Đề xuất giảm 50% thuế cho tất cả các hộ, cá nhân kinh doanh

Gói hỗ trợ mới mà Bộ Tài chính đang xây dựng dự kiến giảm 50% số thuế phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh trong quý III và quý IV năm 2021 cho mọi hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Gói hỗ trợ mới mà Bộ Tài chính đang xây dựng dự kiến giảm 50% số thuế phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh trong quý III và quý IV năm 2021 cho mọi hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

 

Ông Nguyễn Quốc Hưng, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết, Bộ Tài chính đang xây dựng kịch bản giảm, giãn các loại thuế cho doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng cuối năm theo Nghị quyết của Quốc hội nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, dự kiến giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm nay đối với doanh nghiệp, tổ chức như đã áp dụng cho năm 2020, áp dụng cho doanh nghiệp có doanh thu năm không quá 200 tỷ đồng.

Đề xuất giảm 50% thuế cho tất cả các hộ, cá nhân kinh doanh
Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% thuế với các hộ, cá nhân kinh doanh (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, giảm 50% số thuế phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý III và quý IV của năm nay đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn, hình thức khai thuế, nộp thuế.

Bộ Tài chính cũng tính phương án giảm 30% mức thuế giá trị gia tăng với doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong một số nhóm lĩnh vực dịch vụ.

Ngoài ra, Bộ Tài chính áp dụng chính sách miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 (2 năm chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19) đối với doanh nghiệp, tổ chức phát sinh lỗ liên tục trong các năm 2018, năm 2019, năm 2020.

Theo dự toán của Bộ Tài chính, việc thực hiện các giải pháp đề xuất tại dự thảo nghị quyết này có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 20.000 tỷ đồng.

Ngoài đề xuất giảm nghĩa vụ thuế trực tiếp cho doanh nghiệp, Bộ Tài chính cũng đang nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ giải pháp giảm tiền thuê đất cho năm 2021.

Ông Hưng cho biết, tính chung các giải pháp đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính thực hiện từ đầu năm 2021 và các giải pháp đề xuất bổ sung nêu trên, số tiền hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 là khoảng 138.000 tỷ đồng. Trong đó, gói gia hạn, miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất đã ban hành khoảng 118.000 tỷ đồng.

Năm 2020, Bộ Tài chính đã đề xuất với cấp có thẩm quyền cũng như ban hành theo thẩm quyền các giải pháp hỗ trợ về gia hạn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất; miễn, giảm các khoản thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất. Tổng số tiền thuế và thu ngân sách đã gia hạn, miễn, giảm năm 2020 là khoảng 129.000 tỷ đồng (trong đó số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn khoảng 97.500 tỷ đồng; số tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất được miễn, giảm là hơn 31.500 tỷ đồng).

Anh Tuấn

Tin mới

Quy định mới về cơ chế tài chính bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế
10 giờ trước
Chính phủ ban hành Nghị định số 233/2025/NĐ-CP quy định cơ chế tài chính về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế; chi tổ chức và hoạt động bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế.
Một mã bán lẻ bất ngờ bị tự doanh CTCK bán ròng mạnh trong phiên 28/8
10 giờ trước
Tự doanh CTCK tiếp đà bán ròng 261 tỷ đồng trên sàn HoSE.
Công ty blockchain của Shark Hưng 'flex' có hạ tầng AI phi tập trung đầu tiên trên thế giới, đang chuẩn bị cho thương vụ IPO 10 tỷ USD trên Nasdaq
10 giờ trước
Công ty này cho biết giải pháp của họ đã hiện diện tại 200 quốc gia với hơn 2 triệu thiết bị kết nối.
Siết thuế, tiến tới cấm nhựa dùng một lần để thúc đẩy sản phẩm xanh
10 giờ trước
“Luật quy định thu thuế sản xuất túi ni lông khó phân hủy 40.000 đồng/kg nhưng khi triển khai có nhiều bất cập, doanh nghiệp nhỏ lẻ như hộ gia đình có thể “né” thuế, sản xuất tràn lan loại túi này”, ông Lê Hoài Nam - Phó Cục trưởng Cục Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường - thông tin tại tọa đàm thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững thông qua nhãn sinh thái sáng 27/8.
Cận cảnh 440 vết đạn trên siêu xe VinFast Lạc Hồng 900 LX
9 giờ trước
Xe đã trải qua quá trình kiểm thử nghiêm ngặt tại trung tâm Beschussamt Ulm (đơn vị kiểm thử tại Đức) với 440 phát đạn bắn vào nhiều vị trí, 11 lần nổ mìn từ dưới gầm và trên nóc xe.

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh dải sản phẩm xe xanh, Toyota tung hàng loạt “deal hời” trong tháng 8
6 giờ trước
Khẳng định cam kết phát triển bền vững, Toyota tiên phong với dòng sản phẩm hybrid và triển khai nhiều chương trình ưu đãi lớn trong tháng 8.
Ứng dụng AI Việt "lội ngược dòng" leo thẳng lên top: Vượt mặt cả Gemini, Deepseek, hóa ra cũng có lý do cả!
12 giờ trước
Một ứng dụng AI nội địa đang âm thầm tạo ra cơn địa chấn, không chỉ lọt top nền tảng phổ biến mà còn được người Việt đánh giá cao hơn cả những tên tuổi lớn như Gemini hay Deepseek.
Tin vui cho người mua xe máy, xe máy điện Honda
1 ngày trước
Honda Việt Nam có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng mua xe máy và xe máy điện.
Vietlott Lotto 5/35 có giải NHẤT kỷ lục từ khi ra mắt
2 ngày trước
Phần thưởng hai vị khách nhận được cao gấp hơn 300 lần so với giá trị giải Nhất tối thiểu Vietlott Lotto 5/35.