Đề xuất huy động vàng trong dân bằng chứng chỉ quỹ và trái phiếu: 'Chỉ cần 10-15% lượng vàng trong dân được đưa vào hệ thống tài chính, sẽ có nguồn vốn lớn đầu tư cho hạ tầng, công nghệ số'

7 giờ trước
Theo Đại biểu Thạch Phước Bình (Vĩnh Long), chỉ cần 10-15% lượng vàng trong dân được đưa vào hệ thống tài chính, nền kinh tế sẽ có thêm 5-7 tỷ USD để đầu tư hạ tầng mà không cần phải tăng vay nợ công.

Chiều 30/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại Hội trường về tình hình thực hiện, dự toán ngân sách nhà nước; phương án phân bổ ngân sách trung ương và Kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu thảo luận, đại biểu Thạch Phước Bình (Vĩnh Long) cho hay theo Hội đồng Vàng thế giới, người dân Việt Nam hiện nắm giữ khoảng 400 - 500 tấn vàng, tương đương 35 - 40 tỷ USD, chiếm gần 8% GDP. Mỗi năm, Việt Nam tiêu thụ trung bình 55 tấn vàng, nằm trong nhóm quốc gia tiêu thụ vàng cao nhất khu vực. 

Tuy nhiên, theo ông Thạch Phước Bình, phần lớn lượng vàng này vẫn nằm trong két của người dân, một nguồn lực khổng lồ chưa được chuyển hóa thành vốn cho nền kinh tế. Do vậy, cần có cơ chế để biến vốn tĩnh này thành vốn động.

Đề xuất huy động vàng trong dân bằng chứng chỉ quỹ và trái phiếu: 'Chỉ cần 10-15% lượng vàng trong dân được đưa vào hệ thống tài chính, sẽ có nguồn vốn lớn đầu tư cho hạ tầng, công nghệ số' - Ảnh 1

Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Vĩnh Long, Thạch Phước Bình tại phát biểu tại phiên họp chiều 30/10. Ảnh: Media Quốc hội

Cũng theo ông Bình, năm 2024 và những tháng đầu năm 2025, có thời điểm chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới vượt hơn 14 triệu đồng/lượng, thậm chí đến 20 triệu đồng. Điều này phản ánh sự bất ổn của thị trường và tâm lý đầu cơ, găm giữ. Dù Ngân hàng Nhà nước đã can thiệp đấu thầu vàng miếng, song đây mới chỉ là giải pháp ngắn hạn. Nguyên nhân gốc rễ vẫn là thiếu một cơ chế thị trường minh bạch, hiện đại, an toàn cho người dân.

Từ thực trạng trên, đại biểu đoàn Vĩnh Long "hiến kế" 5 nhóm giải pháp huy động và tài chính hóa vàng trong dân.

Đầu tiên, ổn định thị trường vàng, thu hẹp chênh lệch giá trong - ngoài nước xuống dưới 5 triệu đồng/lượng trong vòng 6-12 tháng; kiểm soát đầu cơ, tăng cung thông qua nhập khẩu có kiểm soát.

Hai là, thành lập Sở Giao dịch vàng quốc gia như bước đột phá thể chế. Người dân có thể gửi vàng vật chất vào kho lưu ký chuẩn hóa, nhận chứng chỉ điện tử để giao dịch, cầm cố, hoặc quy đổi. Qua đó Nhà nước quản lý được dòng vàng thật mà vẫn đảm bảo quyền sở hữu của người dân.

Ông Bình cũng cho rằng có thể phát triển sản phẩm tài chính hóa vàng như chứng chỉ vàng lưu ký, quỹ đầu tư vàng, trái phiếu vàng được bảo chứng bằng vàng vật chất trong kho. Người dân có thể góp vàng hoặc đầu tư bằng tiền đồng, hưởng lợi nhuận theo giá vàng , để biến vốn tĩnh thành động.

Bốn là, khuyến khích chuyển hóa vàng thành Việt Nam đồng thông qua chính sách miễn phí lưu ký, ưu đãi lãi suất, hoặc phát hành trái phiếu Chính phủ bằng vàng dành riêng cho người bán vàng vật chất.

"Chỉ cần 10-15% lượng vàng trong dân được đưa vào hệ thống tài chính, tương đương 5-7 tỷ USD, chúng ta sẽ có nguồn vốn lớn đầu tư cho hạ tầng, công nghệ số… mà không cần tăng vay nợ công", đại biểu Thạch Phước Bình gợi ý.

Năm là, đảm bảo an toàn hệ thống, minh bạch thông tin, nghiêm cấm ngân hàng huy động hoặc cho vay bằng vàng; công bố "bản tin vàng quốc gia" định kỳ để người dân được tiếp cận thông tin đầy đủ, tạo niềm tin với thị trường.


Tin mới

ĐBQH: Người dân Việt Nam có 400-500 tấn vàng nhưng phần lớn nằm trong két
2 giờ trước
Đại biểu Quốc hội kiến nghị 5 giải pháp để huy động nguồn lực vàng trong dân - khoảng 400–500 tấn, biến tài sản tĩnh thành động lực sống của nền kinh tế.
Nhật Bản vừa ghi nhận một con số vừa đáng buồn vừa đáng sợ
2 giờ trước
Một báo cáo của chính phủ Nhật Bản mới đây đã cho thấy tình trạng đáng báo động toàn quốc.
Người dân đang gửi 8 triệu tỷ đồng tại các tổ chức tín dụng
2 giờ trước
Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, từ đầu năm đến nay tiền dân cư gửi tại các tổ chức tín dụng khoảng 8 triệu tỷ đồng, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn tài chính dồi dào này góp phần quan trọng giúp duy trì đà tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức cao.
Vinamilk thông báo khẩn về “Ông Thọ Halloween”
2 giờ trước
Động thái của Vinamilk nhận về nhiều sự chú ý từ cư dân mạng.
Hơn 400 mũi thi công, 6.000 nhân sự, 2.700 thiết bị dồn lực đẩy nhanh tiến độ 2 cao tốc để thống tuyến cuối năm theo chỉ đạo của Thủ tướng
2 giờ trước
Đoàn kiểm tra bao gồm Cố vấn Trần Chủng, Cố vấn Bùi Văn Hà, Cố vấn Ngô Văn Quý cùng lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả, doanh nghiệp dự án (DNDA) và các nhà thầu vừa có chuyến kiểm tra hai dự án trọng điểm tại Lạng Sơn và Cao Bằng.

Tin cùng chuyên mục

SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng
39 phút trước
SHB muốn tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng qua chào bán riêng lẻ, phát hành cho nhà đầu tư và ESOP.
Eximbank lãi 2.049 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm 2025
22 phút trước
Eximbank báo lãi 2.049 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2025, hoạt động cấp tín dụng của ngân hàng tăng trưởng hơn 8,51%. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 6,23%.
HDBank: Lợi nhuận 9 tháng vượt 14.800 tỷ đồng, tiếp tục dẫn đầu về tỷ suất lợi nhuận, chia cổ tức và cổ phiếu thưởng đến 30%
2 giờ trước
Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank, mã chứng khoán HDB) công bố lợi nhuận trước thuế hợp nhất 9 tháng đầu năm 2025 đạt 14.803 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ. Các chỉ tiêu sinh lời tiếp tục dẫn đầu hệ thống, với ROE đạt 25,2% và ROA 2,1%, phản ánh năng lực vận hành hiệu quả và nền tảng tài chính vững mạnh.
Toàn cảnh KQKD 9 tháng ngân hàng đến ngày 30/10: Cập nhật "ông lớn" Vietcombank, VietinBank, BIDV với nhiều bất ngờ
2 giờ trước
Chiều 30/10, thêm nhiều ngân hàng như MSB, Eximbank, HDBank, Vietcombank, VietinBank, BIDV,....công bố báo cáo tài chính quý 3/2025.