Đề nghị sửa quy định 'lợn không được ăn chuối, thỏ không được ăn cà rốt'

01/04/2019 15:08
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ NN&PTNT sửa đổi Thông tư 02 về thức ăn chăn nuôi gây xôn xao dư luận thời gian qua với những quy định như lợn không được ăn cây chuối, thỏ không được ăn cà rốt…

Ngày 1/4, Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra các Bộ, cơ quan về các quy định đang gây khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác cho biết, trong năm 2018 đã nỗ lực cắt giảm các điều kiện kinh doanh và thủ tục, danh mục kiểm tra chuyên ngành, nhưng tổng hợp của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các doanh nghiệp cho thấy việc cải cách cần tập trung và thực chất hơn.

“Các Bộ đã nỗ lực cải cách rồi nhưng yêu cầu của Thủ tướng, của doanh nghiệp là cải cách tốt hơn, thực chất hơn, tránh việc cắt điều kiện này thì mọc quy chuẩn, tiêu chuẩn khác, phải cắt bỏ những gì không cần thiết”, Tổ trưởng Tổ công tác nhấn mạnh.

Tổ trưởng Tổ công tác cũng đề nghị Bộ NN&PTNT có ý kiến về Thông tư 02 về thức ăn chăn nuôi gây xôn xao dư luận thời gian qua với những quy định như 'lợn không được ăn cây chuối', 'thỏ không được ăn cà rốt'…

Đề nghị sửa quy định lợn không được ăn chuối, thỏ không được ăn cà rốt - Ảnh 1.

Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với các bộ, ngành

Lý giải về quy định này, ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng Cục Chăn nuôi giải thích rằng quy định này chỉ áp dụng với thức ăn sản xuất thương mại chứ không áp dụng với các thức ăn tự cung tự cấp của nông hộ.

Ông Dương cũng khẳng định quy định của Thông tư “hoàn toàn đang vì doanh nghiệp, tạo cơ chế rất tốt”. Dù vậy, ông cũng cho biết sẽ sửa đổi Thông tư này theo hướng điều chỉnh phạm vi áp dụng cho phù hợp hơn, theo cách hiểu như trên.

Tuy nhiên, Tổ trưởng Tổ công tác không đồng tình nếu Bộ chỉ điều chỉnh như vậy. “Vấn đề ở đây là do cách tiếp cận, quy định “chọn cho” tức là người dân chỉ được làm những gì luật cho phép thì sẽ dẫn tới bỏ sót thôi. Cần quy định “chọn bỏ”, tức là người dân được làm tất cả những gì pháp luật không cấm”, Tổ trưởng Tổ công tác nêu quan điểm và đề nghị Bộ sửa Thông tư 02 theo hướng này.

Cũng tại cuộc họp này, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng lưu ý Bộ Y tế cần chú ý khẩn trương sửa đổi quy định về sử dụng muối I-ốt trong chế biến thực phẩm tại Nghị định 09 năm 2016. Đại diện Bộ cho biết Bộ đang trong quá trình hoàn thiện dự thảo sửa đổi quy định này.

“Việc này đã bàn từ năm 2016, tức là rất lâu rồi mà chưa sửa. Tổ công tác đã làm việc với Bộ, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết yêu cầu sửa đổi. Ba năm mà vẫn chưa làm xong là rất chậm, cần khẩn trương xử lý dứt điểm, thể hiện bằng hành động cụ thể, thể chế hóa, chứ không phải cứ “tiếp tục, đang tiến hành"”, Tổ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
46 phút trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
10 phút trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
12 phút trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
18 phút trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
18 phút trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

127.130.805 VNĐ / lượng

4,004.40 USD / toz

0.50 %

- 20.20

Bạc

SILVER

1.549.292 VNĐ / lượng

48.80 USD / toz

0.33 %

- 0.16

Đồng

COPPER

296.710.034 VNĐ / tấn

511.10 UScents / lb

0.32 %

- 1.65

Bạch kim

PLATINUM

50.015.450 VNĐ / lượng

1,575.40 USD / toz

2.41 %

- 38.90

Nickel

NICKEL

401.570.625 VNĐ / tấn

15,250.00 USD / mt

0.00 %

- 0.00

Chì

LEAD

53.360.178 VNĐ / tấn

2,026.40 USD / mt

0.04 %

- 0.90

Nhôm

ALUMINUM

76.169.390 VNĐ / tấn

2,892.60 USD / mt

0.70 %

+ 20.00

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Khu đất vàng trong vụ án diễn viên Trương Ngọc Ánh bị bắt với cáo buộc chiếm đoạt 9,1 triệu USD có vị trí đắc địa ra sao?
42 phút trước
Diễn viên, nhà sản xuất Trương Ngọc Ánh vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM bắt tạm giam để điều tra hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", liên quan đến công ty bất động sản do chính bà sáng lập.
Thăm nơi nắm giữ 34.000 tỷ USD ở Anh, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo bày tỏ mong muốn lớn chưa từng có
48 phút trước
Đây là trung tâm phát hành trái phiếu hàng đầu thế giới hiện nay.
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Quảng Ninh, Sun Group, VinaCapital, HAECO ký kết biên bản ghi nhớ hình thành trung tâm sửa chữa máy bay lớn tại Vân Đồn
31 phút trước
Dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm tại London, một biên bản ghi nhớ nghiên cứu phát triển trung tâm MRO tại Vân Đồn đã được ký kết, mở ra cơ hội hình thành một trung tâm công nghiệp kỹ thuật cao mới cho tỉnh Quảng Ninh.
Cái nhất của Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hải
43 phút trước
Hiếm có doanh nhân nào giống như ông Nguyễn Viết Hải - Chù tịch tập đoàn nổi tiếng trong lĩnh vực xây dựng giao thông.