Đề xuất giảm 50% thuế cho tất cả các hộ, cá nhân kinh doanh

Gói hỗ trợ mới mà Bộ Tài chính đang xây dựng dự kiến giảm 50% số thuế phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh trong quý III và quý IV năm 2021 cho mọi hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Gói hỗ trợ mới mà Bộ Tài chính đang xây dựng dự kiến giảm 50% số thuế phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh trong quý III và quý IV năm 2021 cho mọi hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

 

Ông Nguyễn Quốc Hưng, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết, Bộ Tài chính đang xây dựng kịch bản giảm, giãn các loại thuế cho doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng cuối năm theo Nghị quyết của Quốc hội nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, dự kiến giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm nay đối với doanh nghiệp, tổ chức như đã áp dụng cho năm 2020, áp dụng cho doanh nghiệp có doanh thu năm không quá 200 tỷ đồng.

Đề xuất giảm 50% thuế cho tất cả các hộ, cá nhân kinh doanh
Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% thuế với các hộ, cá nhân kinh doanh (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, giảm 50% số thuế phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý III và quý IV của năm nay đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn, hình thức khai thuế, nộp thuế.

Bộ Tài chính cũng tính phương án giảm 30% mức thuế giá trị gia tăng với doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong một số nhóm lĩnh vực dịch vụ.

Ngoài ra, Bộ Tài chính áp dụng chính sách miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 (2 năm chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19) đối với doanh nghiệp, tổ chức phát sinh lỗ liên tục trong các năm 2018, năm 2019, năm 2020.

Theo dự toán của Bộ Tài chính, việc thực hiện các giải pháp đề xuất tại dự thảo nghị quyết này có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 20.000 tỷ đồng.

Ngoài đề xuất giảm nghĩa vụ thuế trực tiếp cho doanh nghiệp, Bộ Tài chính cũng đang nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ giải pháp giảm tiền thuê đất cho năm 2021.

Ông Hưng cho biết, tính chung các giải pháp đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính thực hiện từ đầu năm 2021 và các giải pháp đề xuất bổ sung nêu trên, số tiền hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 là khoảng 138.000 tỷ đồng. Trong đó, gói gia hạn, miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất đã ban hành khoảng 118.000 tỷ đồng.

Năm 2020, Bộ Tài chính đã đề xuất với cấp có thẩm quyền cũng như ban hành theo thẩm quyền các giải pháp hỗ trợ về gia hạn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất; miễn, giảm các khoản thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất. Tổng số tiền thuế và thu ngân sách đã gia hạn, miễn, giảm năm 2020 là khoảng 129.000 tỷ đồng (trong đó số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn khoảng 97.500 tỷ đồng; số tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất được miễn, giảm là hơn 31.500 tỷ đồng).

Anh Tuấn

Tin mới

Thái Lan nhận tin vui lớn từ Trung Quốc trong lĩnh vực Việt Nam vừa lập kỷ lục
4 phút trước
Đây được coi là tín hiệu tích cực sau thời gian Thái Lan sụt giảm sâu trong lĩnh vực giúp mang về nhiều tỷ USD cho đất nước.
Người mua vàng tại Bảo Tín Mạnh Hải chú ý: Doanh nghiệp thông báo nóng về việc giao dịch vàng
56 phút trước
Doanh nghiệp cho biết đã hoàn thiện hệ thống mua vàng online để tạo thuận lợi cho khách hàng.
Bảo Lâm Holdings muốn bán ra 3,5 triệu cổ phiếu OGC của Ocean Group
2 phút trước
Bảo Lâm Holdings muốn bán ra 3,5 triệu cổ phiếu OGC của Ocean Group bằng phương thức thỏa thuận và/hoặc khớp lệnh.
“Cha đẻ” Bống Bống Bang Bang lên tiếng giữa lúc MV 600 triệu views đột ngột "bay màu"
36 phút trước
Chia sẻ của "cha đẻ" Bống Bống Bang Bang gây chú ý.
Độc lạ rau cải được hô biến thành cây cảnh chơi Tết
42 phút trước
Tại chợ hoa xuân Hà Nội, rau cải xoăn, cải hoa hồng, bắp cải được biến thành cây cảnh chơi Tết với chỉ vài chục nghìn đồng/chậu, rất hút khách.

Tin cùng chuyên mục

Mở van vàng tích trữ
3 giờ trước
Việt Nam hoàn toàn có khả năng huy động được lượng vàng lớn đang "nằm im" trong dân để phục vụ sản xuất - kinh doanh
Bắt "trùm" băng nhóm lừa đảo hơn 1.000 người đầu tư tiền kỹ thuật số theo hình thức đa cấp
4 giờ trước
Đến khi bị phát hiện, băng nhóm do Luyện cầm đầu đã lôi kéo hơn 1.000 người tham gia tại nhiều tỉnh, thành phố
Năm kinh tế nhiều thử thách, “trao lộc vàng” vẫn là nghi thức giữ niềm tin ngày Tết
9 giờ trước
Khi kinh tế biến động, quyết định chi tiêu của người Việt trở nên thận trọng hơn, đặc biệt trong mùa mua sắm cuối năm. Nhưng Tết không chỉ là câu chuyện ngân sách, mà còn là nhu cầu tinh thần về một khởi đầu thuận lợi và nhiều may mắn.
Cảnh báo khẩn tới 4 tỷ người dùng Android: Làm ngay điều này nếu không muốn bị theo dõi
10 giờ trước
Google vừa phát đi cảnh báo tới toàn người dùng Android.