ôtô... nhưng không nằm trong nhóm các ngành nghề được UBND TP.Hà Nội hỗ trợ theo Đề án 1956.

“Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề, phòng, xưởng để thực hành còn gặp khó khăn và thiếu thốn. Một số cơ sở đào tạo nghề chưa cam kết hỗ trợ việc làm, bao tiêu sản phẩm cho lao động sau đào tạo nên không thu hút được người lao động tham gia học nghề” – ông Hoàn nói. 

Tin mới

Trường hợp nào doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thuế thu nhập?
11 giờ trước
Chính phủ ban hành Nghị định số 320/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp
Cổ phiếu Hóa chất Đức Giang (DGC) thoát sàn, gần 10% vốn sang tay trong một phiên
11 giờ trước
Sau chuỗi ngày chất đống dư bán sàn và trắng bên mua, Cổ phiếu DGC của CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang đã có phiên giao dịch thanh khoản kỷ lục, với gần 10% vốn được sang tay chỉ trong một phiên.
Gemadept chưa giải ngân hết số tiền huy động từ đợt chào bán cổ phiếu năm 2024
11 giờ trước
Tính đến ngày 12/12/2025, Gemadept mới giải ngân hơn 1.597 tỷ đồng trong tổng số vốn huy động hơn 3.014 tỷ đồng từ chào bán cổ phiếu năm 2024, còn lại hơn 1.417 tỷ đồng chưa được giải ngân.
PC1 động thổ KCN Nhật Bản - Hải Phòng giai đoạn 2 (NHIZ II)
11 giờ trước
Dự án Khu công nghiệp NHIZ II do Tập đoàn PC1 làm chủ đầu tư, là giai đoạn mở rộng nối tiếp thành công của Khu công nghiệp Nhật Bản - Hải Phòng (NHIZ I) – khu công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam.
Doanh nghiệp TP.HCM 'chốt' thưởng Tết sớm, có người nhận 100 triêu đồng
11 giờ trước
Một số doanh nghiệp tại TP.HCM đã có kế hoạch thưởng Tết 2026 cho nhân viên với mức thưởng cao nhất từ 30 – 100 triệu đồng/người.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

0 VNĐ / tấn

0.00 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.481.029 VNĐ / tấn

14.61 UScents / lb

0.90 %

+ 0.13

Cacao

COCOA

155.812.509 VNĐ / tấn

5,917.50 USD / mt

0.18 %

- 10.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Gạo

RICE

0 VNĐ / tấn

0.00 USD / CWT

0.00 %

- 0.00

Đậu nành

SOYBEANS

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / bu

0.00 %

- 0.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.758.215 VNĐ / tấn

301.75 USD / ust

0.18 %

- 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Cần Thơ khánh thành, khởi công nhiều dự án quy mô lớn
2 giờ trước
Những dự án đa lĩnh vực này tiếp tục góp phần cho tăng trưởng, thúc đẩy thành phố phát triển nhanh, bền vững.
Hòa Phát khởi công Nhà máy sản xuất ray cao tốc và thép đặc biệt
3 giờ trước
Sáng 19.12, Tập đoàn Hòa Phát tổ chức lễ khởi công dự án Nhà máy sản xuất ray và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất.
VPBank miễn phí chuyển tiền quốc tế, mở rộng trải nghiệm giao dịch toàn cầu
3 giờ trước
VPBank chính thức triển khai ưu đãi miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền quốc tế, đồng thời nâng cấp mạnh mẽ tính năng chuyển tiền quốc tế trên VPBank NEO, mang đến trải nghiệm linh hoạt và tiết kiệm thời gian cho khách hàng trong mùa cao điểm cuối năm.
Muôn cách quản lý dòng tiền hộ kinh doanh, hết thời lòng vòng 'né' thuế
3 giờ trước
Bên cạnh yêu cầu hộ kinh doanh có trách nhiệm thông báo cho cơ quan thuế tất cả số tài khoản liên quan đến sản xuất, kinh doanh, ngành thuế còn khẳng định, có rất nhiều cách để quản lý doanh thu của hộ kinh doanh.