Để doanh nghiệp tự định giá, xăng A95 có bị 'làm giá'?

06/01/2018 09:55
Lý giải việc không đưa mặt hàng xăng A95 vào danh sách các mặt hàng xăng dầu phải công bố giá cơ sở, một đại diện của Bộ Công Thương cho rằng đây là mặt hàng "không phổ biến", vẫn để cho doanh nghiệp tự định giá.

Để doanh nghiệp tự định giá, xăng A95 có bị 'làm giá'?

Lý giải việc không đưa mặt hàng xăng A95 vào danh sách các mặt hàng xăng dầu phải công bố giá cơ sở, một đại diện của Bộ Công Thương cho rằng đây là mặt hàng "không phổ biến", vẫn để cho doanh nghiệp tự định giá.

Cửa hàng xăng dầu nhượng quyền của Petrolimex Sài Gòn tại số 270B Lý Thường Kiệt, Q.Tân Bình, TP.HCM chỉ bán một loại xăng A95, không bán xăng E5 - Ảnh: HỮU KHOA

Đại diện của Bộ Công Thương cho biết xu hướng tiêu thụ xăng E5 đang khá khả quan, đặc biệt từ sau kỳ điều chỉnh giá ngày 4-1 làm giá xăng A95 cao hơn xăng E5 từ 1.800 - 2.000 đồng/lít.

Tuy nhiên, một số ý kiến lo ngại: Việc giá xăng A95 tăng hơn 800 đồng/lít trong 5 ngày qua khi thị trường chỉ có 2 loại xăng, liệu có ổn không?

A95 tăng giá càng khuyến khích dùng E5?

Từ 1-1-2018, chỉ còn 2 mặt hàng xăng E5 và A95 trên thị trường. Đáng chú ý là không có quy định nào buộc các thương nhân phân phối phải kinh doanh xăng E5, mà để doanh nghiệp tự lựa chọn kinh doanh 2 mặt hàng trên.

Theo Bộ Công Thương, thông tin từ các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu cho biết khoảng 55% số lượng cột bơm xăng A92 trước đây đã chuyển sang kinh doanh xăng E5.

Tuy nhiên, đối với các cửa hàng quy mô nhỏ ở khu vực miền Trung và Tây Nam Bộ, thường chỉ có một cột bơm bán xăng nên doanh nghiệp phải lựa chọn một trong hai loại xăng này.

Mặc dù thị trường các sản phẩm xăng dầu có thay đổi lớn, khiến cho tâm lý cũng như nhu cầu của người tiêu dùng về các sản phẩm thay đổi, song cơ chế quản lý điều hành giá xăng dầu vẫn... giữ nguyên.

Trong kỳ điều hành giá mới nhất ngày 4-1, bảng công bố giá cơ sở và giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu do liên bộ Tài chính - Công Thương đưa ra, chỉ có giá của xăng E5 cùng các mặt hàng dầu mà chưa cập nhật thêm giá bán của mặt hàng xăng A95.

Lý giải về việc không đưa mặt hàng xăng A95 vào danh sách các mặt hàng xăng dầu phải công bố giá cơ sở, một đại diện của Bộ Công Thương cho rằng đây là mặt hàng "không phổ biến", vẫn để cho doanh nghiệp tự định giá.

Với chủ trương khuyến khích sử dụng nhiên liệu sinh học, nên cơ chế điều hành giá đã được tính toán kỹ để đảm bảo giá xăng E5 chênh lệch lớn với xăng A95.

Đề nghị công bố giá cơ sở xăng A95

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Tiến Thỏa - nguyên cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính - đề nghị cơ quan quản lý cần công bố giá cơ sở của xăng A95.

Bởi về mặt quy định của pháp luật, tất cả các loại xăng đều phải công bố giá cơ sở. Do đó, phải công bố giá cơ sở mặt hàng xăng, trong đó có mặt hàng xăng A95 để người tiêu dùng giám sát.

Đồng tình với việc Nhà nước phải công bố giá cơ sở xăng A95, ông Ngô Trí Long - chuyên gia về giá - cho rằng do xăng là mặt hàng thiết yếu, vật tư chiến lược phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời còn là mặt hàng bình ổn giá của Nhà nước, nên nếu Nhà nước buông, không quản lý giá đối với xăng A95 mà để các thương nhân tự định sẽ gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Do đó, ông Long đề nghị đối với giá xăng A95, chính sách quản lý vẫn phải theo cơ chế thị trường và có sự giám sát của Nhà nước.

2 luồng nhận định khác nhau

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một đại diện của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết với chủ trương khuyến khích sử dụng xăng E5 thì việc tạo sự chênh lệch lớn về giá bán với xăng A95 là cần thiết, khuyến khích người dùng sử dụng xăng E5.

Việc sử dụng nhiên liệu sinh học, thân thiện với môi trường là chủ trương đúng của Chính phủ. Tuy nhiên, trong bối cảnh người tiêu dùng vẫn còn băn khoăn về chất lượng xăng E5, việc thả nổi giá xăng A95 để doanh nghiệp xăng dầu tự quyết, được nhiều chuyên gia cho rằng chưa phù hợp.

NGỌC AN - LÊ THANH

Tin mới

Ai có nguy cơ bị dừng chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH?
10 giờ trước
BHXH Việt Nam nêu rõ các trường hợp xuất cảnh trái phép, mất tích hoặc không xác minh được thông tin sẽ bị tạm dừng hưởng theo luật mới.
Bên trong những đại công trường APEC ở Phú Quốc
10 giờ trước
Những ngày cuối năm, đại công trường phục vụ Hội nghị APEC 2027 ở đặc khu Phú Quốc (An Giang) không ngủ. Hàng nghìn kỹ sư, công nhân đang chạy đua tiến độ, quyết tâm đưa các công trình trọng điểm về đích đúng hẹn.
Bắc Ninh thông tin về xử lý vi phạm tại dự án nhiệt điện hơn 22.500 tỷ
10 giờ trước
Liên quan đến vi phạm tại dự án nhà máy nhiệt điện An Khánh - Bắc Giang (tổng vốn đầu tư hơn 22.500 tỷ đồng), tỉnh Bắc Ninh đang tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân qua nhiều thời kỳ theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.
Một DN sở hữu quỹ đất lớn quanh Hà Nội gần 1.000 ha, tồn kho hơn 7.300 tỷ đồng ở 8 dự án: Kế hoạch 2026 làm CĐT 6 dự án mới, mở rộng quỹ đất tại miền Nam
10 giờ trước
Theo kế hoạch đến năm 2026, TAL đặt mục tiêu được chấp thuận làm chủ đầu tư tối thiểu 6 dự án mới, bao gồm 3 khu đô thị, 2 khu công nghiệp và 1 khu đô thị kết hợp nghỉ dưỡng.
Vì đâu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vẫn chưa công bố BCTC quý 4/2025?
10 giờ trước
Đến hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp thuộc diện phải công bố BCTC quý 4 trên thị trường chứng khoán đã thực hiện công bố đúng hạn.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.716.416 VNĐ / thùng

66.15 USD / bbl

4.58 %

- 3.17

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.611.427 VNĐ / thùng

62.10 USD / bbl

4.77 %

- 3.11

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.574.864 VNĐ / m3

3.66 USD / mmbtu

15.89 %

- 0.69

Than đá

COAL

3.048.996 VNĐ / tấn

117.50 USD / mt

5.14 %

+ 5.75

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

VPS muốn phương án phát hành 913 triệu cổ phiếu để tăng vốn
8 giờ trước
Từ 31/1 đến 17h ngày 10/2/2026, Chứng khoán VPS lấy ý kiến cổ đông trong đó trọng tâm là phương án phát hành 913 triệu cổ phiếu thưởng để tăng vốn.
Tại sự kiện "6 nhất" ở công trình top 10 TG, Thủ tướng biểu dương tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
8 giờ trước
Thủ tướng đặt ra "3 kỳ vọng lớn" đối với sự kiện có quy mô lớn quy tụ 6 điểm nhất của Việt Nam.
Một "đại gia" Nhà nước vừa báo lãi ròng quý 4 gấp 11 lần cùng kỳ
8 giờ trước
Lãi trước thuế 748 tỷ đồng trong quý 4 vừa qua, tăng mạnh 545% so với cùng kỳ năm trước.
Cuba đón cú sốc lớn từ Mỹ
6 giờ trước
Cuba đang rơi vào tình trạng nguy cấp với dự báo cạn kiệt nhiên liệu trong chưa đầy 1 tháng.