Để dành hơn 15 triệu/tháng, mỗi năm gần 200 trăm triệu mua vàngicon

Hiện tại, sau khi trừ các khoản chi tiêu sinh hoạt, vợ chồng tôi để dành được 15 triệu đồng/tháng. Chúng tôi đang đắn đo, với số tiền này thì nên mua vàng hay gửi tiết kiệm lấy lãi.

Hiện tại, sau khi trừ các khoản chi tiêu sinh hoạt, vợ chồng tôi để dành được 15 triệu đồng/tháng. Chúng tôi đang đắn đo, với số tiền này thì nên mua vàng hay gửi tiết kiệm lấy lãi.

Tôi năm nay 32 tuổi, chồng tôi 33 tuổi. So với nhiều gia đình, thu nhập của vợ chồng tôi không cao, chỉ ở mức trung bình. Nhưng vì đều có công việc ổn định nên tổng thu nhập của chúng tôi được khoảng 35 triệu đồng/tháng.

Sau 7 năm kết hôn, vợ chồng tôi đã mua được 1 căn hộ chung cư rộng 70 mét vuông với giá 1,9 tỷ đồng. Tháng 10/2019, chúng tôi chính thức trả hết khoản nợ cuối cùng mà chúng tôi phải vay lúc mua nhà.

Thực ra, vì mục tiêu mua được căn nhà để ổn định cuộc sống, thoát cảnh đi ở trọ, vợ chồng tôi cũng phải chi tiêu khá tằn tiện, chắt bóp từ đồng sao cho tiết kiệm được càng nhiều càng tốt.

Song, từ cuối năm ngoái đến giờ, việc chi tiêu sinh hoạt đã thoải mái hơn do không còn nợ nần nữa. Vợ chồng tôi bắt đầu tính chuyện cân bằng chi tiêu để mỗi tháng dư ra một khoản nhất định coi như tiền tiết kiệm sau này dùng để dưỡng già.

Để dành hơn 15 triệu/tháng, mỗi năm gần 200 triệu mua vàng
Nhiều người đang đắn đo với khoản tiền dư hơn chục triệu đồng mỗi tháng thì nên mua vàng hay gửi tiết kiệm

Thế nên, sau khi trả hết nợ mua nhà, tôi có ghi nhật ký chi tiêu sinh hoạt 2 tháng liền thì thấy mỗi tháng gia đình tôi tiêu hết khoảng dưới 20 triệu đồng. 

Cụ thể, tiền học của cô con gái 4 tuổi hết khoảng 3 triệu đồng/tháng, tiền ăn của gia đình hết khoảng 6 triệu đồng (nấu bữa tối ở nhà, bữa trưa và sáng ăn ngoài); tiền dịch vụ nhà, phí gửi xe, điện, nước, internet, truyền hình, điện thoại hết 2 triệu đồng; tiền hiếu hỷ, thuốc thang ốm đau hết 2 triệu đồng; tiền về quê chơi, biếu ông bà nội ngoại hết 4 triệu đồng; tiền ăn hàng, sữa của con gái (mỗi tháng 1 thùng sữa tươi) giải trí, mua sắm hết 3 triệu/tháng.

Có những khoản cố định không tăng cũng không giảm. Song cũng có nhiều khoản mình cũng linh động được nên thường gia đình tôi tiêu không vượt quá con số 20 triệu bao giờ. Với số tiền này chuyện chi tiêu cũng thoải mái, không đến mức phải thắt lưng buộc bụng như trước.

Như vậy, sau khi trừ đi các khoản tri tiêu, vợ chồng tôi dư ra được khoảng 15 triệu đồng. Số tiền này vợ chồng tôi để tiết kiệm.

Tôi đang tính mỗi tháng dư được 15 triệu cứ đem mua vàng về cất két. Bởi, vàng có tính ổn định cao, thường có xu hướng tăng. Như đầu năm nay, tôi đem số tiền tiết kiệm từ cuối năm ngoái và tiền thưởng Tết, tiền mừng tuổi của con ra mua được 2 lượng vàng miếng SJC. Tính đến hôm nay nếu đem bán đã lãi được khoảng 6 triệu đồng/lượng.

Tôi nghĩ, giữ vàng ít ra không lo trượt giá như gửi tiền tiết kiệm lấy lãi. Khi cần chi tiêu khoản gì lớn thì có thể lấy ra đem đi bán rất tiện. Trong khi gửi tiết kiệm lãi suất khá thấp.

Nhưng chồng tôi lại thích làm sổ gửi tiết kiệm lấy lãi hàng tháng. Bởi giờ gửi tiết kiệm online tiện lợi, không phải ra ngân hàng chờ đợi. Mỗi tháng gửi thêm 15 triệu, lãi cộng dồn một năm cũng được vài triệu đồng.

Chồng tôi tính, mỗi năm tiết kiệm được khoảng 180 triệu. Những năm đầu có thể lãi không đáng là bao, nhưng nếu có khoảng 0,5 tỷ (3 năm tiết kiệm) mà gửi ngân hàng thì cũng được 30 triệu tiền lãi. Một con số không hề nhỏ.  

Với số tiền lãi như vậy, gia đình tôi có thể rủng rỉnh tiền đi du lịch trong nước. Còn nếu mua vàng để cất két thì không dư ra được khoản tiền như vậy.

Hai vợ chồng tôi mỗi người một ý. Vậy nên mọi người có thể cho chúng tôi lời khuyên nên mua vàng hay gửi tiết kiệm? Làm cách nào thì có lợi và an toàn hơn.

Vợ chồng tôi không thích mua bảo hiểm, cũng không có ý định đầu tư tiền của để mua đất đai hay kinh doanh gì.

Trần Thu Hoài (Hoàng Mai, Hà Nội)

Tin mới

Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay
57 phút trước
VinaCapital dự báo GDP Việt Nam tăng khoảng 8% trong năm 2026. Ở kịch bản tích cực, tăng trưởng có thể đạt 10% nhờ dư địa chính sách vẫn còn tương đối lớn, cho phép Chính phủ chủ động triển khai các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng khi cần thiết.
Kinh tế nhà nước và mệnh lệnh đổi mới: Những cải cách phải được triển khai quyết liệt, hiệu quả
27 phút trước
Yêu cầu đổi mới phương thức quản trị đối với doanh nghiệp nhà nước trong Nghị quyết 79-NQ/TW là bắt buộc và không thể chần chừ
Đăng ký bán nhưng "giữ lại" toàn bộ, công ty của bà Nguyễn Thanh Phượng chờ đợi điều gì ở VCI?
27 phút trước
Dù đã đăng ký thoái vốn, công ty quản lý quỹ do bà Nguyễn Thanh Phượng làm Chủ tịch lại không bán ra bất kỳ cổ phiếu VCI nào.
Doanh nghiệp liên quan lãnh đạo Novaland đăng ký bán hơn 2 triệu cổ phiếu NVL
30 phút trước
Diamond Properties vừa đăng ký bán ra gần 2,2 triệu cổ phiếu NVL của Novaland nhằm mục đích cân đối danh mục đầu tư.
SSI tăng vốn lên gần 25.000 tỷ đồng sau đợt chào bán cổ phiếu
32 phút trước
Đến ngày 23/1/2026, Chứng khoán SSI đã hoàn tất đợt chào bán 415,18 triệu cổ phiếu cho cổ đông, qua đó tăng vốn điều lệ lên 24.932 tỷ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.327.806.248 VNĐ / tấn

321.40 BRL / kg

0.06 %

+ 0.20

Thịt gà

CHICKEN

30.241.262 VNĐ / tấn

7.32 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

5.116.926 VNĐ / tấn

88.35 USD / lbs

0.14 %

- 0.13

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Dân số Việt Nam hơn 102 triệu người, đứng thứ 3 Đông Nam Á, thứ 16 thế giới
50 phút trước
Năm 2025, quy mô dân số nước ta là 102,3 triệu người, đứng thứ 3 Đông Nam Á và đứng thứ 16 thế giới.
Kỳ vọng những quyết sách đột phá
2 giờ trước
Từ thành công của Đại hội XIV của Đảng, nhiều người đặt trọn niềm tin vào những quyết sách đột phá, đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới.
Từng sang Trung Quốc học "trị thủy", Đèo Cả tiếp tục hợp tác với một tập đoàn Nhật Bản, muốn xây hầm dạng TBM để chống ngập đô thị
2 giờ trước
Thông tin từ Tập đoàn Đèo Cả, mới đây, doanh nghiệp đã có buổi làm việc với Tập đoàn IHI (Nhật Bản), thống nhất guyên tắc triển khai hợp tác với 2 mục tiêu rõ ràng: IHI cùng Đèo Cả tham gia đấu thầu các dự án PPP; thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược Đèo Cả - IHI mà trong đó IHI đầu tư, góp vốn vào Đèo Cả.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết
3 giờ trước
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV nguyện tuyệt đối trung thành với mục tiêu, lý tưởng của Đảng, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết.