Để doanh nghiệp Việt trở thành 'khổng lồ'

11/03/2021 09:02
Việt Nam 2045 sẽ là bức tranh đẹp mà ai cũng có cơ hội tô điểm thêm cho bức tranh đó. Được trao cơ hội, cộng đồng doanh nghiệp sẽ góp phần xây dựng quốc gia hùng cường. Nói cách khác, được trao cơ hội chính là được tự do kinh doanh, tự do làm những gì pháp luật không cấm.

Nói về tự do kinh tế, trong bảng xếp hạng mà Quỹ Di sản (Heritage Foundation -Mỹ) vừa công bố, lần đầu tiên Việt Nam vào nhóm có chỉ số tự do kinh tế trung bình tăng 15 bậc so với năm ngoái. Trước đó, Việt Nam được xếp vào nhóm hầu như không có tự do kinh tế. Với 61,7 điểm, Việt Nam là nền kinh tế tự do thứ 90 trong 184 nền kinh tế được đo lường. Việt Nam đứng thứ 17 trong số 40 nền kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và điểm tổng thể của Việt Nam cao hơn mức trung bình của khu vực và thế giới. Đây là sự thăng hạng ấn tượng khi năm 2018, Việt Nam chỉ đứng thứ 141, năm 2019 vị trí 128, năm 2020 là 105 và đến năm nay là thứ hạng 90.

Đây cũng là một minh chứng cho thấy những nỗ lực không ngừng để tạo nền tảng cho sự phát triển của nền kinh tế, góp sức vào mục tiêu đến năm 2045 Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

"Mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm" là một trong các quyền cơ bản của công dân được ghi trong Hiến pháp. Từng có thời điểm, có nhiều ý kiến lên tiếng về việc "trao trả quyền tự do kinh doanh cho người dân" khi còn tồn tại "rừng" giấy phép con, khi xảy ra những vụ việc như "Quán cà phê Xin Chào"…

Tại "Đối thoại 2045" giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các doanh nghiệp, trí thức vừa qua, có không ít lãnh đạo doanh nghiệp thẳng thắn đặt vấn đề là mong "Chính phủ tin tưởng ở kinh tế tư nhân, ở doanh nghiệp", trong nhận thức và đối xử, phải đối xử bình đẳng giữa các loại hình doanh nghiệp, bình đẳng tiếp cận nguồn lực, không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, quan hệ dân sự… Họ cũng mong sao trên chặng đường đầy vất vả, con thuyền kinh doanh được no gió, gặp nhiều biển hướng dẫn hơn là biển cấm.

Đích đến 2045 sẽ gần hơn khi chúng ta cùng nhau đi. Muốn vẻ vang, sánh vai với cường quốc năm châu, chúng ta phải có những doanh nghiệp lớn mạnh, những thương hiệu có sức cạnh tranh khu vực và toàn cầu, như Thủ tướng nhìn nhận. Doanh nghiệp là trụ cột của nền kinh tế quốc gia, trụ cột càng lớn thì dân càng giàu, nước càng mạnh và sự tự cường càng lớn.

Từ đó mà "Đối thoại 2045" sẽ được tổ chức định kỳ, về tất cả những chủ đề, nội dung có liên quan và có tính ảnh hưởng đến tầm nhìn về một Việt Nam vẻ vang, hùng cường, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Có thể nói, chỉ có tự do đổi mới sáng tạo,tự do kinh doanh mới góp phần giải phóng mọi nguồn lực, mọi tiềm năng. Nhờ sự tự do này, chúng ta có thể tổng động viên mọi sức mạnh còn tiềm ẩn trong khoảng 100 triệu dân người Việt Nam, kể cả kiều bào ta ở nước ngoài.

Chỉ khi được hỗ trợ, ủng hộ tối đa, được trao tất cả cơ hội, doanh nghiệp Việt mới có thể trở thành "khổng lồ" như mong muốn của Thủ tướng.

Tin mới

Một ngân hàng chính thức cán mốc 1 triệu tỷ đồng huy động tiền gửi
10 giờ trước
Tiền gửi tiết kiệm và chứng chỉ tiền gửi của nhà băng này đều tăng mạnh trong năm vừa qua.
Vincom Retail ra mắt Vincom Collection – khu phố thương mại đa trải nghiệm thế hệ mới
9 giờ trước
Ngày 29/01/2026, Công ty Cổ phần Vincom Retail chính thức giới thiệu Vincom Collection - dòng thương hiệu khu phố thương mại tuyển chọn trải nghiệm, hiện diện tại các đại đô thị Vinhomes và điểm đến du lịch trọng điểm trên cả nước.
The Legend Shophouse: Số lượng giới hạn, bảo chứng giá trị
9 giờ trước
Nếu phải lựa chọn một bất động sản vừa để ở, vừa kinh doanh và vẫn giữ được giá trị dài hạn thì The Legend Shophouse là câu trả lời hiếm hoi hội tụ đủ cả ba yếu tố: vị trí trung tâm - môi trường trong lành - thương mại bền vững.
FPT Retail báo doanh thu trên 51.000 tỷ, tăng 27%
9 giờ trước
Tính đến hết năm 2025, FPT Retail sở hữu mạng lưới 3.263 cửa hàng trên toàn quốc. Trong đó, Long Châu có 2.417 nhà thuốc và 223 trung tâm tiêm chủng, lần lượt tăng thêm 474 nhà thuốc và 97 trung tâm so với đầu năm. Bên cạnh đó, FPT Shop có 623 cửa hàng duy trì quy mô ổn định và tối ưu hiệu quả vận hành trên cả nước.
Một ông lớn hạ tầng muốn làm dự án hơn 486.000 tỷ đồng để “giải cứu” kẹt xe tại cửa ngõ phía Đông thành phố đông dân nhất cả nước
9 giờ trước
Dự án này được tích hợp cùng chiến lược phát triển đô thị theo mô hình TOD (phát triển đô thị lấy giao thông công cộng làm trung tâm) tại khu vực ngã tư Hàng Xanh.

Tin cùng chuyên mục

Người dùng iPhone toàn cầu nhận tiền đền bù từ Apple
9 giờ trước
Sau nhiều năm chờ đợi, những khoản tiền đầu tiên từ gói thỏa thuận 95 triệu USD của Apple đã bắt đầu đến tay người dùng iPhone, khép lại vụ bê bối quyền riêng tư tốn nhiều giấy mực liên quan đến trợ lý ảo Siri.
Lập kỷ lục chưa từng có, mặt hàng Việt Nam khiến Trung Quốc thích mê, ồ ạt thu mua
11 giờ trước
Trung Quốc chi tỷ đô để mua mặt hàng này của Việt Nam.
VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa đăng ký sở hữu công nghiệp mẫu xe mới: Ngoại hình vừa lạ vừa quen, liệu có phải bản nâng cấp của VF 5?
15 giờ trước
Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam vừa công bố loạt kiểu dáng công nghiệp mới đăng ký trong tháng 01/2026. Trong số này, xuất hiện một mẫu xe vừa lạ vừa quen của VinFast.
VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa đăng ký sở hữu công nghiệp mẫu xe mới: Ngoại hình vừa lạ vừa quen, liệu có phải bản nâng cấp của VF 6?
15 giờ trước
Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam vừa công bố loạt kiểu dáng công nghiệp mới đăng ký trong tháng 01/2026. Trong số này, xuất hiện một mẫu xe vừa lạ vừa quen của VinFast.